TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2020 SẼ THẾ NÀO NẾU KHÔNG CÒN KỲ THI THPT QUỐC GIA ?

Nhiều học sinh, giáo viên  và phụ huynh lo lắng với thông tin kỳ thi THPT năm nay, các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước cũng thay đổi phương án tổ chức thi liên tục để phù hợp với tình hình thực tế. 

Thí sinh, phụ huynh, lãnh đạo trường phổ thông và trường đại học đã trải qua ba tuần căng thẳng vì những thay đổi bất ngờ trong quyết định tổ chức kỳ thi THPT của Bộ giáo dục và Đào tạo. 

Nhiều học sinh, giáo viên và phụ huynh lo lắng với thông tin kỳ thi THPT năm nay, các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước cũng thay đổi phương án tổ chức thi liên tục để phù hợp với tình hình thực tế. 

      

Tổ chức thi riêng cho nhiều trường

Trong trường hợp nếu Bộ GD-ĐT vẫn tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2020, thì một số trường quyết định: Phần lớn chỉ tiêu tuyển sinh sẽ được tuyển theo phương thức dựa vào kết quả kỳ thi này. Trong trường hợp do ảnh hưởng của dịch Covid - 19  khiến thi THPT quốc gia không thể tổ chức được, các trường sẽ triển khai kỳ thi tuyển sinh riêng theo hình thức đánh giá năng lực rút gọn.

Theo đó, việc tổ chức thi và xây dựng đề theo hướng có 2 lựa chọn cho thí sinh: toán và khoa học tự nhiên, văn và khoa học xã hội. Nếu có thì kỳ thi sẽ gọn nhẹ, trong một ngày.

Nội dung đề thi được thiết kế để kiểm tra, đánh giá năng lực các môn toán, văn, ngoại ngữ (là những môn Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ cho thí sinh thi tốt nghiệp) của thí sinh vẫn có, nhưng là nội dung nâng cao, chứ không cơ bản như đề thi của Bộ.

Giảm chỉ tiêu phương thức thi THPT

Một số trường  khác sẽ vẫn dùng kết quả kỳ thi tốt nghiệp là một trong số phương án của trường. Trường hợp số môn giảm, trường có thể điều chỉnh tổ hợp xét tuyển hoặc kết hợp với phương thức khác cho những môn không thi. Như vậy,  phương án tuyển sinh năm nay sẽ gồm tuyển thẳng, xét học bạ và điểm thi THPT. Trong đó, tỷ lệ chỉ tiêu xét dựa vào kỳ thi tốt nghiệp sẽ giảm xuống. 

Nói thêm rằng, các trường có thể sẽ điều chỉnh tỷ lệ chỉ tiêu giữa các phương thức cho phù hợp với thực tế.

    
 

Thêm phương thức xét tuyển

Bên cạnh đó, nhiều trường sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi riêng với khoảng 20% chỉ tiêu hoặc cao hơn. Bên cạnh đó, trường dự kiến sẽ chuyển sang phương thức xét tuyển kết hợp giữa điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp, với trọng số điểm được tính toán đảm bảo chất lượng người học.

Ở phương thức kết hợp này, điểm học bạ trường dự tính xây dựng trên điểm 6 môn, trong đó 3 môn theo tổ hợp xét tuyển sẽ có trọng số điểm lớn hơn để đảm bảo chất lượng đầu vào theo ngành nghề. Còn điểm thi THPT có thể là cột điểm thêm để tăng tính toàn diện hơn. Tuy nhiên, phương án chính thức trường sẽ chờ quyết định của Bộ GD-ĐT.

Tìm phương án tuyển sinh mới

Nổi bật năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu Covid -19, một số trường Cao đẳng, Đại học đã lên phương án tuyển sinh mới với hình thức khác biệt để có lợi nhất cho thí sinh.  Theo đại diện Trường doanh nhân CEO Việt Nam, kỳ tuyển sinh đầu vào của trường sẽ diễn ra vào 07h00 ngày 10/5/2020 tại Trường Cao đẳng Kinh tế Công Nghiệp Hà Nội cơ sở 1 - 143 Nguyễn Ngọc Vũ - Cầu Giấy - Hà Nội. 

 

Về hình thức tuyển sinh trường sẽ tổ chức tuyển chọn 2 vòng:  

- Vòng 1: Thi trắc nghiệm và tự luận kiểm tra tố chất phù hợp với ngành nghề. Bài thi do trực tiếp Chủ tịch Tập đoàn CEO Việt Nam biên soạn.

-  Vòng 2:  Phỏng vấn trực tiếp cùng hội đồng doanh nhân.

 Điểm trúng tuyển: Trung bình trên 80 điểm thí sinh sẽ đủ điều kiện trúng tuyển của trường. Ngay sau kết thúc 2 vòng thi kết quả sẽ được công bố ngay cho thí sinh nắm được. 

Với hình thức tuyển sinh này, Trường CEO Việt Nam kỳ vọng sẽ giảm nỗi lo cho các em học sinh lớp 12 và các bậc phụ huynh trước áp lực của kỳ thi THPT Quốc gia.