Tại sao học sinh 2k6 cần định hướng nghề nghiệp từ sớm?

Với các bạn học sinh 2k6, việc định hướng nghề nghiệp từ sớm giúp giảm tải áp lực trong năm học cuối cấp, đồng thời, tìm thấy hướng đi đúng đắn cho bản thân. 

 

Định hướng nghề nghiệp là gì? 

 

Định hướng nghề nghiệp được hiểu là quá trình tư vấn, cung cấp các hướng dẫn và giải pháp cho một người nào đó về vấn đề họ đang phải đối mặt. Định hướng nghề nghiệp sẽ giúp học sinh, sinh viên hiểu các lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mình và cách để theo đuổi chúng. Đồng thời, giúp bạn hiểu được những điểm mạnh, điểm yếu của mình liên quan đến nghề nghiệp. 

 

Ảnh minh họa. 

 

Bên cạnh đó, định hướng nghề nghiệp sớm giúp học sinh, sinh viên tránh đi sai hướng, không tốn thời gian, công sức, tiền bạc…

 

Chính vì thế, với các bạn học sinh 2k6 – chuẩn bị bước vào năm học cuối cấp và trải qua kỳ thi đại học, việc định hướng nghề nghiệp từ sớm là vô cùng cần thiết. Khi có sự định hướng từ sớm, các bạn sẽ có nhiều thời gian để cân nhắc và lựa chọn cho ngành học tương lai; chuẩn bị và lên kế hoạch học tập từ sớm, giúp nắm chắc kiến thức cần có; nhận ra đam mê, sở thích và năng lực của bản thân có phù hợp ngành nghề đó hay không, từ đó, đưa ra lựa chọn đúng đắn, tránh tình trạng bỏ giữa chừng; có nhiều cơ hội trải nghiệm, tiếp xúc và làm quen với công việc hơn, không bị mất thời gian vào những ngành nghề không liên quan; dễ dàng phát triển, thành công hơn trong công việc vì công việc phù hợp với sở trường và năng lực. 

 

2k6 làm thế nào để định hướng nghề nghiệp đúng đắn

 

Việc định hướng nghề nghiệp tưởng chừng vô cùng đơn giản vì nó phụ thuộc vào cá nhân của mỗi người. Song, trên thực tế, đây lại là công việc vô cùng “đau đầu”, bởi xác định được ngành nghề phù hợp là không hề dễ dàng, nhất là khi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai. Vậy 2k6 cần làm gì để định hướng nghề nghiệp đúng đắn? 

 

 

Xác định thế mạnh, năng lực của bản thân 

 

Việc đầu tiên khi định hướng nghề nghiệp cho 2k6 chính là xác định rõ sở thích, đam mê và năng lực của bản thân phù hợp với ngành nghề nào. Nếu yêu thích kinh doanh, hãy theo học kinh doanh. Nếu đam mê hội họa, hãy theo đuổi lĩnh vực này. Có nhiều cách để xác định sở thích bản thân, bạn có thể làm các bài trắc nghiệm tính cách, trắc nghiệm IQ,… được các nhà khoa học công nhận.

 

Tìm hiểu các ngành nghề khác nhau

 

Thông qua quá trình tìm hiểu về các ngành, nghề, bạn sẽ hiểu được bản thân có phù hợp với nó hay không. Những thông tin bạn có thể tìm hiểu bao gồm: môi trường làm việc, nhu cầu nhân sự, đơn vị đào tạo tốt về lĩnh vực đó, tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp… Đây đều là những thông tin quan trọng trước khi tìm kiếm công việc tương lai. 

 

Học sinh yêu thích QTKD thi tuyển vào Trường Doanh nhân CVG. 

 

Vượt qua rào cản định hướng từ gia đình, bạn bè

 

Thực tế, lời khuyên, định hướng từ gia đình hay bạn bè có thể rất hữu ích, nhưng không hẳn là phù hợp với bạn. Nhiều bạn học sinh được định hướng theo kỳ vọng của bố mẹ hoặc lựa chọn theo bạn bè… dẫn đến những sai lầm trong việc chọn ngành nghề. Vì thế, các bạn 2k6 cần vượt qua rào cản từ phía gia đình và bạn bè. Những lời khuyên từ gia đình, bạn bè có thể sẽ giúp ích cho bạn, song, bạn cần phải chọn lọc và tiếp thu những thông tin phù hợp nhé. 

 

Định hướng nghề nghiệp vốn không hề dễ dàng, nhất là với lứa học sinh cuối cấp. Vì thế, hãy thận trọng, suy nghĩ kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đúng đắn nhất, 2k6 nhé! 

 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo