Hướng công việc nào cho người đang theo học ngành Quản trị kinh doanh

Trên thực tế hiện nay không ít các bạn trẻ lựa chọn học chuyên ngành đại học chỉ là dựa vào xu hướng hoặc là định hướng từ bố mẹ, thầy cô giáo chứ không xuất phát từ niềm đam mê cũng như hiểu biết của bản thân. Chính vì vậy nhiều bạn đặt câu hỏi học quản trị kinh doanh ra làm gì?

Quản trị doanh nghiệp là một lĩnh vực vô cùng rộng, mở ra nhiều cơ hội cho các nhà quản trị trong tương lai. Cùng tìm hiểu 5 định hướng nghề nghiệp của ngành quản trị doanh nghiệp để chọn hướng đi phù hợp cho bản thân nhé:

1. Marketing

Ngành marketing mang lại nhiều sự trải nghiệm thú vị nhất nếu bạn tốt nghiệp ngành Quản trị doanh nghiệp. Bởi doanh nghiệp muốn phát triển, kế hoạch marketing là yếu tố sống còn mà doanh nghiệp cần phải xây dựng. Do đó, nhân sự ngành marketing luôn được săn đón và mức thu nhập cũng thường cao hơn mặt bằng chung của thị trường. Ngành Marketing phù hợp cho những người năng động, sáng tạo và có tư duy đổi mới.

Tôi cũng xin chia sẻ thêm về sự khác biệt giữa sinh viên ngành Marketing và quản trị doanh nghiệp khi làm về Marketing: Với các bạn học ngành Marketing thì bạn sẽ chuyên về công việc marketing hơn, bạn sẽ được phát triển theo hướng chuyên gia; nhưng nếu bạn sở hữu tấm bằng quản trị, bạn sẽ có lợi thế về mặt tư duy tổng quan về các lĩnh vực khác trong doanh nghiệp, bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển theo hướng nhà quản trị. Vì thế, hãy cân nhắc lựa chọn kỹ nhé, đừng nghĩ rằng muốn làm Marketing là phải học marketing đâu.

2. Quản trị bán hàng (Sales)

Với các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, bộ phận kinh doanh – bán hàng thường có số lượng nhân viên đông nhất. Đây cũng là công việc mà khoảng 80% các bạn học quản trị doanh nghiệp đã và đang làm. Vị trí sales thường không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, các công ty chấp nhận cả sinh viên mới ra trường. Tất nhiên áp lực về doanh số là điều bạn không thể tránh khỏi, nhưng nếu vượt qua được áp lực, thành quả là rất đáng ngưỡng mộ, thể hiện qua mức lương cao ngất bạn được trả.

3. Quản trị nhân sự (HR)

Nếu bạn có năng khiếu trong việc tương tác, giao tiếp tốt, có óc nhạy bén và khả năng thấu hiểu người khác thì lĩnh vực nhân sự sẽ phù hợp với bạn. Cũng giống như Marketing, quản trị nhân sự cũng là một lĩnh vực mà sinh viên ngành quản trị doanh nghiệp được đào tạo mũi nhọn. Các bạn được trang bị kiến thức nền tảng vững chắc liên quan đến vấn đề nhân sự trong doanh nghiệp, các chính sách phúc lợi và công tác tuyển dụng đào tạo. Cùng với nhu cầu phát triển lao động có trình độ, quản trị nhân sự sẽ ngày càng phát triển trong tương lai.

4. Quản trị Tài chính

Nếu bạn là người đam mê những con số và sẵn sàng chấp nhận rủi ro để thành công, ngành Tài chính chính là lĩnh vực rất hấp dẫn mà bạn có thể theo đuổi. Được biết, nhân sự trong ngành Tài chính thường được trả lương cao hơn nhiều so với mặt bằng chung. Để thực hiện tốt công việc trong lĩnh vực này, điều bạn cần làm là chú ý đến từng chi tiết nhỏ cũng như có một cái nhìn thật tổng quát để quan sát bức tranh tình hình tài chính toàn cảnh của doanh nghiệp.

5. Hoặc bất kỳ lĩnh vực nào bạn thích

Quản trị doanh nghiệp cung cấp cho bạn cái nhìn đa chiều về nhiều mặt trong hoạt động của mọi doanh nghiệp. Không khó để nhận ra ngành quản trị doanh nghiệp có tỷ lệ người lao động lấn sân sang các lĩnh vực khác là cực cao. Với tư duy đa chiều, bạn có xu hướng dễ dàng phát triển toàn diện và được xem trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký học ngành Quản trị kinh doanh tại trường Doanh Nhân CEO Việt Nam, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0986 77 66 22