NHỮNG NGÀNH NGHỀ THIẾU NHÂN LỰC TRONG TƯƠNG LAI CẦN BIẾT

Hơn 200 nghìn cử nhân thất nghiệp (2017) tại Việt Nam là một thách thức đối với các bạn trẻ hiện nay khi đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành nghề. Để dễ xin việc, không rơi vào trình trạng bị “treo bằng”, việc tìm hiểu về những ngành nghề đang thiếu nhân lực trong tương lai là một sự chuẩn bị cần thiết để các bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp với bản thân mà vẫn đáp ứng nhu cầu tuyển dụng thực tế.

Ngành công nghệ thông tin (IT)

Theo dự báo, từ nay đến năm 2020, nước ta sẽ cần khoảng 240.000 lao động ngành công nghệ thông tin, tương đương mỗi năm cần 80.000 người. Tuy nhiên, mỗi năm chỉ có khoảng 32.000 sinh viên công nghệ thông tin và các ngành có liên quan ra trường, do đó mà IT được xem là một trong những ngành thiếu nhân lực trầm trọng nhất hiện nay. Nhu cầu tuyển dụng cao trở thành cơ hội các sinh viên IT có năng lực sắp ra trường tự tin ứng tuyển vào các doanh nghiệp với mức lương rất hấp dẫn. Phấn đấu trở thành những lập trình viên, kỹ sư an ninh mạng, thiết kế game, kỹ sư hệ thống mạng… có chuyên môn tốt, thành thạo ngoại ngữ có thể giúp bạn nhận được mức lương hàng nghìn đô một tháng.

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực ở Việt Nam
nhất hiện nay (Ảnh: Internet) 

Ngành Marketing

Trong kinh doanh hiện đại, ngành Marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp mà đặc biệt là Digital Marketing. Doanh nghiệp nào cũng cần bộ phận Marketing để đưa sản phẩm, dịch vụ đến gần khách hàng nên số lượng các công ty truyền thông, quảng cáo tại Việt Nam cũng mở ra ngày càng nhiều. Đây chính là cơ hội việc làm tiềm năng dành cho các bạn quan tâm đến lĩnh vực Marketing năng động, đầy thách thức. Theo khảo sát thông số nhân lực trực tuyến, ngành Marketing là 1 trong 6 lĩnh vực đang có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay.

Ngành xây dựng

Hiện nay, nước ta đang bước vào thời kì đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng, khách sạn, khu công nghiệp… rất lớn. Kéo theo đó là thị trường tuyển dụng kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, kỹ sư giám sát thi công… luôn ở trong tình trạng thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Theo dự báo, từ nay đến năm 2020, mỗi năm nước ta cần thêm khoảng 400.000 – 500.000 nhân lực ngành xây dựng. Sự đi lên của ngành xây dựng đòi hỏi một lực lượng kỹ sư, công nhân xây dựng đông đảo và có trình độ chuyên môn nên đây là cơ hội việc làm rất rộng mở dành cho các bạn trẻ quan tâm và yêu thích lĩnh vực xây dựng.    

Ngành xây dựng

Ngành xây dựng đang thiếu lực lượng lao động có chuyên môn. (Ảnh: Internet)

Ngành Quản trị kinh doanh

Bất cứ một doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực nào cũng đều phải cần đến hoạt động quản trị kinh doanh. Do đó mà nhân lực ngành quản trị kinh doanh chưa bao giờ hết “nóng”. Số lượng doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ vẫn không ngừng tăng qua các năm, vì thế mà sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh luôn có rất nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên, đây là một ngành đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực nên nếu muốn theo đuổi và thành công, bạn phải là người năng động, yêu thích việc giao tiếp.

Ngành công nghệ thực phẩm

Với dân số ngày càng tăng, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người Việt ngày càng cao và phong phú, đặc biệt là nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch và an toàn. Công nghệ thực phẩm là một trong những ngành có tính ứng dụng cao và đa dạng, không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn sản xuất những sản phẩm xuất khẩu có chất lượng cao nên nhu cầu tuyển dụng chuyên viên, kỹ sư công nghệ thực phẩm của các doanh nghiệp hoạt động trong ngành thực phẩm của Việt Nam luôn rất lớn. Hiện nay, ngành công nghệ thực phẩm vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ nên được đánh giá là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. 

Ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành

Với tiềm năng phát triển phong phú, du lịch đang được định hướng trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam dự báo là ngành nghề thiếu nhân lực không chỉ ở Việt Nam mà còn cho các nước khác trong tương lai. Thị trường ngành Khách sạn – Nhà hàng – Du lịch nước ra cũng đang tăng trưởng một cách mạnh mẽ khi kết thúc năm 2017, Việt Nam đón gần 13 triệu lượt khách du lịch quốc tế ghé thăm, một con số kỉ lục mới của ngành Du lịch.

Theo số liệu từ Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động, chỉ riêng TP.Hồ Chí Minh, từ nay đến năm 2025, tỷ lệ việc làm ngành Hospitality Industry sẽ chiếm khoảng 8% tổng số việc làm. Hàng loạt các Khách Sạn, Nhà Hàng, Resort cao cấp đã và đang được xây dựng tại nhiều trung tâm du lịch như Sapa, Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… với quy mô thậm chí đạt đến số lượng hàng nghìn phòng khiến ngành này luôn trong tình trạng thiếu nhân lực. Ngành Khách sạn – Nhà hàng – Du lịch giúp bạn có cơ hội được trải nghiệm trong môi trường làm việc quốc tế, chuyên nghiệp. Do đó, ngành này là một lựa chọn lý tưởng cho những bạn trẻ năng động, ưa khám phá, học hỏi.

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn trẻ đã có cái nhìn tổng quát về nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động hiện nay cũng như những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai cần biết. Những thông tin trên sẽ là nền tảng cho bạn đưa ra sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân.

Để biết thêm chi tiết về khóa học Quản trị Kinh doanh và Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành của trường Doanh Nhân CEO Việt Nam, bạn vui lòng gọi đến hotline 0986 77 66 22 để được hỗ trợ tốt nhất.