Top 5 ngành nghề 'cực hot' trong tương lai ở Việt Nam

Trước những thách thức trong bối cảnh thị trường lao động biến đổi không ngừng, việc nghiên cứu định hướng và lựa chọn ngành nghề rất cần thiết. Dưới đây là top những ngành nghề hot nhất trong tương lai dành cho các bạn học sinh, sinh viên tham khảo.

1. Ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin (CNTT) hiện nay đang là xu hướng trên toàn thế giới với sự phát triển mạnh mẽ, không ngừng của MXH và các thiết bị điện tử. Ở Việt Nam, CNTT không còn là ngành nghề mới lạ nhưng nguồn nhân sự chất lượng cao trong ngành này vẫn còn hạn chế.

Học ngành CNTT sinh viên có thể nghiên cứu chuyên sâu về khoa học máy tính, công nghệ phần mềm, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính và truyền thông…

Chọn học ngành CNTT bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm trải dài ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, y tế, game, tài chính, viễn thông… nên từ đó cũng có nhiều lựa chọn trong việc phát triển sự nghiệp.

2. Ngành Marketing

Marketing là ngành giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức kinh doanh trên thế giới. Hiệu quả của hoạt động bán hàng chịu ảnh hưởng lớn từ Marketing và nó còn chi phối cả hoạt động của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, cho đến năm 2025, ngành Marketing cần đến 21.600 lao động trở lên cho mỗi năm. Kết quả khảo sát bởi Navigos Vietnam cũng cho thấy, ngành Marketing vẫn tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất trong năm 2018 – 2019.

3. Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân

Trong xã hội ngày càng phát triển, các gia đình, tổ chức, cá nhân không chỉ đóng các khoản thuế, các khoản bảo hiểm xã hội ngày một nhiều hơn mà còn phức tạp hơn. Chính vì vậy, họ cần có sự giúp đỡ từ ácc chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân để có thể đảm bảo ổn định tài chính gia đình.

Những chuyên viên tư vấn sẽ không chỉ đưa ra lời khuyên về thuế mà còn hoạch định giúp người dùng về các khoản đầu tư và bảo hiểm. Thị trường tài chính luôn biến động, vì vậy vai trò của những chuyên viên này là rất quan trọng. Tuy nhiên, những người làm công việc tư vấn tài chính phải biết cập nhật để đáp ứng nhu cầu chung.

Một chuyên viên tư vấn có thể cùng một lúc tư vấn cho nhiều gia đình nên thu nhập của những người hoạt động trong nghề này là rất cao. Thu nhập trung bình năm 2014 tại Mỹ: 81.060 USD/năm

4. Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Trong nền kinh tế - xã hội hiện đại, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là một trong những ngành học dẫn đầu về nhu cầu nhân lực, có mức lương cao. Theo đó, học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành trở thành xu thế lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì, ra trường làm gì.

Hiểu một cách đơn giản, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lưc hành là ngành học đòi hỏi sự năng động tối đa, bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch, nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch,... Đây được xem là ngành "công nghiệp không khói" giàu tiềm năng nhất của thế kỷ trong xu hướng toàn cầu hóa.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có thể tự tin làm việc tại các vị trí sau: hướng dẫn viên du lịch hoặc chuyên viên phụ trách các bộ phận lưu trú, tiếp thị, chăm sóc khách hàng, tổ chức hội nghị - sự kiện; quản trị - điều hành - thiết kế tour tại các công ty trong và ngoài nước hoặc các tổ chức phi chính phủ; chuyên viên tại các Sở, ban, Ngành về Du lịch hoặc nghiên cứu, giảng dạy về du lịch tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu,... Thêm vào đó, làm việc trong ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cũng đồng nghĩa với việc bạn có rất nhiều cơ hội để tự khẳng định bản thân, phát triển khả năng kinh doanh độc lập. Một trong những xu hướng được ưu tiên lựa chọn hiện nay chính là thành lập công ty kinh doanh dịch vụ du lịch - lữ hành của riêng mình.

5. Ngành Quản trị kinh doanh

Ngành Quản trị Kinh Doanh nói nôm na là thực hiện hành vi quản trị quá trình kinh doanh nhằm duy trì và phát triển quá trình kinh doanh của một doanh nghiệp nào đó. Quản trị Kinh Doanh bao gồm tạo ra hệ thống, quy trình quản lí để tối đa hiệu xuất công việc và quản lý doanh nghiệp.

Là một nhà Quản trị kinh doanh bạn sẽ hướng đến các hành vi quản trị doanh nghiệp nhờ vào lượng kiến thức rất bao quát về các hoạt động của một doanh nghiệp như marketing, tài chính, kế toán… Bạn sẽ tập trung để ra các chiến lược, chiến thuật và hoạch định cho công ty.

Bạn sẽ làm việc trong môi trường rất thú vị và đầy những thử thách dù là mới ra trường hay đã có kinh nghiệm. Rèn luyện các kỹ năng nghiên cứu, phân tích và đưa ra quyết định trong suốt thời gian làm nghề. Cá kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết phục và ngoại ngữ là những công cụ bạn phải đầu tư rèn luyện.