3 điều phải biết về điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2023

Điểm ưu tiên là một trong những yếu tố quan trọng được ứng dụng trong quá trình tuyển sinh đại học tại Việt Nam. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề các về yếu tố được ưu tiên, cách tính điểm ưu tiên và cách cộng điểm ưu tiên để tăng cơ hội xét tuyển vào trường đại học. Với bài viết này, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về điểm ưu tiên và có thêm kiến thức để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh đại học 2023 sắp tới

Điểm ưu tiên là gì?

Điểm ưu tiên là một hình thức ưu đãi được áp dụng trong quá trình tuyển sinh đại học tại Việt Nam. Theo đó, các đối tượng được ưu tiên sẽ được cộng thêm điểm vào điểm xét tuyển đại học để tăng cơ hội xét tuyển.

 

điểm ưu tiên là gì?
Điểm ưu tiên là gì? Những điều cần biết về điểm ưu tiên

 

Điểm ưu tiên được tính dựa trên các yếu tố như khu vực đăng ký dự thi, đặc điểm cá nhân của thí sinh và điểm thi đạt được trong kỳ thi tuyển sinh. Các điểm ưu tiên này sẽ được cộng dồn với điểm thi để tính điểm xét tuyển. Mục đích của điểm ưu tiên là tạo cơ hội bình đẳng cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc đến từ các vùng địa lý kém phát triển.

 

Quy định về điểm ưu tiên khi tuyển sinh đại học 2023

 

Quy định về điểm ưu tiên trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng tại Việt Nam được quy định trong các văn bản pháp luật như Luật Giáo dục, Nghị định 46/2017/NĐ-CP và các Thông tư hướng dẫn thi hành liên quan.

 

Một số quy định về điểm ưu tiên cần biết
Một số quy định về điểm ưu tiên cần biết

 

Theo đó, các đối tượng được ưu tiên bao gồm:

 

 • Thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như mồ côi, bị bệnh hiểm nghèo, mất cha mẹ, bị tai nạn giao thông nghiêm trọng…: từ 1 đến 2 điểm.
 • Thí sinh là con em liệt sỹ, thương binh, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân hoặc có công với cách mạng: từ 1 đến 3 điểm.
 • Thí sinh đến từ các vùng khó khăn, miền núi, biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số: từ 0.5 đến 2 điểm.
 • Thí sinh có thành tích thi đua đặc biệt ở các kỳ thi Olympic, các cuộc thi quốc tế hoặc có giải thưởng cấp quốc gia, quốc tế: từ 0.5 đến 2 điểm.

 

Cách tính điểm ưu tiên và cách cộng điểm ưu tiên có thể khác nhau tùy theo từng đối tượng và từng trường đại học. Tuy nhiên, chung quy lại, điểm ưu tiên này sẽ được cộng dồn với điểm thi để tính điểm xét tuyển.

 

Điểm ưu tiên khu vực là một hình thức điểm ưu tiên đặc biệt áp dụng cho thí sinh đến từ các vùng kinh tế – xã hội khó khăn, vùng dân tộc thiểu số hoặc vùng có điều kiện địa lý, tự nhiên khắc nghiệt. Điểm ưu tiên khu vực này được tính dựa trên nghị định của Chính phủ quy định về khu vực và được cộng thêm vào điểm thi của thí sinh: từ 0.5 đến 2 điểm.

 

Tổng điểm được tính bằng cách cộng tổng số điểm thi của thí sinh với điểm ưu tiên tương ứng. Tuy nhiên, điểm ưu tiên không thể vượt quá một mức giới hạn nào đó do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

 

Cách tính điểm ưu tiên 2023 theo quy định

 

Sau khi đã hiểu rõ điểm ưu tiên là gì, chúng tôi muốn chia sẻ cách tính điểm ưu tiên mới được áp dụng từ năm 2023 cho kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

 

Cách tính điểm ưu tiên
Cách tính điểm ưu tiên chính xác năm 2023

 

Theo quy định, điểm ưu tiên của một thí sinh được tính bằng công thức

 

[(30 – tổng điểm đạt được của thí sinh)/7,5] x Tổng điểm ưu tiên được xác định thông thường.

 

Điểm ưu tiên sẽ giảm dần về 0 khi tổng điểm thi thực tế của thí sinh đạt tối đa là 30 điểm/3 môn. Ví dụ, một thí sinh thuộc đối tượng khu vực 1 thi thực tế đạt 22,5 trở xuống sẽ được cộng 0,75 điểm ưu tiên khu vực, tuy nhiên, nếu thí sinh đạt 27 điểm thực tế thì điểm ưu tiên chỉ còn 0,3 và nếu đạt 29 điểm thì chỉ còn 0,1 điểm ưu tiên khu vực.

 

 

Tạm kết

 

Như vậy, cách tính điểm ưu tiên trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng đã có sự thay đổi mới nhằm tăng tính công bằng và minh bạch cho hệ thống xét tuyển. Việc nắm rõ quy định này sẽ giúp các thí sinh và phụ huynh có được sự chuẩn bị tốt nhất để đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới.

 

Trường doanh nhân CVG Business School hy vọng thông tin về điểm ưu tiên và cách tính điểm ưu tiên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này. Nếu bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh và cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến điểm ưu tiên, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của chúng tôi để cập nhật thông tin mới nhất về các chủ đề liên quan đến giáo dục và tuyển sinh.

 

 

 

 

 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo