Tài chính trong doanh nghiệp là gì?

Tài chính doanh nghiệp thực sự là một khía cạnh không hề xa lạ và được đề cập rất nhiều trong những câu chuyện về vận hành, quản lí hay khởi nghiệp. Nhưng để thực sự hiểu sâu và rõ bản chất, cũng nhưng những cơ hội nghề nghiệp về nghành này vẫn luôn là thắc mắc của không ít các bạn sinh viên đã và đang lựa chọn bước và ngưỡng cửa này.

  1. Tài chính trong doanh nghiệp là gì?

Tài chính doanh nghiệp (hay còn được gọi là Corporate Finance) là thuật ngữ được dùng để mô tả cho những công cụ- công việc quan trọng trong hệ thống tài chính của doanh nghiệp. Các hoạt động liên quan đến việc huy động vốn và sử dụng nguồn vồn đó để tái đầu tư vào tài sản trong doanh nghiệp nhằm tạo ra lợi nhuận cho chủ sở hữu doanh nghiệp.

Dựa trên những thông tin tài chính của doanh nghiệp, bao gồm cả doanh thu, lợi nhuận và những khoản thu chi, người làm tài chính doanh nghiệp sẽ quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp phục vụ cho những hoạt động để tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Những công việc của tài chính doanh nghiệp bao gồm việc đọc các báo cáo tài chính, quản lý dòng tiền, phân tích báo cáo lợi nhuận và lỗ để từ đó tạo ra bảng cân đối kế toán và dòng tiền lưu chuyển trong doanh nghiệp. Để từ đó tham mưu và tư vẫn chiến lược đầu tư cụ thể cho giám đốc tài chính và tổng giám đốc.

khi những báo cáo này chỉ ra việc doanh nghiệp đang thiếu hụt nguồn vốn thì người làm công việc quản trị tài chính sẽ dựa trên những công cụ- số liệu hiện có để lập kế hoạch chiến lược giúp khắc phục sự thiếu hụt đó.

Dựa vào bảng cân đối từ kế toán thì những hoạt động tài chính doanh nghiệp sẽ giúp trả lời được ngay những câu hỏi như:

- Doanh nghiệp cần bao nhiêu tiền để đầu tư?

- Số tiền cần đó có thể huy động được từ đâu, làm thế nào để huy động?

- Tiền huy động được sẽ được sử dụng để đầu tư như thế nào?

- Sau đó thì số tiền mà thu được những hoạt động kinh doanh sản xuất đó sẽ được phân phối sử dụng như thế nào?

Như vậy dựa trên những câu hỏi trên đây thì ta có thể thấy hoạt động tài chính sẽ liên quan trực tiếp đến quyết định đầu tư, quyết định về nguồn vốn và quyết định về phân phối những lợi nhuận. Và mục tiêu chung của các quyết định đó là giúp tối đa hóa giá trị cho doanh nghiệp.

  1. Người học tài chính sẽ làm công việc cụ thể thế nào?

  • Đọc báo cáo tài chính và thẩm định dòng tiền:

Dựa trên những báo cáo tài chính, người làm tài chính doanh nghiệp sẽ đọc và thông kế được lợi nhuận và thua lỗ của doanh nghiệp, từ đó cho chủ doanh nghiệp biết được thực trạng hiện tại doanh nghiệp đang có kiếm được nhiều tiền hơn mục tiêu hay không hay đang bị thua lỗ.

Không những chỉ có vậy, bảng cân đối kế toán có thể chỉ ra rõ ràng doanh nghiệp lợi nhuận ra sao và thua lỗ như thế nào. Nó còn cung cấp các báo cáo chi tiết về việc lưu chuyển tiền tệ trong doanh nghiệp theo thời gian cụ thể.

(Tài chính doanh nghiệp cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về dòng chảy tiền tệ trong doanh nghiệp. Ví dụ như doanh nghiệp của bạn đang có lợi nhuận nhưng lại không có vốn lưu động thì tài chính doanh nghiệp sẽ giúp bạn thấy rõ ràng được tiền của bạn đã chảy đi đâu)

  • Lập kế hoạch/ chiến lược  phân tích đánh giá tài chính:

Từ những báo cáo và số liệu thống kê rõ ràng, việc lập kế hoạch tài chính giúp cho doanh nghiệp có một nền tảng tài chính vững vàng để thực hiện được các dự án và kế hoạch kinh doanh trong tương lai. Tài chính doanh nghiệp là một công cụ quan trọng để thực hiện những việc này.

Ngay cả khi bạn có ý tưởng sẽ giới thiệu một sản phẩm mới, tài chính doanh nghiệp là công cụ có thể giúp bạn biết được bạn sẽ cần phải chi trả bao nhiêu tiền cho sản phẩm đó. Nó còn giúp tổng hợp những thông tin đầy đủ về nghiên cứu, phát triển cũng như các chi phí về marketing và chi phí các thiết bị máy móc cần thiết.

(Tài chính doanh nghiệp có thể giúp bạn dự toán được số lượng sản phẩm bạn cần phải bán ra để có thể bù đắp đủ những chi phí ban đầu khi tung ra những sản phẩm đó. Lập kế hoạch chiến lược là một phần trong tài chính doanh nghiệp, kế hoạch chiến lược sẽ giúp bạn có thể biết được công ty của bạn có thể thành công với các mục tiêu tài chính ngắn hạn hay không.)

  • Quản trị các tùy chọn tài chính cho doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp của bạn gặp khó khăn về dòng tiền thì tài chính doanh nghiệp sẽ giúp người quản trị tài chính hiểu được điều đó và đưa ra được ngay những tùy chọn tài chính cho người làm quản trị tài chính doanh nghiệp.

Với việc tính toán các khoản cần phả trả lãi và tiền gốc, khi kết hợp với các báo cáo tài chính hiện tại để từ đó sẽ có được những kế hoạch vay vốn và kế hoạch trả nợ như thế nào.

Với các tùy chọn tài chính và kế hoạch chiến lược sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có thể sở hữu lượng tiền ổn định và nhiều hơn trong thời gian dài. Tuy nhiên để làm được các điều này thì nhất thiết bạn sẽ cần phải thành thạo những kỹ năng làm và sử dụng những công cụ tài chính doanh nghiệp.

  • Quản trị rủi ro tài chính

Việc nhạy bén với các số liệu dựa trên báo cáo tài chính hiện tại, giúp chuyên viên quản trị tài chính dự đoán được các mức độ rủi ro hay các nhân tố có thể gây ảnh hưởng- tác động đến dòng tiền trong doanh nghiệp. Từ đó thiết lập hệ thống quản trị rủi ro để xử lý kịp thời các biến cố không đáng có

  1. Nhu cầu việc làm và triển vọng phát triển của Quản trị tài chính

Được coi là huyết mạch trong sự phát triển của bất kì doanh nghiệp nào dựa trên mức độ bao trùm và ảnh hưởng tới sức khoẻ doanh nghiệp dù không tác động trực tiếp, quản trị tài chính vẫn luôn nắm giữ vị trí then chốt và là nghề được chú ý nhất- đi đầu trong xu hướng việc làm hiện nay. Bên cạnh tầm quan trọng, các cơ hội việc làm cùng đòi hỏi công việc tương đối cao, song hành là chế độ đãi ngộ và lương thưởng chưa bao giờ là thấp.  

Theo số liệu thống kê và báo cáo của thị trường lao đông, hiện nay có đến 64,2% trên tổng số doanh nghiệp cả nước đang có nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực , đặc biệt và trong lĩnh tực tài chính doanh nghiệp. Cơ hội thăng tiến rộng mở từ chuyên viên đến trợ lý tư vấn và cả giám đốc tài chính, ngành học này.

Tại Trường Doanh Nhân CEO Việt Nam, chương trình đào tạo ngành Quản trị Tài chính được đào tạo theo mô hình huấn luyện bản quyền của Trường Doanh nhân CEO Việt Nam phối hợp với hệ thống giáo dục quốc gia. Mang lại cho người học trọn vẹn mảnh ghép từ ý thức, thái độ, trách nhiệm, kỷ luật làm việc do được huấn luyện bài bản trong môi trường kỷ luật quân đội.

Chương trình đào tạo chất lượng cao do Tập đoàn CEO biên soạn, được giảng dạy bởi các chuyên gia tài chính, GĐ Tài chính của các Doanh nghiệp sẽ mang đến khối kiến thức thực tế hữu dụng, sinh viên có thể sử dụng ngay sau quá trình học mà không cần Doanh nghiệp phải đào tạo lại.