Lao theo ngành Hot, học sinh phải trả giá nhầm nghề

Có phải cứ ngành Hot là phù hợp, là kiếm ra tiền, là có tiềm năng phát triển tương lai? Các em học sinh và phụ huynh cần lưu tâm và có một cái nhìn kĩ lưỡng hơn về vấn đề này.

Trước "sức nóng" của kì thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Cao đẳng- Đại học, nhóm chuyên gia nghiên cứu và hướng nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã chỉ ra hiện trạng của các bạn học sinh hiện nay, rằng: Các bạn học sinh chưa thực sự chú tâm vào cách chọn nghề, phải chăng các em đang thiếu định hướng nghề?

Nhóm chuyên gia đưa ra thông tin kết quả khảo sát cho thấy:

- 75% người vào đại học, cao đẳng mới nhận ra mình chọn sai nghề

- 92% thí sinh vẫn chọn ngành dù không biết phải học những môn nào

- Trên 50% người mong muốn chọn lại nếu có cơ hội lần hai.

(Học sinh cần được định hướng ngành nghề từ sớm)

Những con số trên đã chỉ ra rằng các em học sinh chưa "nghiêm túc" để hiểu mình, hiểu nghề là cái gốc vấn đề, yếu tố cơ bản để thí sinh đưa ra lựa chọn đúng đắn, và từ đó dẫn đến những ngã rẽ học tập lệch hướng.

Để hiểu nghề, thí sinh cần tập trung xem xét xu hướng của thị trường lao động trong tương lai gần, có thể dự đoán 4 năm tới hoặc xa hơn, 10 năm nữa, ngành nghề đó sẽ ra sao trong cuộc cách mạng 4.0. Tiếp đó, các em cân nhắc đến đam mê, sở thích, năng lực, điểm mạnh của bản thân, cân đối với nhu cầu nhân lực tại địa phương.Yếu tố gia đình như điều kiện kinh tế cũng cần được xem xét, cân đối trong quá trình chọn ngành. Sức khỏe bản thân, năng khiếu cũng tác động đến đến nghề nghiệp sau này. Do đó, thí sinh nên lưu ý.

(Sinh viên trường Doanh Nhân CEO Việt Nam 100% ra trường có việc làm ngay)

Khác biệt của người thành công nằm ở chỗ họ chọn đúng nghề và giỏi nghề. Đó là điều các em cần suy nghĩ rõ ràng khi đưa ra quyết định. Đặc biệt trước ngưỡng cửa đại học, thí sinh chưa cần quan tâm đến vấn đề thất nghiệp. Đây là chuyện quốc gia nào cũng có và tỷ lệ thất nghiệp ở nước ta cũng ở mức thấp. Hơn nữa, chỉ người không làm được việc mới thất nghiệp.

Vì vậỵ thí sinh nên nhận thức rõ nếu chọn sai, các em sẽ đánh đổi rất nhiều. Người phải gánh chịu không chỉ có thí sinh mà còn gia đình, những người xung quanh, thậm chí xã hội.

(Nguồn: Zing News)