LỜI KHUYÊN “ VÀNG ” DÀNH CHO TUỔI 18 CỦA BẠN

Tuổi 18 đối với mỗi người có lẽ đều là một dấu mốc rất quan trọng. Tuổi đánh dấu sự trưởng thành và khởi đầu của thật nhiều điều ý nghĩa. Dưới đây là 18 lời khuyên tuyệt vời dành cho tuổi 18.

1. Hãy cam kết với bản thân tạo ra thật nhiều sai lầm

Sai lầm dạy cho chúng ta những bài học quan trọng. Bởi vậy, sai lầm lớn nhất mà bạn có thể gây ra là bạn không làm gì cả, bạn quá sợ hãi khi mắc sai lầm. Bạn không thể chắc chắn 100% về bất cứ điều gì mà bạn làm. Nhưng nếu bạn không bao giờ hành động, bạn sẽ đứng ở một chỗ mãi mãi. Mọi việc đều sẽ kết thúc theo cách mà nó vốn phải như vậy. Và một là bạn sẽ thành công, hai là bạn sẽ có được những bài học.

2. Tìm một công việc mà bạn thực sự đam mê dù có khó khăn

Nếu tôi được quay lại tuổi 18, tôi sẽ không lựa chọn nghề nghiệp sau này dựa trên bất kì ý tưởng và lời khuyên của người nào. Tôi sẽ không chọn lựa bởi nó nổi tiếng hay bởi theo thống kê sinh viên ra trường làm ngành đó kiếm được nhiều tiền.

Lựa chọn nghề nghiệp phải dựa trên một điều quan trọng: Bạn phải thực sự yêu thích nghề đó. Bạn có thể dựa trên khả năng và sự cố gắng của mình để thành công cùng với niềm đam mê. Thật may mắn nếu chỉ vài năm sau khi làm ở một lĩnh vực, bạn sẽ không thức dậy và tự hỏi “Làm sao mình có thể tiếp tục làm công việc này trong 30 năm tới?” Công việc khó khăn sẽ không còn làm bạn thấy chán nản khi đó cũng là niềm đam mê của bạn.

3. Hãy đầu tư năng lượng, thời gian và tiền bạc vào chính mình mỗi ngày

Khi bạn đầu tư vào chính mình, những điều đó sẽ không bao giờ mất đi. Dần dần theo thời gian, bạn có thể làm thay đổi quỹ đạo sống của chính mình. Nếu bạn đầu tư một cách thích hợp, bạn sẽ kiểm soát và có được mọi thứ một cách dễ dàng.

4. Thường xuyên khám phá những ý tưởng và cơ hội mới

Bản năng sợ thất bại và xấu hổ của con người khiến bạn không dám thử những điều mới lạ. Nhưng bạn phải vượt lên trên nỗi sợ hãi, những gì mà bạn tự trải qua độc đáo hơn nhiều so với những gì mà bạn được nghe kể. Bạn cũng cần có những câu chuyện của riêng mình để chia sẻ cùng mọi người. Cuộc sống sẽ không còn là cuộc sống nếu thiếu những điều mới lạ

5. Khi rèn luyện kĩ năng nghề nghiệp, bạn cần thu hẹp phạm vi cần tập trung

Hãy nhỡ rằng, xã hội nâng các chuyên gia lên ở một vị trí cao. Vấn đề công việc sẽ trở nên bớt khó khăn hơn khi tập trung giải quyết theo nhiều hướng khác nhau. Vì vậy, hãy thu hẹp trọng tâm kĩ năng nghề nghệp mà bạn cần rèn luyện.

6. Nói những gì bạn đang suy nghĩ

Mọi người sẽ không biết bạn cảm thấy thế nào trừ khi bạn nói với họ. Ông chủ của bạn sẽ không biết ý tưởng quảng cáo mới của bạn vì bạn không nói với ông ấy. Cô gái mà bạn thích sẽ không nói chuyện với bạn vì bạn quá nhút nhát. Trong cuộc sống, bạn cần giao tiếp với người khác.

7. Đưa ra quyết định nhanh chóng và hành động ngay lập tức

Hoặc là bạn sẽ hành động và nắm bắt cơ hội, hoặc người khác sẽ thay bạn làm điều đó. Hãy nhớ rằng có sự khác biệt rất lớn giữa việc bạn biết làm thế nào và khi bạn thực sự làm việc đó. Kiến thức căn bản là vô ích nếu không hành động.

8. Chấp nhận thay đổi

Tình huống hiện nay có thể tốt hoặc có thể xấu, tuy nhiên nó sẽ thay đổi. Bạn phải biết cách chấp nhận sự thay đổi và nhận ra bất kì sự thay đổi nào đều có lí do của nó. Có thể mọi thứ không dễ dàng và rõ ràng ngay từ đầu, nhưng bạn cần kiên nhẫn để có được giá trị của nó.

9. Đừng lo lắng quá nhiều về những gì người khác nghĩ về bạn

Trừ khi bạn đang cố gắng để tạo ấn tượng trong những lần đầu tiên (Phỏng vấn việc làm, lần đầu đi làm,…), bạn không nên để cho ý kiến của người khác làm ảnh hưởng đến bạn. Những gì họ nghĩ và nói về bạn không quan trọng. Điều quan trọng là bạn cảm nhận như thế nào về bản thân.

10. Luôn trung thực với chính mình và những người khác

Sống một cuộc sống trung thực tạo ra sự an tâm, và sự an tâm đó là vô giá.

11. Nói chuyện với nhiều người trong trường đại học và tạo một mạng lưới chuyên nghiệp

Khi tìm kiếm nhân viên, điều đầu tiên nhà tuyển dụng làm là hỏi sự đề xuất của những người mà họ tin tưởng về nhân sự của vị trí này. Nếu bạn có một mạng lưới chuyên nghiệp sớm, bạn sẽ dễ dàng có được những có hội tốt. Theo thời gian, bạn sẽ tiếp tục nói chuyện với những người mới mà bạn gặp thông qua mạng lưới của bạn và các cơ hội có liên quan sẽ ngày càng nhiều hơn.

12. Ngồi một mình trong im lặng ít nhất 10 phút mỗi ngày

Khoảng thời gian này được sử dụng để suy nghĩ, lập kế hoạch, xem xét lại những gì đã làm và ước mơ. Sáng tạo và hiệu quả tư duy phát triển mạnh mẽ trong sự cô đơn và tĩnh lặng. Khi yên tĩnh, bạn có thể tiếp cận được phần sâu bên trong con người mình và lập kế hoạch cho những bước đi tiếp theo.

13. Hỏi thật nhiều câu hỏi có thể

Đôi khi trong quá trình tìm kiếm câu trả lời, cách mà bạn đặt câu hỏi quan trọng hơn câu trả lời mà bạn có được. Bạn sẽ không bao giờ có được môt câu trả lời chính xác khi bạn không biết cách đặt câu hỏi.Do đó, điều đơn giản nhất là bạn có câu hỏi đúng.

14. Khai thác những nguồn lực mà bạn có thể tiếp cận

Một số người bình thường ngạc nhiên khi thấy những người tàn tật có biểu hiện hạnh phúc. Làm cách nào một người có trạng thái vật lí hạn chế như vậy có thể hạnh phúc? Câu trả lời là: Họ biết cách sử dụng những nguồn tài nguyên mà họ có. Steve Wonder không thể nhìn thấy, nhưng ông sử dụng đôi tai để thoả mãn niềm đam mê âm nhạc của mình, và giờ ông đã có 25 giải Grammy để chứng tỏ sự phi thường đó.

15. Sống với những gì mà bạn có

Sống một cuộc sống thoải mái không có nghĩa là bạn phải sống lãng phí. Không chi tiêu để gây ấn tượng cho người khác. Quản lí tiền bạc một cách khôn ngoan để bạn không phải làm nô lệ cho đồng tiền. Hãy sống với những gì mà bạn có.

16. Hãy tôn trọng người khác và làm cho họ tốt hơn

Không có ai hay lớp học nào dạy bạn phải tôn trọng người khác ở mức độ như thế nào. Hãy tôn trọng tất cả mọi người như nhau. Chia sẻ, giúp đỡ mọi người để họ tốt hơn là món quà tuyệt vời nhất của cuộc sống. Để nhận được, bạn cần phải cho đi.

17. Vượt trội về những gì bạn làm

Vượt trội về công việc của bạn và nổi trội ở sở thích của bạn. Hãy phát triển thương hiệu cá nhân cho chính mình, một thương hiệu xuất sắc.

18. Là chính bạn như bạn được sinh ra

Bạn phải làm theo trái tim của bạn. Có người sinh ra trong số chúng ta để làm ca sĩ, có người được sinh ra để làm nhà thơ hay có người sinh ra để làm doanh nhân thành đạt. Và còn có người sinh ra trong số chúng ta để làm điều gì đó đặc biệt. Không lãng phí cuộc sống của bạn để hoàn thành ước mơ và nguyện vọng của người khác.

Để tìm hiểu thông thông tin về trường Doanh Nhân CEO Việt Nam, các bạn có thể theo dõi tại đây.

Thông tin tuyển sinh và cách làm hồ sơ tuyển sinh liên hệ: Website: www.truongdoanhnhanceovietnam.edu.vn

hoặc Hotline: 0976 77 66 22