Chọn trường, đừng chọn đại!

Trước ngưỡng cửa chọn trường – lựa nghề, nhiều sĩ tử và bậc phụ huynh phải đau đầu suy nghĩ bởi thực trạng “bão” trường học, ngành nghề như hiện nay. Giữa vô vàn lựa chọn, hãy suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ, tuyệt đối đừng chọn đại, bởi tương lai của bạn ra sao phần lớn nằm ở quyết định này. 

 

Chỉ còn vài ngày nữa, các bạn học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi THPT QG – dấu mốc quan trọng của cuộc đời. Ngay sau đó, các bạn sẽ đứng trước quyết định lựa chọn trường và ngành nghề cho bản thân. Đây là một bài toán khó đối với nhiều sĩ tử và bậc phụ huynh, bởi giữa vô vàn lựa chọn như hiện nay, để tìm kiếm được ngôi trường thuộc về mình, đồng thời mở ra cơ hội trong tương lai là điều không hề đơn giản. 

 

Chọn trường, tuyệt đối không chọn đại

 

Tại Việt Nam, phần lớn học sinh khi chọn trường học chỉ chú ý đến thứ tự xếp hạng của trường hoặc ngành học giữ vị trí top đầu, được đánh giá là dễ xin việc để không lo thất nghiệp. Trong khi, chọn trường phù hợp – yếu tố quan trọng nhất lại thường bị bỏ qua. 

 

 

Thực tế, một ngôi trường nằm trong top đầu, giữ thứ hạng cao không đồng nghĩa với việc đó sẽ là ngôi trường lý tưởng dành cho bạn. Tuyệt đối đừng vì thứ hạng của trường, vì đó là ngành hot… mà chọn đại cho bản thân mình. Hay cũng đừng vì chạy theo bạn bè, theo xu hướng xã hội mà “lao” vào những ngôi trường, ngành nghề quá xa tầm với của mình. 

 

Điều quan trọng nhất khi chọn trường chính là dựa trên yếu tố phù hợp: Phù hợp về khả năng và đam mê, phù hợp về môi trường, định hướng phát triển và phù hợp về điều kiện tài chính. 

 

Cũng không thể phủ nhận thứ tự trên bảng xếp hạng sẽ phản ánh nhiều đến chất lượng đào tạo, môi trường giảng dạy… từ đó tác động không nhỏ đến quyết định của các bạn học sinh và các bậc phụ huynh. Song, hiện nay, khoảng cách về chất lượng đào tạo của các trường đang ngày càng được rút ngắn, quá trình học tập không chỉ dừng lại ở sách vở, lý thuyết hàn lâm hay trường học thì việc chọn trường phù hợp sẽ là bệ phóng giúp các bạn phát triển mạnh mẽ sau này. 

 

Khi trường học chỉ là xuất phát điểm 

 

Thực tế, không có một ngôi trường nào đào tạo ra những vĩ nhân, những người thành công. Bởi, thành công phải đến từ rất nhiều yếu tố và quan trọng nhất nằm ở bản thân mỗi người, chứ không phải nơi họ học tập. 

 

Hãy chọn một ngôi trường để bạn được phát huy hết năng lực. 

 

Trường học cũng chỉ là xuất phát điểm, cung cấp kiến thức – kỹ năng nền tảng để sau khi ra đời, người học có thể sử dụng nó để phát triển sau này. Trong khi, kiến thức thì mai một theo từng ngày và xuất hiện vô vàn kiến thức mới. Những thứ chúng ta được học ở trường, lớp chỉ là một hạt cát giữa sa mạc. Chính vì thế, tinh thần tự học hỏi, nỗ lực không ngừng nghỉ… là điều vô cùng quan trọng. 

 

Ngôi trường chỉ là một điểm xuất phát, chỉ là bệ phóng, việc chúng ta có thể vươn cao đến đâu phụ thuộc rất lớn vào sự cố gắng, đam mê và năng lực. 

 

Chính vì thế, khi chọn trường, hãy lựa chọn nơi bạn có thể là chính mình: sống với đam mê và phát triển đúng năng lực nhé!

 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo