MUỐN LÀM ÍT ĐƯỢC NHIỀU, ÁP DỤNG NGAY NGUYÊN TẮC THẦN KỲ NÀY 

Năm 1906, nhà kinh tế người Ý Vilfredo Pareto phát hiện ra rằng, 20% dân số của Ý nắm giữ 80% tài sản cả nước, và ngạc nhiên hơn khi việc này cũng xảy ra  tương tự như các nước khác trên thế giới. 

 

Quy luật 80/20 còn được gọi là quy luật thiểu số quan trọng. Rất nhiều nhà quản trị, CEO, Chủ tịch của các công ty đã áp dụng quy luật này trong việc điều hành doanh nghiệp và đạt được thành công nhất định. Cùng Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam tìm hiểu chi tiết hơn về quy luật thần kỳ này nhé!

 

Nguồn gốc

 

Pareto được quan sát và trở thành quy luật, đây không phải là quy luật tự nhiên. Nó nhấn mạnh vào việc hầu hết mọi thứ chúng ta bắt gặp trong cuộc sống đều không được phân bố một cách đều nhau.

 

Minh họa cụ thể như: 

 • 20% người lao động tạo ra 80% thành quả công việc 
 • 20% khách hàng tạo ra 80% doanh thu cho doanh nghiệp 
 • 20% lỗi gây ra 80% vấn đề

 

Chúng ta bắt gặp quy luật này trong rất nhiều vấn đề, tình huống trong cuộc sống từ kinh tế, phần mềm, sản xuất và thậm chí là cả trong công việc kinh doanh. 

 

 

Hiểu đúng về quy luật 

 

Nghe đến 80/20 chúng ta thường chúng ta sẽ nhận định nó là 80% + 20% = 100%. Nhưng lại không hoàn toàn như vậy. Lấy ví dụ đơn giản thế này cho mọi người hiểu.

 

Trong 20% nhân lực lao động, họ có thể hoàn thành 80% công việc, cũng có thể làm đến 90 hay thậm chí là 100% công việc mà chẳng cần đến 80% nhân lực còn lại. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ suy ra quy luật 20/100 hoặc 20/90.

 

Điểm mấu chốt ở đây là mọi điều trong cuộc sống dù là bằng kết quả hay nỗ lực đều sẽ không được phân bố đồng đều. Có những nhân tố, thành phần đóng vai trò quan trọng hơn những nhân tố khác.

 

Áp dụng quy luật vào cuộc sống 

 

Trong các mối quan hệ 

 

Ta sẽ có rất nhiều bạn bè như: bạn ở trường, bạn ở lớp, đồng nghiệp cùng công ty,… Nhưng 80% hạnh phúc của chúng ta được tạo nên từ 20% người mà chúng ta quen. Vậy nên sẽ tốt hơn nếu bạn dành 20% cho những người bạn đó, thời gian còn lại nên dùng để ở bên gia đình và người thân. Từ đó bạn sẽ có thời gian dành cho bản thân nhiều hơn, tập thể dục, tập Gym,…

 

 

Phân bổ thời gian hợp lý 

 

Giống như bạn đang đọc bài viết này cũng áp dụng quy luật 80/20, đã tóm tắt cho bạn 80% nội dung cuốn sách “Quản Lý 80/20: Mười Cách Để Trở Thành Nhà Lãnh Đạo Hoàn Hảo” mà bạn chỉ tốn chưa đến 20% thời gian để đọc sách.

 

Ưu tiên việc quan trọng hơn

 

Chúng ta từng gặp phải trường hợp bận rộn suốt cả ngày nhưng lại hoàn thành được quá ít việc. Vấn đề này sẽ xảy ra thường xuyên nếu chúng ta bận rộn với những hoạt động mang lại ít giá trị, trong khi trì hoãn công việc “chính” có thể dẫn tới thay đổi cả công ty và sự nghiệp

 

Những nhiệm vụ quan trọng, đem lại giá trị ta có thể làm mỗi ngày thường là những công việc khó khăn và phức tạp đổi lại được kết quả xứng đáng.

 

Trước khi bắt tay vào một công việc thực sự, hãy tự hỏi chính mình rằng: “Nhiệm vụ này nằm trong nhóm 20% hay nhóm 80%”

 

Nếu ta xác định được trước % quan trọng của một công việc, ta sẽ tránh được cảm giác thôi thúc để tránh làm việc nhỏ, kém quan trọng trước.

 

KẾT

 

80/20 là quy tắc phổ biến nhất trong quản lý hiệu suất, tăng trưởng, theo dõi chất lượng cũng như hiệu quả công việc. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có được cách giải quyết cho vấn đề thời gian của bản thân. Biết cách sử dụng thời gian 1 cách hợp lý nhất. Chúc bạn thành công!

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

  Chọn Tỉnh Thành

  CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

  Chúc mừng đăng kí thành công

  Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo