Ngoài kết quả thi THPT QG, các trường học còn áp dụng phương thức xét tuyển nào?

Để giải tải áp lực cho học sinh đối với kỳ thi THPT QG, nhiều trường học đã áp dụng các phương thức xét tuyển khác nhau như xét học bạ, tổ chức kỳ thi riêng… để các thí sinh có thêm nhiều sự lựa chọn. 

 

Trong mùa tuyển sinh 2023, các trường Đại học, Cao đẳng sử dụng rất nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Ngoài xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi THPT QG 2023, nhiều trường còn sử dụng cả phương thức xét học bạ, tổ chức kỳ thi đánh giá riêng… để học sinh có thêm nhiều cơ hội lựa chọn. 

 

Theo Mục 3 Phụ lục I thông tin phục vụ đăng ký xét tuyển ban hành kèm theo Công văn 1919/BGDĐT-GDĐH năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra danh mục phương thức xét tuyển đại học năm 2023 gồm có 20 phương thức. Trong đó, có thể kể đến như: 

 

 • Kết quả thi tốt nghiệp THPT
 • Kết quả học tập cấp THPT (xét học bạ)
 • Thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy do CSĐT tự tổ chức để xét tuyển
 • Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với điểm thi năng khiếu để xét tuyển
 • Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với phỏng vấn để xét tuyển
 • Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với kết quả học tập cấp THPT để xét tuyển
 • Chỉ sử dụng chứng chỉ quốc tế để xét tuyển
 • Thí sinh tốt nghiệp THPT nước ngoài
 • …. 

 

Xét tuyển học bạ

 

Ngoài kết quả thi THPT QG, thí sinh có thể xét tuyển học bạ. 

 

Đây là phương thức xét tuyển được nhiều học sinh lựa chọn bên cạnh kết quả của kỳ thi THPT QG. Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh đầu vào được các trường có đề án tuyển sinh riêng thực hiện đồng thời với phương thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT và không có sự phân biệt về chương trình học tập giữa các thí sinh trúng tuyển. 

 

Những thí sinh trúng tuyển vào các trường theo phương thức này cũng giống như các thí sinh trúng tuyển theo phương thức xét tuyển của kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT đều học cùng lớp và được thụ hưởng chương trình đào tạo và bằng cấp chính quy như nhau. 

 

Kỳ thi đánh giá năng lực 

 

Đây là kỳ thi do các trường ĐH tổ chức riêng và sử dụng kết quả từ kỳ thi đó để xét tuyển. Kỳ thi đánh giá năng lực được coi là một bài kiểm tra cơ bản để đánh giá toàn diện năng lực của thí sinh. Chính vì thế, nội dung bài thi này thường tích hợp nhiều kiến thức trong các bộ môn, từ đó đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề của thí sinh. Song, bên cạnh điểm số của kỳ thi này, học sinh cũng cần sử dụng đến kết quả của kỳ thi THPT QG để xét tốt nghiệp. 

 

 

Một số trường ĐH tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực có thể kể đến như Đại học Quốc gia Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội… 

 

Phỏng vấn

 

Đây cũng là một phương thức xét tuyển riêng được một số cơ sở đào tạo áp dụng trong công tác tuyển sinh. Nhà trường sẽ tiến hành phỏng vấn thí sinh để đánh giá năng lực, tố chất, bên cạnh đó, thí sinh cũng cần yếu tố tốt nghiệp THPT. 

 

 

Như tại Trường Doanh nhân CEO Việt Nam, thí sinh theo học tại trường cần vượt qua 2 bài thi riêng: thi trắc nghiệm online và phỏng vấn trực tiếp cùng hội đồng doanh nhân. Với hình thức thi này, nhà trường sẽ tìm kiếm được những thí sinh phù hợp với định hướng đào tạo, đồng thời, các thí sinh cũng hiểu được năng lực, tố chất, điểm mạnh, điểm yếu của mình từ đó định hướng con đường tương lai. 

 

Như vậy, ngoài xét tuyển dựa trên điểm số của kỳ thi THPT QG, thí sinh có thể lựa chọn những phương thức xét tuyển trên để tăng khả năng trúng tuyển và mở ra nhiều cơ hội cho bản thân. 

 

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo