Cân bằng ước mơ và thực tế: Giải pháp để Gen Z chọn đúng trường

Trong giai đoạn nước rút này, không ít thí sinh còn đang băn khoăn, lo lắng cho sự lựa chọn trường đại học của mình. Để Gen Z chọn đúng trường, tiêu chí cần thiết chính là cân bằng giữa ước mơ và thực tế. 

 

Không khí mùa tuyển sinh 2023 vẫn đang “nóng” từng ngày, bởi giai đoạn này, các thí sinh đang điều chỉnh lại nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, không khí thí sinh vẫn còn băn khoăn làm thế nào để chọn đúng trường, đúng ngành học cho bản thân mình. 

 

Năm nay, thí sinh hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT sớm hơn mọi năm, nhiều hình thức vào đại học hơn so với hình thức thi truyền thống, thí sinh được đăng ký nguyện vọng bằng phiếu hoặc trực tuyến… Cũng chính vì tổ chức thi sớm nên các trường đại học, cao đẳng sẽ tuyển sinh sớm hơn dự kiến. 

 

Ảnh minh họa. 

 

Song, trong giai đoạn nước rút này, vẫn không ít thí sinh còn đang băn khoăn, lo lắng cho sự lựa chọn trường đại học của mình. Để Gen Z chọn đúng trường, tiêu chí cần thiết chính là cân bằng giữa ước mơ và thực tế.

 

Trong bức tranh sinh động này, Gen Z đang ôm giấc mơ theo học tại các trường đại học ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Bơi, trong quan điểm của người Việt, đại học luôn là con đường được lựa chọn để đi đến thành công. Tại đây, các bạn sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng… để ra trường có công việc đúng như mơ ước. Một lộ trình hoàn hảo mà thí sinh và phụ huynh hướng đến trong tương lai. 

 

 

Tuy nhiên, thực tế, không phải ai cũng có phong độ ổn định, học lực tốt để đỗ vào những trường đại học như mong muốn. Phân tích phổ điểm thi THPT năm 2023 cho thấy, điểm thi năm nay có sự phân hóa rõ rệt. Dự đoán điểm chuẩn của nhiều trường đại học sẽ có xu hướng tăng. 

 

Với những thí sinh có kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT không cao, đây hoàn toàn là một bất lợi. Thậm chí, kết quả xét tuyển học bạ thấp do học lực không ổn định trong 3 năm học cấp 3 cũng làm giảm cơ hội vào đại học của Gen Z. 

 

Chính vì thế, các thí sinh cần cân bằng giữa ước mơ và thực tế để chọn đúng trường cho tương lai của mình. Hãy lựa chọn nơi đáp ứng được những tiêu chí sau: đúng với đam mê, sở thích, đúng với năng lực bản thân, phù hợp với điều kiện kinh tế… 

 

Trong trường hợp bạn rất yêu thích một ngôi trường nào đó, nhưng không đủ điểm để đỗ, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một “điểm đến” khác hoặc chờ thi lại vào năm sau. Song, mỗi cách giải quyết sẽ đều đem đến những kết quả khác nhau. Vì thế, hãy bình tĩnh, suy nghĩ kỹ càng để có quyết định đúng đắn nhất nhé! 

 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo