Linh Quy Pháp Ấn - Thiên đường giữa trần gian

Thí sinh Hà Huyền Anh - Sinh viên CEO Tourist

Tạm gác lại những công việc bộn bề, những bài thi khó nhằn, những lo toan muộn phiền trong cuộc sống, xa dần với nơi phố thị đầy khói bụi bon chen, chúng ta có thể thả mình vào thiên đường của mây của nắng và sương để tâm hồn ta được thanh tịnh, nghỉ ngơi. Thiên đường ấy được mệnh danh là LINH QUY PHÁP ẤN - ngôi chùa giữa đại ngàn.

Có lẽ khi nhắc đến nhiều người còn khá lạ lẫm và đặt ra những câu hỏi: không biết ngôi chùa này ở đâu? Kiến trúc như thế nào? Quang cảnh xung quanh ra sao? Để giải đáp những thắc mắc đó chúng ta cùng nhau đi khám phá thiên đường có một không hai ở vùng rừng núi Tây Nguyên này nhé!

Ngôi chùa Linh Quy Pháp Ấn nằm ẩn giữa núi rừng đại ngàn ( Pháp Ấn Sơn), tại đồi 45 , xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm , tỉnh Lâm Đồng.  Từ trung tâm thành phố Bảo Lộc rẽ vào quốc lộ 55 chạy chừng 20 km sẽ đến chùa. Đường lên chùa không quá khó khăn nhưng muốn lên được chùa chúng ta có thể sẽ mất khá nhiều thời gian. Bởi cảnh sắc xung quanh đường đi sẽ níu bước chân bạn.

Quang cảnh trên đường lên chùa

Trước khi men theo con đường mòn vào đến chùa chúng ta sẽ bắt gặp một cây cổ thụ hiên ngang, uy dũng đang vươn mình lên trời xanh, hân hoan chào đón du khách đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp nơi đây.

Cây cổ thụ

Toàn khuôn viên chùa rộng tới 40ha nằm trên một ngọn đồi và kiến trúc, hình dáng của ngôi chùa cũng lý giải 1 phần nào nó có tên là “ Linh Quy Phấp Ấn” . Nhìn từ trên cao ngôi chùa có hình dáng giống nư một con rùa giữa đại ngàn từ đó ngọn đồi được mang tên là Linh Quy. Ý nghĩa của chữ Pháp Ấn là muốn nói đến 3 dấu ấn quan trọng của đạo phật là: vô thường, vô ngã và không . Có lẽ điều ấn tượng với mỗi du khách đến đây đó chính là vẻ đẹp của ngôi chùa không chỉ được toát lên từ sự thanh tịnh nơi cửa phật mà vẻ đẹp ấy còn thể hiện ở chỗ mọi công trình của chùa đều nằm ẩn mình trong thiên nhiên kì vĩ. Tất cả như hòa hợp làm một.

Toàn cảnh khuôn viên chùa từ trên cao

Chánh điện thờ đơn sơ với mái tôn vách gỗ, tượng phật được bày trí tinh gọn. Ngay trước cửa điện là tượng phật Di Lặc ngồi an nhiên giữa đất trời dưới những khóm tre xánh ngát.

Chánh điện 

Tượng phật Di Lặc

Khi  nhắc đến Nhật Bản thì ấn tượng với chúng ta đó chính là lối giản dị mà tinh tế, đẹp mà không phô trương điều đó đã được thể hiện qua giảng đường của Linh Quy Pháp Ấn: Gian nhà với mái ngói sáng được thiết kế theo kiến trúc Nhật Bản ẩn vào lưng đồi. Phía trước mặt là một khu vườn nhỏ và hồ thủy gươm soi bóng giảng đường. 

Giảng đường trong sương mai

Những ai đã từng đến đây, đã từng biết đến ngôi chùa này chắc hẳn sự ấn tượng sâu nhắc nhất đối với họ là “Quán Chiếu Đường”. Quán Chiếu Đường là một hạng mục công trình của chùa nhưng  mới được xây dựng năm 2011 nên bởi thế mà nó còn là một cái tên khá lạ lẫm với mọi người. Có lẽ thời gian gần đây nó được biết đến nhiều hơn bởi vẻ đẹp kì ảo thơ mộng qua tác phẩm âm nhạc “Lạc trôi” của Sơn Tùng MTP. Chính vì điều này mà hàng ngàn du khách đến chùa đều có chung  một mục đích là được đặt chân lên “Quán Chiếu Đường”. Có những du khách muốn được tịnh tâm bỏ qua mọi muộn phiền trong cuộc sống họ sẽ đến đây để được sống cùng với thiền đạo. Bởi theo như vị sư trụ trì xây dựng quán chiếu đường nhằm giúp các Chư Tăng và chúng sinh có nơi để quán xét thân tâm, tháo gỡ mọi phiền muộn.

Các vị Chư Tăng đang ngồi thiền tịnh trên sân Quán Chiếu Đường

Hay có những du khách muốn được thưởng ngoạn cảnh đẹp, muốn được tận hưởng hết sự kì thú của thiên nhiên vạn vật và có cơ hội ghi lại những thời khắc tuyệt đẹp của buổi sớm bình minh hay vẻ đẹp huyền bí của hoàng hôn tại một nơi với không khí trong lành cùng cảnh sắc tuyệt diệu ở Linh Quy Pháp Ấn.

Giới trẻ đến Linh Quy Pháp Ấn để thỏa mãn đam mê chụp ảnh

Vẻ đẹp và sự tinh tế của Quán Chiếu Đường có lẽ được thể hiện qua 3 chiếc cổng không môn. Theo dụng ý của Chư Tăng thì 3 chiếc cổng tượng trưng cho tam giải thoát môn gồm: không môn, vô tướng, vô tát.
Và dù bạn có là một vị khách khó tính đến mấy thì khi đến đây bạn cũng phải siêu lòng không chỉ bởi cảnh sắc mà còn bởi bạn sẽ được tận hưởng một không gian thư giãn tuyệt vời. Khi đến đây hãy kiếm cho mình một góc thật yên bình, tĩnh tâm lắng nghe tiếng chuông gió, tiếng lá cây rì rào. Lắng nghe tiếng những con sóc, tiếng hót của những con chim đan xen với nhau lúc đó bạn sẽ cảm nhận được tâm hồn mình nhẹ nhàng hơn, sâu lắng hơn. 

Sân quán chiếu và vẻ đẹp tinh khôi vào buổi bình minh

Sự huyền bí khi màn đêm buông xuống

Trên cao của sân Quán Chiếu Đường là một điện thờ phật chạy dài theo khoảng sân thiền. Điện thờ được làm bằng gỗ và mái ngòi màu trầm. Từ lối xây dựng đến cách bài trí đều theo phong cách tối giản. Nhưng sâu trong lối kiến trúc đó lại ngầm ý: người tu đã vất bỏ mọi thứ ở thế gian chỉ còn lại một khoảng không. Trước điện thờ nhìn xuống sân điện là khuôn mặt của Thích Ca Mâu Ni Phật theo lối điêu khắc 3D để mọi người có thể nhìn thấy ngài.

Khuôn mặt tượng phật Thích Ca Mâu Ni

Ngay cạnh sân quán chiếu là một biển sỏi trắng cùng với những tảng đá đen. Nó không chỉ đơn thuần mang trên mình vẻ đẹp thuần túy mà còn mang  triết lý của một sự động và tĩnh, âm và dương 

Đã hẹn tìm đến với chân tâm

Thì dẫu gian truân vẫn cứ tầm

Sẽ có một ngày như ý truyện

Chuông ngân… đêm tối hóa trăng rằm

Câu thơ trên hắn nhủ với ta 1 điều là sức mạnh của phật pháp có thể thay đổi cả tự nhiên.

Và trong mỗi hành trình đến với thành phố mộng mơ , thành phố của sương phủ kín mờ - Đà Lạt, Linh Quy Pháp Ấn sẽ là một điểm đến không thể bỏ qua của mỗi du khách trong và ngoài nước.