startup-failure-1-min

Những sai lầm thường gặp khi startup

Để startup thành công là một điều không dễ dàng. Trong thực tế, khởi nghiệp thành công ngay từ lần đầu tiên là việc hiếm có khó tìm trong bối cảnh kinh doanh hiện nay, thường các doanh nghiệp sẽ trải qua ít nhất vài lần thất bại và buộc lòng mắc những sai lầm để có thể rút kinh nghiệm và đi đến thành công. Để tiếp thêm kinh nghiệm cho những nhà khởi nghiệp, hãy tham khảo những lời khuyên từ Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam, nơi đào tạo Doanh nhân hàng đầu Việt Nam để biết đâu là những sai lầm nghiêm trọng nhất, và cần làm gì để tránh được những sai lầm ấy khi bắt tay gây dựng công ty.

   Yếu kém trong tuyển dụng

Việc tuyển dụng được đội ngũ nhân sự giỏi ngay khi công ty mới thành lập rõ ràng là chuyện không dễ dàng, bởi các startup thường khởi đầu từ quy mô nhỏ, thiếu vốn và thiếu nhiều điều kiện khác, hơn thế nhiều startup còn thiếu cả kinh nghiệm khi tuyển dụng và đánh giá các ứng viên.

   Sai lầm trong lựa chọn tên thương hiệu

Đây là sai lầm khi khởi nghiệp của rất nhiều công ty. Việc đặt trùng tên sẽ khiến khách hàng lầm tưởng và các doanh nghiệp sẽ mất đi một lượng khách hàng tự nhiên ở thời gian đầu. Cách tốt nhất nên reacher thật kỹ trước khi chọn tên thương hiệu mình mong muốn. Tên doanh nghiệp càng đơn giản sẽ càng giúp khách hàng ghi nhớ nhanh chóng. Có thể sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh để đặt tên cho thương hiệu.

   “Muốn đi xa, hãy tìm bạn đồng hành”

Bạn đừng nghĩ bạn giỏi về Công nghệ, core sản phẩm của bạn chủ yếu về tech, thì chỉ cần làm tốt về tech và sản phẩm sẽ thành công. Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Để thành công được, bạn cần phải có người đồng hành xuyên suốt quá trình là những người giỏi về các mảng khác như kinh doanh, tài chính, sáng tạo, quản lý… Có thể giai đoạn 6 tháng đầu chưa cần nhưng sau 6 tháng, nếu chỉ một mình bạn bước đi trên con đường đó thì bạn cực kỳ vất vả và lê lết chậm chạp, bởi chẳng thể có ai có thể hiểu biết hết tất cả mọi thứ.

Công sự là những người bạn đồng hành không thể thiếu khi khởi nghiệp

   Thiếu quyết tâm 

Khởi nghiệp là một chặng đường dài gian nan, sẽ có những lúc khó khăn mệt mỏi, bạn phải làm việc 10 tiếng một ngày, không có thời gian nghỉ ngơi cũng như gặp rất nhiều áp lực.  Thiếu nhiệt huyết và kiên định trên con đường đã chọn sẽ khiến founder không thể vượt qua những thời điểm khó khăn nhất. Điều này rất dễ dẫn đến sự chán nản, bỏ cuộc, rơi vào bế tắc, và thất bại là điều không tránh khỏi

   Lạc quan thái quá

Cảm giác thật ngọt ngào khi giai đoạn đầu khởi nghiệp bạn đã nhận được nhiều lời phản hồi tích cực và đầy khích lệ từ khách hàng tiềm năng. Những người khởi nghiệp thường thích nghe mấy lời nhận xét tích cực này, nhưng thật không may là sự khích lệ này lại chẳng có nhiều ý nghĩa và thường dễ làm bạn đi sai đường. Gây ra sự chủ quan và đắc ý cho những startup trẻ, khiến họ dễ rơi vào tình trạng chủ quan, không tập trung gây ra những sai lầm ảnh hưởng đến doanh nghiệp startup

   Gò ép theo một khuôn mẫu

Đừng đua theo trào lưu. Hãy nghĩ lớn và khác biệt. Một sai lầm lớn thường thấy là nhiều nhà khởi nghiệp chỉ chạy theo tính chất sản phẩm chứ không phải theo lý do và mục đích của sản phẩm. Hãy đặt trọng tâm vào mục đích sử dụng sản phẩm và không cần phải gò theo một khuôn mẫu nào cả.

   Thiếu cẩn trọng với các vấn đề pháp lý

Việc đăng ký cục sở hữu trí tuệ cho sản phẩm, dịch vụ hay công nghệ của công ty là điều cần thiết mà các startup cần phải làm ngay để bảo vệ sản phẩm mà bạn làm ra và phát triển. Cần phải có các giấy tờ liên quan chứng thực đến bằng sáng chế, bản quyền hay đăng ký thương hiệu độc quyền, nhãn hiệu,… Đây là một sai lầm sau khi làm ra sản phẩm mà nhiều nhà khởi nghiệp ít chú ý.

Vấn đề pháp lý luôn là điểm yếu của các startup non trẻ

   Thiếu môi trường tốt để rèn luyện kỹ năng tổng quát

Khởi nghiệp cần phải học tập rèn luyện và đầy đủ những kỹ năng, kiến thức trước khi thành lập một doanh nghiệp. Có rất nhiều bạn trẻ có ý tưởng về sản phẩm, có tư duy kinh doanh nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu. Vì vậy, muốn khởi nghiệp thành công cần chọn một môi trường tốt dạy bài bản về kinh doanh, kỹ năng quản trị doanh nghiệp, tránh những sai lầm dễ dẫn đến thất bại của những nhà khởi nghiệp trẻ. Những môi trường đào tạo mang lại lợi ích thiết thực như RMIT, FPT, Trường Huấn luyện Doanh Nhân CEO Việt Nam… là những địa điểm đáng tin cậy để bạn học tập và trau dồi kỹ năng để sẵn sàng startup.

Tags: No tags

2 Responses

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *