Sơn Thủy Tràng An

Thí sinh Trần Thị Quỳnh Như - Sinh viên CEO Tourist

Thả hồn theo nắng Tràng An

Mái chèo gõ nhịp mênh mang dưới trời

Non xanh, nước biếc đẹp tươi

Nắng chùa, gió động… mây trời Tràng An

Ra về, nỗi nhớ miên man

Một tà áo tím lướt ngang đò mình…

Trời mây sông nước của Tràng An đã đem đến cho quê hương Ninh Bình một khu du lịch sinh thái tuyệt đẹp có giá trị về văn hóa thiên nhiên hùng vĩ. Chứa đựng nhiều giá trị nổi bật và cảnh quan thiên nhiên đặc sắc được tạo bởi sự kết hợp hài hòa giữa hình núi và thế sông.Với các hang động ngập nước quanh năm và thảm thực vật còn nguyên sơ.

Trải qua triều đại lịch sử của ba vị vua Đinh Tiên Hoàng, vua Lê Đại Hành, vua Lý Thái Tổ.Với những dãy núi cao chót vót phù hợp để phòng thủ thì xưa kia Tràng An chính là thành nam của kinh đô Hoa Lư nay gọi là cố đô Hoa Lư. Tràng An còn được ví như: núi là thành, sông là đường, hang động là cung điện.

Đây là nơi mà du khách có dành cả ngày để khám phá và tìm hiểu về văn hóa, lịch sử thì cũng không hết.

Trung tâm bến thuyền Tràng An cách thành phố Ninh Bình 7km theo đường 477 và cách Hà Nội khoảng 90 km về phía Đông Nam.

Quần thể danh thắng Tràng An có diện tích là 6.127 ha, thuộc quy hoạch bảo tồn cố đô Hoa Lư và cũng thuộc quy hoạch quần thể di sản thế giới Tràng An với diện tích 12.252 ha. Trải dài trên ranh giới giữa huyện Hoa Lư, Gia Viễn, Nho Quan, Tam Điệp và thành phố Ninh Bình. Cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ với bề dày lịch sử Tràng An đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên văn hóa thế giới và được chính phủ Việt Nam xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt quan trọng, là di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên tại Việt Nam.

Với hệ thống dãy núi đá vôi có tuổi và trải qua nhiều sự biến đổi của trái đất, khí hậu, thoái hóa nay đã mang trong mình hệ thống gần 50 hang động xuyên thủy nối liền với 31 thung lũng ngập nước tạo thành nhiều hệ sinh thái rừng ngập nước, rừng trên núi đá vôi gắn liền với nhiều di tích lịch sử của kinh đô Hoa Lư xưa.

Tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp như một cung điện với các tòa lâu đài nguy nga tráng lệ. 

Tràng An non nước hữu tình, mặt nước trong xanh soi bóng những dãy núi cao vời vợi, in hình bóng những cỏ cây hoa lá và con người vùng đất cố đô xưa.Vì dòng sông nơi đây trong xanh như ngọc biếc nên người dân ở đây thường gọi là suối ngọc.

Du khách đến với nơi đây sẽ được trải nhiệm cảm giác ngồi trên thuyền trôi theo làn nước với bầu không khí thanh lọc và khám phá những hang động xuyên thủy với bao bí ẩn mới lạ. Điều đặc biệt mà tạo nên sức hút ở nơi đây là du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng cho nơi đây mà còn được hiểu thêm về lịch sử, văn hóa của mảnh đất cố đô này.

Có thể đến với Tràng An vào tất cả mọi mùa trong năm, nhưng thời gian đẹp nhất để đến là vào đầu năm từ tháng 1-3, thời tiết mát mẻ, không khí nhộn nhịp đầu năm kết hợp với du xuân lễ hội chùa Bái Đính.Vì đó là thời gian du xuân nên khách rất đông sẽ phải đợi khá lâu để vào đò. Hoặc đi vào những mùa lễ hội truyền thống của cố đô Hoa Lư vào tháng 8-10, mùa lúa chín của Ninh Bình vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 để có thể ngắm những cánh đồng lúa chín vàng trải dài.

Tràng An với giá vé 200.000đ/ người lớn/ lượt và 100.000đ/ trẻ em/ lượt thì cũng không phải quá đắt để có thể được nhìn thấy khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và kỳ ảo này. Có 3 tuyến, mỗi tuyến mất khoảng 2-3 giờ để thăm quan Tràng An. Du khách sẽ được ngồi trên thuyền lướt nhẹ nhàng chảy qua những con sông Ngô Đồng, sông Sào Khê, sông Vọc, sông Đền Vối, sông Bến Đang, Suối Tiên. Băng qua nhiều hang động xuyên thủy như hang Sơn Dương, hang Seo, hang Mây, hang Địa Linh, hang Ba Giọt v.v…

Mỗi hang đều có một sự kì bí của nó, một vẻ đẹp riêng biệt và một độ dài độ sâu riêng. Như hang Tối dài 320m là hang có nhiều nhũ đá đẹp như lụa và gấm vóc, là nơi chú ẩn của nhiều “lão dơi”. Hang Sáng dài 100m xung quanh có núi bao bọc tạo thành 4 cửa hang đi ra 4 phương của 4 hang động khác nhau. Điều kì diệu ở Tràng An, cứ bước ra khỏi mỗi cửa hang là ở ra trước mắt là một bức tranh thiên nhiên khác, cứ sau mỗi khe núi này sẽ là những khe núi khác. 

Hay những sự tích như hang Nấu Rượu, tương truyền trong hang có mạnh nước ngầm sâu hơn 10m xưa kia các bậc tiền bối thường vào đây lấy nước nấu rượu tiến vua, khi nạo vét bình hang đã phát hiện ra nhiều bình gốm, hũ vại, và các dụng cụ để nấu rượu.

Một điểm chung của các hang ở đây đều có những nhũ đá óng ánh huyền ảo thu hút mọi ánh mắt của du khách và các hang ở đây đều có độ dài từ 100m đến 250m.

Không chỉ có những hang động kì ảo mà du khách còn được ghé lại những điểm tâm linh, đình thờ các vị công thần của nhà Đinh như Phủ Đột (Đền Trình), Đền Trần... để khám phá những di tích lịch sử và hiểu thêm về lịch sử của mảnh đất cố đô này.

Đặc biệt là phim trường Kong: Skull Island - với làng thổ dân đã được phục dựng nguyên mẫu mang đến nhiều điều mới lạ bất ngờ và thoả sức khám phá.

Bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp này đã thu hút ánh mắt người nhìn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đến với Tràng An được thả mình trong thiên nhiên, được khám phá những hang động kì bí, được ngắm nhìn những vẻ đẹp tuyệt diệu mà thiên nhiên ban tặng, được tìm hiểu về cội nguồn xa xưa về lịch sử huy hoàng xưa kia đó chính là điều mà thu hút du khách nhiều nhất. Và nơi đây sẽ cho ra được những ảnh tuyệt đẹp với nhiều bức tranh thiên nhiên khác nhau.

Khung cảnh xanh tươi, làn nước xanh biếc trong vắt, những hang động vô vàn kiểu giáng lung linh huyền ảo, với số bức tranh thiên nhiên khác nhau Tràng An được mệnh danh là: “vịnh Hạ Long” trên cạn quả không sai.