Lưu ý “vàng” khi định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh cần được thực hiện từ sớm, chứ không đối với riêng học sinh cuối cấp. 

 

Định hướng nghề nghiệp từ sớm

 

Ngày nay, việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh trở nên vô cùng quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến tương lai của chính bản thân các bạn. Song, nhiều bậc phụ huynh và học sinh có tâm lý đợi đến khi cuối cấp mới tìm “đường đi nước bước”. Theo các chuyên gia, việc định hướng nghề nghiệp cần được thực hiện càng sớm càng tốt. 

 

Với các bạn học sinh, việc đưa ra một quyết định phù hợp, đúng đắn với bản thân, không phải là điều dễ dàng. Chính vì thế, việc định hướng của gia đình và nhà trường giữ vai trò cần thiết. 

 

Ảnh minh họa. 

 

Ngay từ năm lớp 10, nhà trường có thể phân ban cho các bạn học sinh dựa trên mong muốn, nguyện vọng, đam mê và năng lực, sở trưởng của các bạn. Việc phân ban A, B, C hay D sẽ phụ thuộc vào cá nhân mỗi người. 

 

Sau khi đã phân ban, nhà trường, giáo viên sẽ có kế hoạch giảng dạy định hướng nghề nghiệp cho cả 3 khối, kết hợp phương pháp hiệu quả. Quan điểm về định hướng nghề nghiệp là nên hiểu “nghề chọn người – người chọn nghề”. Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục cũng cần kết hợp các trường ĐH, CĐ để tổ chức ngày hội hướng nghiệp, tư vấn hướng nghiệp ngay tại trường. 

 

 

Định hướng nghề nghiệp dựa trên tiêu chí gì? 

 

Thứ nhất, các bạn cần lựa chọn ngành nghề bắt đầu từ việc lựa chọn nghề nghiệp theo sở thích, tính cách và giá trị bản thân mình mong muốn. Vì nghề sẽ theo ta suốt cuộc đời nếu không phù hợp thì mình sẽ không cảm thấy hạnh phúc khi làm việc và cũng sẽ khó khăn để thành công, thăng tiến lâu dài trong nghề nghiệp.

 

Thứ hai, khi lựa chọn ngành nghề, trường học, các bạn cần mở rộng diện lựa chọn. Trong đó, việc đầu tiên cần lựa chọn chính là lĩnh vực gì. Sau khi đã chọn được lĩnh vực, chúng ta mới biết bản thân có năng lực về nó hay không. Trên cơ sở đó, chúng ta sẽ chọn ngành, chọn nghề và cuối cùng là chọn trường. 

 

 

Trong quá trình chọn trường, các bạn cần quan tâm đến những tiêu chí như: chất lượng đào tạo, môi trường giảng dạy, cơ sở vật chất, học phí… xem có phù hợp với năng lực và điều kiện của mình hay không. 

 

Thực tế, thị trường công việc thay đổi rất nhanh, có những nghề mất đi và có những ngành nghề mới ra đời và phát triển nhanh chóng. Do đó, việc định hướng nghề nghiệp cho mỗi học sinh cũng cần được “cân đo đong đếm” và linh hoạt theo từng hoàn cảnh. 

 

Thời điểm này, các bạn học sinh 2k6 đã bước vào lớp 12 và sẽ đối mặt với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Định hướng nghề nghiệp từ sớm sẽ là lợi thế rất lớn để các bạn giảm tải áp lực học tập, thi cử trong năm học cuối cấp và đạt kết quả như mong muốn. 

 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo