DỰ BÁO TOP NGÀNH NGHỀ TĂNG VỌT NHU CẦU SAU ĐẠI DỊCH COVID -19

Dù muốn hay không, COVID-19 vẫn ảnh hưởng đáng kể đến tương lai lao động của nhiều ngành nghề. Việc nắm bắt bức tranh thị trường tuyển dụng sắp tới theo đó rất quan trọng, giúp bạn trẻ vạch ra những bước chuẩn bị, giải pháp cần thiết.

Ngành nào bị ảnh hưởng và ngành nào đang lên?

"Dịch bệnh này có những tác động trực tiếp và dễ nhìn thấy nhất ở các lĩnh vực như sản xuất và dịch vụ. Chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất. Chính sách "cách ly xã hội", hạn chế di chuyển và tiếp xúc cũng ảnh hưởng lớn đến các ngành dịch vụ như du lịch, khách sạn, giáo dục..." - chị Phương Mai phân tích.

Cụ thể, theo số liệu từ VietnamWorks, số lượng công việc đăng tuyển của các ngành sau hiện có dấu hiệu giảm so với cùng kỳ năm ngoái: hàng không - du lịch giảm 28%, nhà hàng - khách sạn giảm 21%, giáo dục - đào tạo giảm 11%... Hầu hết các doanh nghiệp thuộc những lĩnh vực này đã trì hoãn hoặc thậm chí hủy luôn kế hoạch tuyển dụng trước đó.

Còn chị Nguyễn Thanh Hương (giám đốc nhân sự toàn quốc, ManpowerGroup Việt Nam) cho biết theo thống kê "Sự thay đổi xu hướng nhân sự trong giai đoạn COVID-19" được tung ra cuối tháng 3-2020 của ManpowerGroup, các ngành chịu ảnh hưởng nặng nề trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) do đại dịch bao gồm: du lịch - khách sạn, giải trí, bán lẻ, nhà hàng, ngành sản xuất không thiết yếu, dịch vụ kinh doanh phi kỹ thuật...

Ngược lại, các vị trí có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay trong khu vực APAC bao gồm giám sát viên tuyến đầu, điều phối viên hậu cần, kỹ sư mạng, kỹ thuật viên truyền thông, an ninh mạng, quản lý tài khoản dịch vụ - kỹ thuật...

Do VN áp dụng chính sách cách ly xã hội để ngăn chặn sự bùng phát nên các ngành sản xuất sản phẩm thiết yếu, thương mại điện tử, hậu cần... đang có nhu cầu tăng tuyển dụng cao.

Chị Lê Nguyễn Ngọc Thanh (giám đốc văn phòng TP.HCM, Adecco Việt Nam) bổ sung: "Theo tôi được biết, các lĩnh vực như ngành hàng không trong nước từ cuối tháng 1 đến nay có thể giảm doanh thu khoảng 25.000 tỉ đồng; ngành du lịch có thể thiệt hại đến 117.000 tỉ đồng nếu dịch kéo dài đến hết quý 2; các ngành nông lâm - thủy hải sản cũng chịu ảnh hưởng trong việc xuất khẩu hàng hóa do các quốc gia đóng cửa biên giới. 

Các doanh nghiệp sản xuất như may mặc, da giày, điện, điện tử, sản xuất và lắp ráp ôtô... đang chịu áp lực rất lớn vì hầu hết các nguyên nhiên vật liệu hay thiết bị đầu vào được nhập từ Trung Quốc. Lao động trong các mảng này dĩ nhiên sẽ bị ảnh hưởng".

Còn đối với chuyên gia tài chính Astralia Effie Zahos xác định những ngành hot sau COVID - 19 bao gồm: cảnh sát, chăm sóc người già, điều dưỡng, giáo viên, cố vấn và cung cấp thực phẩm.

"Điều tôi đọc được từ nhiều nhà kinh tế về những gì xảy ra sau khủng hoảng là chúng ta quay trở lại những nghề cơ bản. Đó là cảnh sát, y tá, cố vấn, giáo viên - những nghề sẽ có nhu cầu cao” - bà Zahos nói với Channel Nine's Today Show hôm 13.4.

Nghề kinh doanh cũng sẽ có nhu cầu lớn. “Nghĩ mà xem. Chúng ta ở nhà nhiều hơn. Rất nhiều người không mua hoặc bán gì” - bà Zahos nói. “Những người làm kinh doanh cũng bị thiếu hụt và họ sẽ quay trở lại khi đại dịch qua đi”.

Có rất nhiều khóa học trực tuyến miễn phí dành cho người Australia để nâng cao trình độ, vì vậy họ sẵn sàng trở lại lực lượng lao động một khi khủng hoảng kết thúc.

Để tăng cơ hội "sống sót"

Trả lời câu hỏi này, chị Thanh Hương đưa lời khuyên cho các bạn trẻ: "Ngoài việc tập trung vào kỹ năng chuyên môn thuộc các ngành đang có nhu cầu tuyển dụng cao trên toàn cầu, họ cần có khả năng học hỏi không ngừng"

Cũng  theo chị Phương Mai, COVID-19 diễn ra và những tác động của nó lên đời sống, kinh tế và xã hội chính là một ví dụ điển hình về việc con người đang sống trong thời kỳ V.U.C.A (khái niệm để mô tả thế giới biến đổi không ngừng).

Do đó, chị khuyên giới trẻ chuẩn bị cho bản thân kiến thức phong phú, kỹ năng phù hợp cho tương lai và thái độ linh hoạt. "Điều quan trọng nhất vẫn là thái độ của các bạn trẻ trước những thay đổi. Các bạn trẻ cần có sự linh hoạt trong nhận thức, thoải mái trước những thay đổi, tò mò với những điều mới, không ngại thử thách và luôn hướng đến giải pháp" - chị Phương Mai nói.

(Tổng hợp)