HỌC SINH THPT CHÓNG MẶT VỚI PHƯƠNG ÁN THI CỦA BỘ GIÁO DỤC-CHỌN TRƯỜNG NÀO, THI RA SAO VẪN HOANG MANG

Mỗi năm có khoảng 900.000 học sinh thi THPT để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học. Năm nay, học sinh nghỉ Tết và nghỉ phòng Covid-19 mất 3 tháng học kỳ II, việc này ảnh hưởng rất lớn đến việc học và thi THPT quốc gia của học sinh.

Từ ngày 14/4 đến nay, thí sinh, phụ huynh, lãnh đạo trường phổ thông và trường đại học đã trải qua ba tuần căng thẳng vì những thay đổi bất ngờ của kỳ thi THPT mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra.

Ngày 14/4/2020

Bộ Giáo dục và Đào tạo trình Chính phủ hai phương án thi THPT quốc gia nhằm ứng phó với Covid-19. Nếu dịch bệnh được kiểm soát, học sinh có thể đi học trước ngày 15/6, kỳ thi THPT quốc gia nhằm xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học sẽ được tổ chức vào ngày 8-11/8. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết phương thức thi cơ bản như năm 2019, nhưng xem xét giảm số môn và không đưa nội dung tinh giản vào đề. Nếu dịch bệnh phức tạp hơn, Bộ tính không tổ chức kỳ thi mà giao cho các địa phương xét tốt nghiệp THPT.

Hai phương án thi nhận được phản ứng trái chiều từ các nhà quản lý giáo dục.

Ngày 21/4/2020

Khoảng 900.000 học sinh lớp 12 bất ngờ khi Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến kỳ thi THPT quốc gia sẽ được thay thế bằng thi tốt nghiệp THPT với mục đích chính là xét công nhận tốt nghiệp THPT. Học sinh làm ba bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài tự chọn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Mỗi bài thi tự chọn được chấm một đầu điểm thay vì ba đầu điểm môn thành phần như ở kỳ thi THPT quốc gia.

Ngày 22/4/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chấp thuận phương án trên. Nhiều học sinh rối bời bởi bài thi tổ hợp lấy một đầu điểm đồng nghĩa các em sẽ phải ôn 5-6 môn thay vì 3 môn theo tổ hợp xét tuyển đại học truyền thống. Nhiều em đã tính phải ôn từ đầu môn mới. Một số thí sinh tự do mông lung không biết được dự thi hay không, thậm chí định từ bỏ.

Ngày 27/4/2020

Sau cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và các bộ ngành liên quan, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ quyết định giữ nguyên ba đầu điểm ba môn thành phần của bài thi tổ hợp như năm 2019.

Một lần nữa, trường đại học lại thay đổi phương án tuyển sinh. Đại học Thương mại đổi sang tổ hợp có Khoa học tự nhiên thì nay lại trở về tổ hợp truyền thống. Học sinh sau hồi hoang mang lại "thở phào".

Ngày 28/4/2020

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT không thay đổi nhiều so với năm 2019. Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn ra đề thi, xây dựng và cung cấp phần mềm chấm thi, thí sinh dự thi ngay tại địa phương. Nội dung thi nằm trong chương trình học sau tinh giản. Các trường đại học có thể sử dụng kết quả kỳ thi này để làm căn cứ tuyển sinh. Dù giao cho địa phương tổ chức, Bộ sẽ giám sát chặt chẽ để kỳ thi nghiêm túc, trung thực.

Ngày 5/7/2020

Các trường Đại học và Cao đẳng cả nước vẫn loay hoay thay đổi phương án tuyển sinh đầu vào để phù hợp với quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.