Thích nhiều ngành học, 2k5 nên lựa chọn như thế nào?

Đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn trường, 2k5 “đau đầu” vì thích quá nhiều ngành học. Vậy các sĩ tử cần làm gì trước tình huống này? 

 

Chỉ còn hơn 30 ngày nữa, học sinh lớp 12 trên khắp cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT QG năm 2023. Thời điểm này, bên cạnh việc gấp rút ôn luyện, các sĩ tử cũng bắt đầu lựa chọn ngành học, ngôi trường mà bản thân mong muốn. 

 

Lựa chọn môi trường đào tạo tốt sẽ giúp sĩ tử mở rộng cánh cửa tương lai. 

 

Thực tế hiện nay có rất nhiều chương trình đào tạo đa dạng, đáp ứng được nhu cầu học tập, phát triển kỹ năng của học sinh. Nhiều ngành, nghề ra đời với đặc điểm phù hợp với nhiều nhóm tính cách. Do đó, việc các em yêu thích nhiều lĩnh vực tại nhiều trường dẫn đến hoang mang, lo lắng khi đưa ra quyết định, định hướng phù hợp là điều không tránh khỏi. 

 

Để có sự lựa chọn đúng đắn, trước hết, các sĩ tử nên sắp xếp thứ tự nguyện vọng các ngành mà bản thân yêu thích trước. Ví dụ, nếu bạn yêu thích kinh doanh thì nên lựa chọn theo học các trường đào tạo về kinh tế, nếu bạn có năng khiếu về ca hát, nhảy múa thì theo học các trường nghệ thuật, còn yêu thích viết lách, sáng tạo thì lựa chọn các trường đào tạo báo chí, truyền thông… là vô cùng hợp lý. Với mỗi sở thích sẽ có một ngành nghề tương ứng khác nhau, song, điều kiện cần thiết nhất chính là phải có sự yêu thích, đam mê mới có thể theo học được. 

 

 

Bên cạnh đó, việc chọn ngành, chọn nghề còn dựa trên nhiều yếu tố khác như triển vọng nghề trong tương lai, nội dung chương trình đào tạo, học phí, điều kiện gia đình… 

 

Sau khi đã xác định được ngành học, hãy tìm trường có đào tạo ngành đó để tìm hiểu, thống kê điểm chuẩn của các trường qua từng năm. Từ đó, xem xét năng lực bản thân và lựa chọn ngành học phù hợp nhất. 

 

Việc tìm hiểu kỹ lưỡng ngành nghề, trường học cho bản thân sẽ giúp các bạn lựa chọn được nơi đào tạo phù hợp, tránh lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc. Chúc các sĩ tử 2k5 thành công nhé!

 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành

    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo