Áp lực đồng trang lứa: Gen Z cần vượt qua như thế nào?

Đối mặt với áp lực đồng trang lứa khiến thế hệ Z cảm thấy kém cỏi, thất bại và khao khát được thành công như “người ta”. Vậy trước áp lực vô hình này, mỗi chúng ta cần vượt qua như thế nào? 

 

Theo thống kê, cứ 10 người thì 6-7 người bị áp lực đồng trang lứa. Loại áp lực vô hình này xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhất là trẻ em, học sinh, sinh viên và những người đã đi làm. Đối mặt với áp lực đồng trang lứa khiến người trẻ cảm thấy kém cỏi, thất bại và khao khát được thành công như “người ta”. Vậy trước áp lực vô hình này, mỗi chúng ta cần vượt qua như thế nào? 

 

Ảnh hưởng của áp lực đồng trang lứa (Peer pressure)

 

Áp lực đồng trang lứa (Peer pressure) hiểu đơn giản là loại áp lực xuất hiện ở 1 cá nhân khi phải chịu tác động từ những người đồng trang lứa hoặc nhóm xã hội được cho là thành công hơn, đạt nhiều thành tựu hơn. 

 

Ví dụ như một người cảm thấy kém cỏi, áp lực khi nhìn thấy bạn bè đồng trang lứa đã mua được nhà, được xe, trong khi bản thân vẫn làm công ăn lương và chưa sở hữu món đồ giá trị nào trong tay. Hay một học sinh bị áp lực vì bố mẹ lúc nào cũng so sánh với “con nhà người ta”… 

 

 

Nghiên cứu cho thấy, học sinh, sinh viên, người đi làm là nhóm những người dễ bị áp lực đồng trang lứa. Các tiêu chuẩn đánh giá của xã hội bỗng trở thành thước đo chuẩn mực, vô tình tác động trực tiếp lên tâm lý mỗi người. Đa số chúng ta đều từng trải qua giai đoạn cảm thấy thua kém trước bạn bè, mọi người xung quanh. Song, tùy cách xử lý của mỗi người mà mức độ ảnh hưởng khác nhau. 

 

Chính vì thế, áp lực đồng trang lứa cũng tồn tại 2 mặt tích cực và tiêu cực. Điều quan trọng là bản thân chúng ta nhìn nhận và giải quyết vấn đề như thế nào. Áp lực đồng trang lứa có thể là bước đệm để chúng ta tạo ra động lực và cố gắng hơn nữa. Tuy nhiên, nó cũng có thể đẩy chúng ta xuống “vực sâu” của chán nản và tuyệt vọng. Và đa số phần đông chúng ta đều bị ảnh hưởng tiêu cực từ áp lực đồng trang lứa. 

 

 

Xuất phát từ áp lực đồng trang lứa, nhiều người lao vào làm việc mà không nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo, dẫn đến thất bại nhiều hơn thành công. Không những vậy, đời sống tinh thần cũng bị ảnh hưởng rất nhiều: thường xuyên cáu gắt với người thân, dễ bị kích động bởi lời nói của người khác, mất đi sự tự tin, giảm lòng tự trọng, tinh thần căng thẳng, mệt mỏi, dễ trầm cảm, lo âu. Thậm chí, chất lượng sức khỏe giảm sút do làm việc quá sức, sinh hoạt không điều độ… 

 

Vượt qua áp lực đồng trang lứa như thế nào? 

 

Đằng sau chuỗi thành tích của những người thành công là cả một chặng đường nỗ lực chứ không phải từ trên trời rơi xuống. Chúng ta không nên chỉ nhìn chăm chăm vào kết quả mà không công nhận quá trình của họ. Đây là những cách giúp bạn vượt qua khỏi áp lực “đồng trang lứa”. 

 

 

 • So sánh bản thân của quá khứ và hiện tại, không phải với người khác: Mỗi người đều có những xuất phát điểm khác nhau và điều đó cũng tạo ra những kết quả không giống nhau. Thay vì nhìn theo con đường của người khác, hãy nhìn hành  trình trưởng thành của chính mình nha.

 

 • Luôn thực sự nỗ lực phát triển hơn mỗi ngày: Khi chúng ta ngưỡng mộ người khác, cũng là lúc người khác thấy ngưỡng mộ vì những gì bạn đã làm được. Vậy nên đừng dừng lại mà cùng nhau chạm tới mục tiêu nha.

 

 • Biến áp lực thành động lực: “Hãy dùng chính khó khăn để tạo ra kỳ tích” đó là câu nói đã truyền động lực cho mình. Vậy nên mình không cho phép bản thân dừng lại khi chưa đạt được mục tiêu.

 

 • Hãy vui với những thành tựu của người khác, hãy buồn với nỗi buồn của họ: Mình cho đi những điều tốt đẹp thì mình sẽ tốt đẹp hơn mỗi ngày. Nếu bạn bè đạt được thành tựu, hãy luôn ủng hộ họ và học hỏi từ chính họ nha.

 

Áp lực đồng trang lứa là điều ai cũng gặp phải trong cuộc sống, nhưng mình luôn nhớ câu: “Không thể đánh giá con cá bằng khả năng leo cây”. Và mỗi chúng ta đều là những vì sao toả sáng rực rỡ nhất ở bầu trời của riêng mình mà.

 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo