HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ HỒ SƠ DỰ THI TỐT NGHIỆP THPT VÀ XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC- CAO ĐẲNG NĂM 2020

Giúp các bạn học sinh và các bậc phụ huynh nắm rõ các hồ sơ cần chuẩn bị cho kì thi này, bài viết sau đây sẽ làm rõ những lưu ý quan trọng

Như thông báo chính thức được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo ban hành vào ngày 26/05/2020 đã có những điều chỉnh nhất định cho kì thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học- Cao Đẳng năm 2020. Để giúp các bạn học sinh và các bậc phụ huynh nắm rõ các hồ sơ cần chuẩn bị cho kì thi này, bài viết sau đây sẽ làm rõ những lưu ý quan trọng.

A. Thời gian nhận hồ sơ dự thi tốt nghiệp và xét tuyển Đại Học- Cao Đẳng 2020:

Bắt đầu từ ngày 15/06/2020 cho đến hết ngày 30/06/2020

B. Có 04 đối tượng được phép tham dự kỳ thi này gồm:

- Người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi;

- Người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT những năm trước;

- Người đã có Bằng tốt nghiệp THPT, người đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh;

- Một số trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định.

C. Hồ sơ thi tốt nghiệp THPT gồm:

2 phiếu đăng ký dự thi nội dung giống nhau (nơi nhận hồ sơ giữ phiếu số 1 và thí sinh giữ phiếu số 2 để đối chiếu trong trường hợp cần thiết). Nội dung phiếu đăng ký dự thi gồm 4 phần chính: thông tin cá nhân, đăng ký thi, thông tin để xét công nhận tốt nghiệp THPT và thông tin dùng để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Thí sinh cần khai đúng và đầy đủ các phần này.

Ngoài ra, thí sinh đang học lớp 12 cần nộp thêm bản chính hoặc bản sao học bạ THPT; các giấy chứng nhận hợp lệ, bản sao hộ khẩu thường trú để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và hai ảnh cỡ 4x6 cm. Thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT) nộp bản sao bằng tốt nghiệp THPT.

(Ảnh TTXVN/Bộ GD&ĐT)

D. Lưu ý:

Đối với kỳ thi này, Quy chế quy định mỗi tỉnh sẽ tổ chức một Hội đồng thi, do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đó chủ trì. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo có thẩm quyền quyết định thành lập Hội đồng thi bao gồm Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, các phòng ban trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng, giáo viên các trường phổ thông tại địa phương.

Thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy kết quả của toàn bộ các bài thi trong kỳ thi của năm đó. Cán bộ coi thi lập biên bản, thu tang vật và báo cáo Trưởng Điểm thi hoặc Trưởng Ban coi thi (nếu Trưởng Điểm thi không tán thành đình chỉ).

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp lại bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng ngay khi quyết định nhưng vẫn phải ở trong khu vực thi cho đến khi hết 2/3 thời gian thi.

(Nguồn: Thông Tấn Xã Việt Nam, Luật Việt Nam)