Nếu kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT không như mong đợi thì sao?

Thật tuyệt vời nếu các thí sinh vượt thi kỳ thi tốt nghiệp THPT với điểm số như mong đợi. Nhưng nếu kết quả đó ngược lại với niềm hy vọng của chúng ta thì sẽ ra sao? 

 

Chúng mình đã cố gắng hết sức rồi mà!

 

Thời điểm này, các sĩ tử 2k5 đang được “xả hơi” sau chuỗi ngày ôn luyện căng thẳng và chờ đợi kết quả từ kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngoại trừ môn Ngữ Văn với hình thức thi tự luận, những môn thi khác đều đã có đáp án từ Bộ GD&ĐT với hình thức thi trắc nghiệm nên các thí sinh đã có thể tự tính được số điểm của mình. 

 

Thật tuyệt vời nếu các bạn vượt thi kỳ thi tốt nghiệp THPT với điểm số như mong đợi, mọi thứ diễn ra đúng theo nguyện vọng đăng ký. Nhưng nếu kết quả đó ngược lại với niềm hy vọng của chúng ta thì sẽ ra sao? 

 

Ảnh minh họa. 

 

Đây là điều không thí sinh hay phụ huynh nào mong muốn. Thế nhưng, cuộc sống vẫn luôn có những thử thách, chông gai như vậy. Nếu điều đó xảy ra, chúng ta chỉ còn cách đối diện và mạnh mẽ vượt qua. 

 

Khi điểm thi không như mong đợi, hãy cho mình buồn 1 ngày thôi. Sau đó hãy nhanh chóng lấy lại tinh thần, bởi, bạn đã cố gắng hết sức mình rồi mà. Giờ có buồn, chán nản cũng đâu thể thay đổi được gì, đúng không? Hơn hết, chúng ta vẫn còn chờ điểm thi chính thức, nhất là khi kết quả môn Ngữ Văn chưa được công bố.

 

Albert Einstein từng có một câu nói rất nổi tiếng: “Nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây thì cả đời (con cá đó) sẽ nghĩ rằng mình ngu ngốc”. Bạn có thể là một nghệ sĩ tài ba, nhưng lại là một đầu bếp tệ hại. Mỗi chúng ta đều có thế mạnh và điểm yếu riêng. Vậy nên, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp chỉ là bài kiểm tra cuối cùng sau chặng đường 12 năm đèn sách mà thôi. Vậy nên, nó đâu nói lên được bạn là ai, năng lực bạn đến đâu, đúng không? 

 

Hãy coi kỳ thi này như một trải nghiệm và trải nghiệm thì có thể tốt hoặc chưa. Thay vì “ngã” trên sự thất bại này, tại sao chúng ta không đứng lên và tìm kiếm những lựa chọn mới, phù hợp hơn? 

 

Lối mở vào đời đâu chỉ ở kỳ thi tốt nghiệp THPT

 

Nếu số điểm từ kỳ thi tốt nghiệp THPT không giúp bạn đỗ vào ngôi trường mơ ước, các bạn cũng đừng quá thất vọng mà hãy nhanh chóng đứng dậy, vượt qua thực tại, hướng tới tương lai, bởi, đời vẫn còn rất dài ở phía trước.

 

Thay vì bi quan trước kết quả, thu mình lại, tại sao bạn không chủ động tìm kiếm lối đi riêng cho bản thân mình. Khi một cánh cửa đóng lại sẽ có một cánh cửa khác mở ra. 

 

Ảnh minh họa. 

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT QG sẽ mở ra một con đường cho bạn nhưng cuộc đời đâu chỉ có duy nhất con đường đó. Bạn sẽ có rất nhiều ngã rẽ khác, lựa chọn khác và biết đâu đó mới thật sự là hướng đi phù hợp. 

 

Chính vì thế, nếu kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT không tốt như mong đợi, hãy cân nhắc đến những phương án xét tuyển khác như xét học bạ, hoặc kỳ thi riêng ở các trường… 

 

Như tại Trường Doanh nhân CEO Việt Nam Global – đơn vị đào tạo chuyên sâu về QTKD cho học sinh sau THPT, hình thức thi tuyển không xét điểm số thi THPT mà tổ chức kỳ thi riêng để đánh giá năng lực, tố chất của học sinh. Theo đó, học sinh cần vượt qua 2 bài thi (trắc nghiệm online và phỏng vấn cùng hội đồng doanh nhân). 

 

Với hình thức xét tuyển này, các sĩ tử sẽ giảm bớt áp lực học tập, thi cử đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT và có nhiều sự lựa chọn cho bản thân mình. 

 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo