2k5 chọn ngành, chọn trường: Đừng chạy theo hiệu ứng đám đông!

Dù đã đến giai đoạn nước rút nhưng nhiều sĩ tử 2k5 vẫn còn băn khoăn trước việc chọn ngành, chọn trường. Thậm chí, không ít trường hợp vì “bí” mà “làm liều” nên chọn cách chạy theo hiệu ứng đám đông. 

 

2k5 “đau đầu” chọn ngành nghề

 

Những ngày này, các sĩ tử 2k5 trên khắp cả nước đang cân nhắc sắp xếp thứ tự ưu tiên trong xét tuyển đại học. Bởi điều này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến việc có đỗ vào ngôi trường mong ước hay không. 

 

Ngày càng nhiều ngành nghề, cơ sở đào tạo ra đời khiến các thí sinh phải “đau đầu lựa chọn”. Trong khi có nhiều sĩ tử lựa chọn ngành nghề dựa trên đam mê, sở thích, năng lực thì số khác lại chọn chạy theo xu hướng hay hiệu ứng đám đông. 

 

Ảnh minh họa. 

 

Cũng chính vì lý do này, những ngành nghề hot như Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin… luôn có điểm chuẩn cao hàng đầu trong nhiều năm qua. 

 

Đừng chạy theo ngành hot hay hiệu ứng đám đông 

 

Thực tế hiện nay cho thấy, phần lớn thí sinh tập trung nguyện vọng vào những nhóm ngành liên quan đến kinh tế và công nghệ thông tin nói chung. 2 nhóm ngành này thường có mức điểm cao hơn so với những ngành khác. 

 

Dự báo điểm chuẩn năm 2023 tại các trường đại học đào tạo những nhóm ngành này, mức điểm chuẩn cũng có xu hướng tăng. Vì thế, thí sinh cần chú ý chọn ngành, chọn trường phù hợp với mức điểm đang có. Nếu so sánh số điểm của mình ở mức trung bình nên cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng và tìm hiểu thêm những những ngành thực tế khác trong xã hội. 

 

 

Ngoài nhóm ngành kinh tế, công nghệ… những nhóm ngành như khoa học kỹ thuật, nông nghiệp… đều có nhu cầu lớn, có tiềm năng trong tương lai nhưng ít thí sinh lựa chọn. 

 

Chính vì thế, các sĩ tử 2k5 hãy cân đối thật kỹ lưỡng khi chọn ngành, chọn trường, tuyệt đối không chạy theo hiệu ứng đám đông, ảnh hưởng đến tương lai sau này. 

 

Thành công đến từ rất nhiều yếu tố: nỗ lực, khả năng, nắm bắt cơ hội… Ngành hot, trường hot… đôi khi cũng chỉ là một cột mốc mà ta đạt được, còn hành trình dài phía sau như thế nào, cốt lõi vẫn phụ thuộc ở bản thân mỗi người. 

 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo