Chủ doanh nghiệp cần gì ở một nhân sự: Năng lực hay bằng cấp?

So với tấm bằng sở hữu, nhà tuyển dụng cần năng lực làm việc thực tế của nhân sự hơn bao giờ hết. 

 

Theo số liệu thống kê tháng 8/2022, hơn 3% sinh viên tốt nghiệp cao đẳng và 2,7% cử nhân đại học thất nghiệp, trong khi trung cấp 1,1%. 

 

Có thể thấy, hiện nay, số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng thất nghiệp hoặc làm trái ngành chiếm tỷ lệ không nhỏ. Nguyên nhân khách quan xuất phát từ nhu cầu nhân lực của các ngành, trong khi nguồn nhân lực đào tạo ra lại nhiều vô kể. 

 

Ảnh minh họa. 

 

Còn nguyên nhân chủ quan lại xuất phát từ chính bản thân sinh viên đã lựa chọn sai ngành nghề đúng đam mê, năng lực. Hoặc thiếu kỹ năng ứng dụng thực tiễn, mà chỉ là “dân mọt sách” với những lý thuyết khuôn mẫu, thiếu tính ứng dụng. 

 

Những năm gần đây, câu chuyện về bằng cấp luôn là chủ đề “hot” và gây tranh cãi khắp mạng xã hội. Bởi tình trạng cử nhân, tiến sĩ với tấm bằng giỏi trên tay nhưng vẫn thất nghiệp, không thể tìm nổi một công việc cho bản thân. Hay những lái xe công nghệ lại là những cử nhân đại học, cất tắm bằng để chạy xe “kiếm cơm” qua ngày. 

 

 

Vậy đằng sau câu chuyện này là gì?

 

Thực chất, bằng cấp không phải là tiêu chí quan trọng nhất để chủ doanh nghiệp lựa chọn nhân sự cho doanh nghiệp mình. Bằng cấp chỉ là tấm vé thông hành, còn năng lực mới là đôi giày để bạn bước tiếp và phát triển trên hành trình chinh phục nhà tuyển dụng. 

 

Nhiều sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng giỏi, lý thuyết vững nhưng khi áp dụng thực tế lại là con số 0 tròn trĩnh. Thiếu kỹ năng mềm, khả năng ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn quá kém… là những điểm trừ rất lớn khiến nhà tuyển dụng phải loại ngay lập tức. Bởi, họ cần người làm được việc, chứ không phải người chỉ có tấm bằng đẹp. 

 

Nhà tuyển dụng coi trọng năng lực làm việc hơn bằng cấp ứng viên đang sở hữu. 

 

Tấm bằng không nói lên bạn sẽ làm việc như thế nào, mà chính năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng mềm mới khẳng định bạn là người thế nào khi làm việc. Vì thế, chủ doanh nghiệp luôn đề cao năng lực hơn bằng cấp. Khi tuyển dụng, các doanh nghiệp đều đánh giá ứng viên dựa trên kỹ năng làm việc hơn là xem xét bằng cấp. Lao động có khả năng học hỏi kỹ năng mới trong quá trình làm việc sẽ dễ thành công hơn.

 

Chính vì vậy, đừng quá coi trọng tấm bằng mà quên đi việc rèn luyện, trau dồi kỹ năng mềm, kinh nghiệm thực tế để có kiến thức và năng lực của bản thân mình. 

 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo