Nguyên nhân nào khiến học sinh lớp 12 không đăng kí nguyện vọng xét tuyển vào Cao Đẳng- Đại Học?

<meta charset="utf-8" />

<meta charset="utf-8" />

Nhiều nguồn thông tin, lắm mối lo âu, các sĩ tử thời nay thực sự đang lúng túng trước những quyết định của chính mình. Tự hỏi việc đăng kí nguyện vọng có phải là một nước đi an toàn và phù hợp.

Tháng 7 luôn được coi là một “tháng rực lửa” đối với các sĩ tử nói chung và cả đối với các bậc phụ huynh bởi kì thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Cao Đẳng- Đại Học đang đến ngày một gần hơn. Trước những thay đổi về mặt quy chế dự thi của năm 2020, tâm lý hoang mang và lo lắng là không thể tránh khỏi. Hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Lựa chọn trường nào là phù hợp với lực học? Đăng kí ngành học nào để đảm bảo việc làm sau này?… đó chính là những câu hỏi thường trực đối với các bạn học sinh ngay lúc này. 

Có rất nhiều ý kiến xoay quanh việc vừa phải lo ôn tập kiến thức tốt nghiệp THPT vừa lo tìm hiểu định hướng Cao Đẳng- Đại Học, vậy áp lực có là quá lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và kết quả thi của chính các em học sinh.

 Học sinh đắn do khi ghi danh đăng kí nguyện vọng xét tuyển         

 

Tâm lí đắn đo khi đăng kí nguyện vọng 

Cầm trên tay phiếu đăng kí dự thi, chỉ một sự lựa chọn sai sẽ dẫn đến một hướng rẽ vòng vèo, hay chỉ một phút hồi hộp cũng khiến bạn phải viết đi viết lại. Đã có nhiều thí sinh e ngại và bỏ qua việc đăng kí các nguyện vọng bởi rất nhiều lí do gián tiếp. Ví như tỉ lệ chọi để vào được ngôi trường mơ ước quá khốc liệt, điểm đầu vào quá cao, việc đi học có thể bị gián đoạn do tài chính- chi phí ăn ở xa gia đình, hay suy cho cùng việc học đại học Cao đẳng – Đại học cũng chỉ là một bước tiến trên cả một chặng đua dài chạm đến vạch thành công. Chưa ai đảm bảo được rằng sinh viên ra trường sẽ nhận ngay một công việc làm ổn định, đúng ngành, đúng việc. Nếu không, lấy gì bù đắp công sức bao nằm đèn sách rèn luyện?.

Chưa kể trong tương lai xa hơn, khi nhu cầu việc làm lớn trong bối cảnh yêu cầu tuyển dụng khắt khe, học sinh với những kiến thức học tập tại trường liệu có đáp ứng đủ nhu cầu doanh nghiệp. 

Đăng kí rồi nộp được hồ sơ cùng là một quá trình gian nan chẳng kém

Quả thật, học sinh cần nhiều hơn một sự lựa chọn, và cả các bậc phụ huynh trông mong một sự đảm bảo cho con em mình trong tương lai. Cùng tìm hiểu rõ những nguyên nhân trực tiếp nào khiến các bạn học sinh lớp 12 không muốn đăng kí nguyên vọng:

1.     Đắn đo giữa việc học lên cao hay học nghề

Với nhiều hoàn cảnh gia đình khác nhau, việc học nghề xem chừng là dễ dàng hơn khi hứa hẹn một tương lai khả thi tương đương số thu nhập. Học sinh lăn tăn với lựa chọn của chính mình, quyết định học cao hay đi học nghề để đi làm luôn phụ giúp gia đình. Đây là một trong những lí do phổ biến nhất cản trở các em học sinh tiếp tục bước đi trên con đường tri thức, và đồng nghĩa việc đăng kí nguyện vọng cũng chỉ là một phương án không mấy ảnh hưởng.

 

2.     Nỗi sợ thi trượt

Suy nghĩ tiêu cực chỉ xuất hiện khi con người ta cảm thấy sợ hãi, và tất nhiên chẳng ai dễ dàng đón nhận việc bỏ công sức thời gian đổi lại bằng kết quả trượt. Học sinh tâm lý chán nản và sợ gia đình thất vọng, xấu hổ không như bạn bè. Suy tính nhiều lại càng mất tự tin vào khả năng bản thân, vậy nên xu hướng tìm kiếm hướng đi khác là khả quan hơn. 

Hằn sâu trên gương mặt của học sinh và phụ huynh là những câu hỏi và nhiều nỗi lo

3.     Học Đại Học xong thì làm gì?

Liệu học xong đại học, mình có thất nghiệp hay làm trái ngành nghề. Nhỡ đâu bây giờ mình đang thích trường này, ngành này nhưng khi học mình nhận ra không phù hợp. Đầu vào đã không dễ mà đầu ra còn bỏ ngỏ, vậy có quá chơi vơi và ảnh hưởng đến quá trình học tập có thể “đứt đoạn” giữa chừng. Rồi mình lại quay lại với nguyên nhân một và hai, không khác gì tự buộc mình vào trong vòng luẩn quẩn, học sinh bao giờ mời thành sinh viên, và sinh viên bao giờ mới gặt hái được thành công.

Tạm kết

Việc đăng kí nguyện vọng hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện, nhưng với học sinh và phụ huynh thì việc này mang tính may rủi nhiều hơn. “Học tài thi phận”, tìm ra một tấm phao như những trường đào tạo học thực làm “chất” sẽ hứa hẹn một con đường dài và ổn hơn là đặt cược tất cả vào ô đăng kí nguyện vọng.

Trương Doanh Nhân CEO Việt Nam: web: https://truongdoanhnhanceovietnam.edu.vn/ Hotline: 0976 77 66 22