Đàn ông nếu muốn thành công trước 30 tuổi – Nhất quyết phải có 4 yếu tố này

Hãy xem bạn đã có những yếu tố nào của một người trẻ thành công.

1, Sức mạnh của mục tiêu

Một cuộc khảo sát thực hiện tại trường đại học Yale (một trong những đại học hàng đầu ở Mỹ) vào năm 1952. Lúc đó, khóa sinh viên sắp tốt nghiệp được hỏi rằng họ có những mục tiêu cụ thể nào về những gì họ muốn đạt được sau khi tốt nghiệp. Ngạc nhiên thay, chỉ có 3% trong tổng số sinh viên viết ra được những mục tiêu của họ. Những sinh viên này biết rất rõ là họ muốn có công việc như thế nào, họ muốn kiếm bao nhiêu tiền và họ khao khát những thành công nào. Họ còn thiết kế cuộc sống mơ ước của họ trong vòng 15-20 năm tới. Ngược lại, 97% số sinh viên còn lại không hề có mục tiêu nào cả. Họ bỏ mặc mọi thứ cho số phận với thái độ “chuyện gì tới sẽ tới”. 

20 năm sau, vào năm 1972, một cuộc khảo sát tiếp tục được thực hiện trên những sinh viên kể trên. Kết quả cuộc khảo sát này thật đáng kinh ngạc. Tổng thu nhập của 3% số sinh viên, những người đã xác định mục tiêu trước đó, đạt gấp 3 lần tổng thu nhập của 97% số sinh viên còn lại, những người không xác định mục tiêu. Nói cách khác, trung bình mỗi sinh viên xác định mục tiêu có thu nhập cao gấp 97 lần thu nhập của mỗi sinh viên không xác định mục tiêu.

Chuyện gì đã làm nên sự khác biệt to lớn này? Chắc chắn không phải là do mức độ thông minh hoặc khả năng của họ. Nói cho cùng thì tất cả họ đều tốt nghiệp từ một trường đại học danh tiếng. Sự khác biệt chính là ở sức mạnh của mục tiêu. 

2, Tính kỷ luật

Nếu bạn có 1 ngày lộn xộn vẫn hay ngủ nướng khi chuông báo thức reo, vẫn hay đến lớp muộn, vẫn tiêu tốn hàng giờ vào lướt FB, chơi game,…..thì đừng bao giờ nghĩ tơi thành công!
Bạn hãy hình dung. Mục tiêu của bạn là trở thành CEO và điều đó tiêu tốn đến 5 năm làm việc không ngừng nghỉ. Mỗi ngày bạn phải làm 10 công việc chính nhưng bạn lại chỉ làm có 7 công việc, vậy là vẫn còn 3 công việc chưa hoàn thành. 3 của ngày hôm nay sẽ thật nhỏ bé! Nhưng nếu con số đó tích lũy tới 5 năm(1825 ngày) thì => 3 x (5 năm) = 5.475 số công việc chưa hoàn thành. Chừng đó thôi đã đủ ghìm chặt bạn vào vị trí nhân viên mà không thể ngóc đầu lên rồi. HÃY THỨC TỈNH!

Và tại sao tôi lại nói tới tính kỷ luật đầu tiên mà không phải thứ khác? Bạn thấy đấy tất cả những người thành công trên thế giới này họ là những bậc thầy về quản lý thời gian về tính kỷ luật. Trong kinh doanh nếu bạn hẹn ký hợp đồng với đối tác. Bạn đến muộn! Đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất đi hợp đồng đó và hơn thế nữa bạn đánh mất cơ hội của chính bạn.

Vì vậy chí ít hãy thay đổi thói quen của mình ngay ngày hôm nay hoặc nếu không thể hãy chọn cho mình một môi trường khắt khe để bạn thay đổi. 

3, Chọn thầy, chọn bạn!

Nếu bạn muốn hạnh phúc hãy học cách để trở nên hạnh phúc. Nếu bạn muốn thành công hãy học cách để thành công. Nhưng học từ ai? Có 2 người sẽ dạy bạn:

Tìm một người Thầy: Chính là người dẫn dắt, định hướng cuộc đời đẩy bạn đi đúng hướng mà bạn mong muốn! Vậy làm sao để chọn được người thầy tốt? Có 2 tiêu chí: 1 là chọn người làm thật, 2 là người đó phải thành công. Nếu học kinh doanh hãy chọn một người thầy là doanh nhân thành đạt, nếu bạn học Y hãy học 1 vị bác sĩ giỏi có tâm với nghề, hay nếu bạn muốn trở thành người nông dân hãy học bác nông dân giỏi nhất cánh đồng đó! 
Trớ trêu thay hiện nay các bạn trẻ lại chẳng được ai định hướng điều này! Các trường học ở Việt Nam đa số là các vị giáo sư tiến sĩ dạy và chẳng mấy người trong số họ làm thật cả. Thậm chí bạn có thể đếm trên đầu ngón tay! Có một câu hỏi bạn hãy tự trả lời: “Nếu họ chưa làm thật, chưa thành công mà họ dạy bạn liệu bạn sẽ thành công với những kiến thức đó chứ?”. Rồi nữa! nếu bạn được học giáo trình từ 2010, 2006,…Liệu bạn ứng dụng được bao nhiêu % kiến thức ngay lúc này.

Học thầy không tày học bạn. Nếu bạn sống trong môi trường toàn những người thiếu kỷ luật, ăn chơi nhậu nhẹt,…Sớm muộn gì bạn cũng sẽ giống họ. Vậy nên môi trường sống, những người xung quanh bạn sẽ tác động rất lớn đến sự thành công của bạn. Hãy chọn cho mình những người bạn có ý chí, có mục tiêu và luôn nỗ lực điều đó sẽ thúc đẩy bạn liên tục cố gắng như họ 
Người xưa vẫn nói: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Quả đúng như vậy! 

4, Kỹ năng mềm

Này! Liệu bạn có tự hỏi tại sao tôi lại để kĩ năng mềm xếp thứ 4 không? Mặc dù chúng ta vẫn biết doanh nghiệp ưu tiên những người có kinh nghiệm và kĩ năng hơn.
Đúng vậy! Doanh nghiệp họ cần những người có kinh nghiệm và kĩ năng. Nhưng, xin nhớ rằng! kĩ năng làm nhiều sẽ giỏi nó là 1 quá trình lặp đi lặp lại. Còn có làm hay không là dựa vào sự kiên trì và động lực của bạn (Tính kỷ luật)

Tôi lấy Ví dụ thế này để bạn dễ hình dung hơn: “Bạn cần học kĩ năng giao tiếp trong 3 tháng nữa để đi làm. Vậy có nghĩa là mỗi chủ nhật bạn phải dành nguyên 1 ngày ra hồ tây để giao tiếp. Như thường lệ chủ nhật là ngày nghỉ và bạn ngủ đến 9 rưỡi. Lúc bạn thức dậy cũng là lúc bạn mất 3 tiếng của 1 ngày chưa kể việc bạn dậy muộn còn là hệ lụy của lười biếng và phải đến 10h bạn mới bắt đầu. Ồ! Vậy là hôm đó còn nửa ngày, đồng nghĩa với việc bạn cần những 6 tháng để giao tiếp. Không dừng lại ở đó, khi lười biếng thiếu kỷ luật ta luôn có xu hướng trì hoãn công việc. Nếu chủ nhật tuần này bạn không hoàn thành bạn sẽ nghĩ rằng thôi để tuần sau vẫn còn nhiều thời gian mà! Nhưng rồi cuối kỳ hạn đã đến và bạn nhận ra mình đã trì hoãn quá lâu và vẫn chưa có kết quả gì”. Đó chính là hậu quả của thiếu tính kỉ luật. 
Tóm lại, bạn có mục có ước mơ bạn sẽ có lý do để tự kỷ luật bản thân và tìm cách trang bị những kỹ năng cần có.

- Kim -