MẸO CHỮA BỆNH LƯỜI MÙA ÔN THI !

Không ít lần trong ngày, cứ mỗi khi ngồi ngay ngắn vào bàn học hay khi mở sách vở,... và đùng một cái, "bệnh lười" kéo đến. Nào là điện thoại Facebook, rồi đến Tiktok, Intstagram, trong phút chốc sự tập trung ban đầu biến mất và lửa học tập cũng tan biến. "Thôi thì giải trí một tí, một lúc nữa học cũng được mà", suy nghĩ trì hoãn đấy chắc không hề xa lạ với học sinh chúng mình nhỉ. Vậy làm thế nào để chữa tận gốc "bệnh lười" đấy để yên tâm ôn thi bây giờ?

1. Tự đặt hình phạt khi bệnh lười xuất hiện

Thử tưởng tượng ra nếu bạn đang ngồi học cùng với mọi người trong một nhóm, 3 ngày nữa là sát ngày thi nhưng bạn vẫn chưa ôn tập được gì nhiều cả. Nếu không tập trung học ngay thì tỉ lệ trượt của bạn trong kì thi tới chắc sẽ tương dương với số ngày bạn bỏ bê bài vở mất. Hãy nghĩ đến nhưng hình phạt "thật nặng" dành cho chính mình và thực hiện thật nghiêm túc.

Ví dụ: trong 2 tiếng ngồi vào bàn học, hãy để các thiết bị điện tử hay đồ đạc không cần thiết tránh xa tầm mắt. Đã có một nghiên cứu khoa học rằng ngồi trong một căn phòng trống sẽ làm giảm bớt sự xao nhãng. Nếu bạn tự ý phá vỡ quy tắc chính mình, hình phạt "khủng khiếp" có thể là chép phạt, nhìn trà sữa hoặc khoá Facebook nha!

2. Đặt mục tiêu mỗi ngày

Mỗi ngày một mục tiêu làm hết một đề cương toán trong thời gian nhất định, ôn tập phân tích của một tác phẩm ngữ văn,...Hãy tự mình vặn dây cót lên tinh thần tập trung. Có phạt có thưởng, nghĩ một món quà động viên chính mình như ăn món ăn yêu thích, lướt Facebook thêm 10 phút mỗi ngày. Kết hợp cùng với phụ huynh để thiết quân luật lịch hoạt động cá nhân là một ý kiến không tồi đâu, biết đâu bạn còn nhận được nhiều phần thưởng hơn thì sao ?

3. Áp dụng quy tắc 1 phút

Đây là phương pháp trị bệnh lười biếng vô cùng hiệu quả. Người Nhật gọi đây là phương pháp Kaizen. Nội dung của phương pháp này chính là “nguyên tắc 1 phút” – tìm và học một kiến thức xã hội mới không liên quan đến việc ôn thi trong vòng 60 giây tại cùng một thời điểm của mỗi ngày. Ông cha ta đã có câu “tích tiểu thành đại”, nếu mỗi ngày bạn chỉ dành ra cho mình 1 phút học điều mới, bạn sẽ có động lực đi từ những bước nhỏ để tiến gần hơn đến quá trình hoàn thiện bản thân và đạt được kết quả như mong muốn. Khi đã quen dần với phương pháp này, bạn có thể tăng dần thời gian tập luyện từ 60 giây lên 5 phút, 25 phút, 60 phút. Tuy nhiên để bộ não của bạn có thể hấp thụ hết những kiến thức mới đó, bạn nên học 25 phút và nghỉ 5 phút để không bị nhàm chán.

Chúc tất cả các sĩ tử có một mùa thi thật thành công !

Trường Doanh Nhân CEO Việt Nam 

web: https://truongdoanhnhanceovietnam.edu.vn/

Hotline: 0976776622