Điểm số có thực sự quan trọng trong kỷ nguyên 4.0?

Trong thời đại công nghệ 4.0, thay vì coi trọng điểm số trong quá trình học tập, năng lực làm việc lại được đề cao hơn bao giờ hết. 

 

Từ xa xưa, trong quan niệm giáo dục truyền thống, cách thức phổ biến nhất để đánh giá năng lực của học sinh chính là điểm số và được áp dụng ở tất cả các bậc học. Theo lẽ đó, điểm càng cao, người học càng được đánh giá là giỏi, tốt và ngược lại. 

 

Không chỉ là thước đo đánh giá năng lực, trình độ, điểm số còn quyết định sự thành – bại của một học sinh khi dự thi vào trường Đại học, Cao đẳng… thậm chí là đi du học nước ngoài. Một bảng điểm đẹp sẽ là lợi thế rất lớn trong hàng ngàn hồ sơ du học vào những trường Top đầu.

 

 

Chính vì thế, trong tâm lý của học sinh và phụ huynh, điểm số trở nên vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sự thành công của một con người trong tương lai và tạo nên sự khác biệt về trình độ giữa học sinh này và học sinh khác. 

 

Tuy nhiên, trong thế giới hiện đại, quan điểm này đã phải thay đổi hoàn toàn. 

 

Chúng ta không hề phủ nhận vai trò của điểm số khi đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Nhưng, bức tranh thực tế đã cho thấy, một học sinh đạt điểm cao không có nghĩa bạn trẻ đó biết vận dụng kiến thức linh hoạt để giải quyết mọi tình huống trong thực tiễn. Nhiều sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng giỏi nhưng năng lực thực hiện lại bằng không, khả năng ứng dụng vô cùng kém. Ngược lại, những sinh viên sở hữu tấm bằng khá lại được đánh giá cao về năng lực, kỹ năng làm việc và xử lý vấn đề nhạy bén, linh hoạt hơn… 

 

 

Trong kỷ nguyên 4.0 này, khả năng ứng dụng thực tiễn, vượt ra khỏi lý thuyết khuôn mẫu, kỹ năng mềm quan trọng như giao tiếp, sáng tạo, lãnh đạo, phản biện… và trí tuệ cảm xúc… trở thành thước đo để đánh giá một người thành công hay không. Đó cũng chính là yếu tố quan trọng và tạo nền tảng để thành công và phát triển hơn nữa trong tương lai. 

 

Hay nói một cách đơn giản, điểm số là trên giấy, còn năng lực thực hiện như thế nào mới là “điểm trên thực tế”. Chính vì thế, thay vì tạo áp lực lên thế hệ trẻ phải đạt điểm 9, điểm 10, giành tấm bằng nọ, bằng kia… tại sao chúng ta không để trẻ được trải nghiệm thực tế, được rèn luyện và trau dồi những kiến thức, kỹ năng mềm cần thiết để ứng dụng vào cuộc sống? 

 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo