Định hướng nghề nghiệp cho 2k6 nên bắt đầu từ đâu? (Phần 2)

Với các bạn học sinh 2k6 – chuẩn bị bước vào năm học cuối cấp và đứng trước lựa chọn ngành học, trường học, việc định hướng nghề nghiệp sẽ giúp các bạn có mục tiêu rõ ràng và động lực để học tập, phát triển. 

 

Vai trò của định hướng nghề nghiệp 

 

 

Định hướng nghề nghiệp được coi là kim chỉ nam để mỗi chúng ta xác định ngành nghề, lĩnh vực phù hợp với bản thân và xây dựng kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Chính vì thế, với học sinh cuối cấp, đặc biệt là học sinh lớp 12, việc định hướng nghề nghiệp là vô cùng cần thiết. 

 

10 bước để định hướng nghề nghiệp cho 2k6 

 

Bước 6: Xác định năng lực bản thân

 

Đây là bước quan trọng để bạn tự đánh giá năng lực của mình phù hợp với ngành nghề, công việc nào. Để xác định chính xác năng lực của mình, bạn cần đánh giá tổng quát về điểm mạnh, điểm yếu, kỹ năng hiện có cũng như khả năng phát triển của bản thân. 

 

Khi xác định năng lực của mình, bạn cần phải trung thực và tự tin. Nhận thức rõ về bản thân mình sẽ giúp bạn có định hướng đúng đắn về nghề nghiệp tương lai. 

 

 

Bước 7: Tìm hiểu thông tin về ngành đã chọn

 

Sau khi đã lựa chọn được ngành nghề bản thân theo học, bạn hãy tìm hiểu những thông tin liên quan đến ngành học đó, bao gồm tổ hợp thi, hình thức thi, môi trường học tập của ngành học… Từ đó có cái nhìn tổng quát về quy trình xét tuyển, yêu cầu của ngành học để chuẩn bị tâm thế tốt nhất trước khi theo đuổi chúng. 

 

Bạn có thể tìm hiểu những thông tin này trên trang Website chính thức của các trường đại học hoặc thông qua sách, báo… Bên cạnh đó, bạn có thể lắng nghe lời khuyên từ các “tiền bối” đi trước. 

 

Bước 8: Lên kế hoạch học tập cụ thể

 

Khi đã xác định được mục tiêu, bạn cần lên kế hoạch học tập cụ thể. Kế hoạch càng chi tiết, vạch rõ từng giai đoạn, càng giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn đảm bảo hiệu quả học tập. Kế hoạch học tập cũng giúp bạn tránh bị xao nhãng trong suốt quá trình ôn luyện. 

 

 

Bước 9: Quyết tâm theo đuổi mục tiêu

 

Trong quá trình theo đuổi định hướng nghề nghiệp, có đôi lúc bạn phải đối mặt với những thử thách, khó khăn khiến bạn cảm thấy nản chí và muốn bỏ cuộc. Thế nhưng, hãy luôn nhớ rằng, “quả ngọt” chỉ xuất hiện khi chúng ta kiên trì vượt qua những chông gai đó. Hãy giữ vững tinh thần và không ngừng nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình, bạn nhé! 

 

Bước 10: Điều chỉnh định hướng nghề nghiệp cho phù hợp

 

Với sự phát triển của xã hội và thay đổi ở chính bản thân chúng ta, định hướng nghề nghiệp cũng cần được điều chỉnh cho phù hợp. Đó là quá trình thay đổi linh hoạt, nhanh nhạy với sự phát triển của xã hội giúp bạn tiếp tục phát huy khả năng của mình, thay vì tụt lại so với những người xung quanh. 

 

Quá trình định hướng nghề nghiệp là hành trình không ngừng tìm kiếm cơ hội để nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình. Chính vì vậy, hy vọng các bạn học sinh 2k6 sẽ tìm hiểu thật kỹ, xác định được ngành nghề phù hợp và đúng đắn cho chính mình. 

 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo