Học ngành quản trị tài chính ra trường có bị thất nghiệp không ?

Ngành quản trị tài chính là gì? Học những môn gì?

Tài chính - Ngân hàng là một ngành khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch, luân chuyển tiền tệ. Ngành Quản Trị Tài chính  chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau: Tài chính doanh nghiệp, Tài chính ngân hàng, Tài chính thuế, Tài chính bảo hiểm. Hiện nay, lĩnh vực ngân hàng đã và đang phát triển về chiều rộng khá nhanh, thể hiện qua việc số lượng ngân hàng liên tục  mở ra hàng loạt chi nhánh, phòng giao dịch, điểm giao dịch rộng khắp cả nước.

Người học Ngành Quản Trị Tài chính đòi hỏi phải có sự đam mê và thích làm việc tới các lĩnh vực liên quan đến tiền, sự sáng tạo, tính năng động, các kỹ năng mềm như giao tiếp với khách hàng, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng… 

Sinh viên ngành Ngành Quản Trị Tài chính được cung cấp kiến thức chung về khối khoa học cơ bản, khối ngành kinh tế, các kiến thức cơ bản  của ngành như: tài chính, tiền tệ, kế toán, kinh tế, đồng thời được cung cấp các kiến thức chuyên sâu theo từng chuyên ngành cụ thể.

Tân cử nhân ngành Tài chính Ngân hàng thất nghiệp nhưng ngân hàng vẫn đang khát nhân lực

Ngày 30/10/2015, Viện Khoa học Lao động và Xã hội công bố bản tin thị trường lao động quý II/2015. Bản tin ghi nhận so với đầu năm, tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm lao động có trình độ cao đẳng, đại học tiếp tục tăng lên 22.000 người.

Riêng đối với ngành tài chính ngân hàng, có đến 12.000 tân cử nhân thất nghiệp trong tổng số khoảng 29.000 tân cử nhân của ngành này. Đây thực sự là một con số đáng báo động và đặt ra nhiều suy ngẫm.

Thống kê nhân lực của ngành ngân hàng, giai đoạn năm 2014 – 2015 được xem là giai đoạn đánh dấu sự hồi phục trở lại của lĩnh vực tài chính - ngân hàng, kéo theo số lượng nhân lực ngành ngân hàng tuyển dụng tiếp tục gia tăng. Một kết quả khảo sát cho thấy, năm 2015, dù đã có 52% tổ chức tín dụng cho biết đã tăng lao động so với cuối năm 2014 nhưng vẫn có 29,6% cho rằng họ đang thiếu lao động cần thiết cho nhu cầu công việc hiện tại. Vậy nguyên nhân của vấn đề này nằm ở đâu?

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội nhận định, có tới 70-80% sinh viên ra trường học chuyên ngành Kinh tế làm lẫn việc của nhau. Khác với ngành Kỹ thuật, sinh viên học Quản trị Kinh doanh có thể làm được Kế Toán và ngược lại, bởi họ có nền tảng kiến thức tương đương.

Cần phải tạo ra sự khác biệt: để tạo sự khác biệt khi xin việc, sinh viên cần có khả năng tự hoàn thiện và cạnh tranh. Ví dụ, sinh viên trước khi ra trường đều phải có chứng chỉ Ngoại ngữ và Tin học. Các em có thể học thêm ngành và chuyên ngành mới ngay từ năm thứ hai. Ra trường, sinh viên sẽ được trang bị đủ kiến thức đáp ứng mảng kinh tế rộng lớn.

Đứng trước thực trạng ngày càng khắt khe của thị trường nhân lực ngành ngân hàng, nhiều bạn sinh viên sắp ra trường, ngoài việc củng cố cho mình kiến thức nghiệp vụ lí thuyết được học tại trường đại học thì cũng đã bắt đầu tìm kiếm cho mình những cơ hội được học tập, tiếp xúc với công việc thực tế tại ngân hàng thông qua các chương trình đào tạo nghiệp vụ ngoại khóa ở các Trung tâm.  Tại đó, các bạn không chỉ được học những kiến thức thực tế về ngân hàng tài chính mà còn được học cả những kĩ năng giao tiếp, xử lí các tình huống khó trong công việc do chính những cán bộ trong ngành chia sẻ lại.

Học Ngành quản trị tài chính ra làm gì? - Cơ hội việc làm cho cử nhân mới ra trường

Sau khi tốt nghiệp Ngành quản trị tài chính, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí như: Chuyên viên tín dụng ; Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại; kế toán viên phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ; Chuyên viên kinh doanh tiền tệ, Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn; Chuyên viên tài trợ thương mại; Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp; Chuyên viên định giá tài sản; Chuyên viên mua bán, sát nhập doanh nghiệp; Giám đốc tài chính, Giám đốc điều hành, Tổng giám đốc; Giảng viên Ngành quản trị tài chính

Các vị trí hấp dẫn kể trên cho phép sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng làm việc tại nhiều cơ quan khác nhau bên cạnh các ngân hàng, bao gồm: Ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng và các loại hình doanh nghiệp khác, các tổ chức tài chính; Cục thuế, hải quan, công ty bảo hiểm, công ty tài chính, quỹ tín dụng hoặc làm nhân viên kinh doanh của các công ty; Công ty kiểm toán, quỹ đầu tư, công ty kinh doanh bất động sản, công ty chứng khoán; Công tác tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.

Trong nhiều năm qua, 95% sinh viên Ngành quản trị tài chính có việc làm ngay sau khi ra trường, đảm nhận tốt công việc trong môi trường nội bộ và quốc tế. Nhiều bạn đã nhanh chóng đảm nhận các vị trí giám đốc, trưởng phòng, trưởng nhóm tại các chi nhánh của các ngân hàng, tổ chức tài chính đa quốc gia uy tín hiện nay như Agribank, Viettin Bank, Sacombank, Đông Á Bank,  …

Bốn chính sách tiền tệ - ngân hàng có hiệu lực từ đầu tháng 07/2019

Ngành quản trị tài chính nên học trường nào để tránh thất nghiệp?

Danh sách các trường tuyển sinh ngành Ngành quản trị tài chính:

Tên trường Tên ngành, chuyên ngành

Thông tin liên hệ

  • 0976 77 66 22
  • 0976 77 66 22
  • 02438 550 888
  • Toà nhà CEO Việt Nam, Số 62/4 Khúc Thừa Dụ, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Tòa nhà Trường Doanh Nhân CEO Việt Nam, 136 Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội

Đăng kí nhận tin

Để có thể cập nhật kịp thời những tin tức củaTập đoàn CEO Việt Nam, vui lòng nhập địa ch email của bạn vào ô dưới đây.