---------------------------------- ---------------------------- --------------

CÙNG CEO TOURIST KHÁM PHÁ NGÔI CHÙA LỚN NHẤT VIỆT NAM

Tam Chúc là một khu du lịch quốc gia ở Việt Nam, có điểm nhấn là chùa Tam Chúc. Toàn khu vực rộng 5100 ha, bao gồm hệ thống các công trình văn hóa thể thao được xây dựng mới gắn với hồ Tam Chúc nằm ở thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Chủ đầu tư là doanh nghiệp Xuân Trường của ông Nguyễn Văn Trường với chi phí 11 ngàn tỷ đồng. Là một điểm du lịch hấp dẫn và đầu tiềm năng, với chương trình huấn luyện thực tiễn, sinh viên chuyến ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành của trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam đã đến tham qua và  khảo sát. Hãy cùng xem các bạn ấy đã được trải nghiệm những gì nhé!

 Khu văn hóa tân linh Chùa Tam Chúc

      1. Vị trí

    Từ thành phố Phủ Lý, theo đường quốc lộ 21 đi khoảng 12km thì đền hồ Tam Chúc với diện tích tới 545ha . Từ Hà Nội đi quốc lộ 1A hoặc theo tuyến đường Mỹ Đình – Ba Sao – Bái Đính đến khu du lịch khoảng 60km. Cách chùa Hương khoảng 10km.

Sinh viên CEO Tourist trải ngiệm chùa Tam Chúc

    2. Tổng quan

Theo tìm hiểu của phóng viên, chùa Tam Chúc được xây dựng từ thời nhà Đinh, gắn với truyền thuyết “Tiền Lục nhạc– hậu Thất Tình”. Theo đó, trên dãy núi 99 ngọn nằm ở phía tây nam hướng về chùa Hương có 7 ngọn núi gần làng Tam Chúc.

Tích xưa kể lại cả 7 ngọn núi đều xuất hiện một đốm sáng lớn tựa như 7 ngôi sao, sáng suốt đêm ngày. Ánh sáng lung linh từ trên cao rọi xuống một vùng rộng lớn. Dân làng gọi đó là núi “Thất Tình” và ngôi chùa ở đây được gọi là chùa “Thất Tình”.

Sau có người đến núi Thất Tình đục đẽ, hòng lấy đi 7 ngôi sao đặc biệt. Họ chất củi thành đống lớn và đốt nhiều ngày khiến cho 4 ngôi sao bị mờ dần đi, cuối chỉ còn lại 3 ngôi sao . Vì thế , chùa “Thất Tình” sau này được đổi thành chùa “Ba Sao và thị trấn Ba Sao (Kim Bảng) cũng lấy tên gọi từ tích ấy.

                      Tam Trúc được ví như Hạ Long trên cạn

   Chùa Tam Chúc mới hiện nay được xây dựng với các hạng mục điện Tam Thế, điện Pháp Chủ, điện Quan Âm, cổng Tam Quan. Chùa nằm ở phía tây và nhìn ra hồ Tam Chúc.

    Điều đặc biệt nữa, chùa Tam Chúc được xây dựng với hàng nghìn bức tranh bằng đá được ghép tỉ mỉ , cẩn thận bởi đôi bàn tài hoa của những người thợ thủ công lành nghề. 12000 bức tranh đá miêu tả các sự tích của Đức Phật được những người Hồi giáo Indonesia tạc bằng đá núi lửa ở Indonesia sau đó đưa sang Việt Nam.

    Ngoài ra, chùa Tam Chúc còn thiết lập một vườn cột kính khổng lồ với 1000 cột đá, mỗi cột cao 12m và nặng 200 tấn.

   Trên trục thần đạo chùa Tam Chúc gồm chùa Ngọc, điện Tam Thế, điện Pháp Chủ, điện Quan Âm, cổng Tam Quan, phòng họp Quốc tế. Những ngôi điện, các pho tượng Phật tại chùa Tam Chúc có diện tích, kích thước rất lớn.

    Đáng chú ý, chùa Ngọc nằm trên đỉnh núi Thất Tình đang được thi công bởi những nghệ nhân Ấn Độ giáo có thiết kế hết sức công phu. Điện Tam Thế có chiều cao 39m, diện tích sàn 5400m2, giúp cho 5000 Phật tử có thể hành lễ cùng một lúc.

   Không những thế, chùa Tam Chúc còn đang trồng cây bồ đề có tuổi thọ lớn nhất thế giới do Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tặng cho Việt Nam. Cây bồ đề này được chiết ra từ “cây bồ đề vĩ đại Cát Tường” ở thánh tích Mahamegha, tuổi thọ cao nhất thế giới hiện nay và được coi là báu vật của quốc đảo này.

    Quần thể khu du lịch Tam Chúc, Ba Sao thực tế là một điểm đến tâm linh hấp dẫn, bởi nơi đây là sự kết hợp hoàn hỏa giữa vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa nghìn năm tuổi với vẻ hùng vĩ của non nước bao la. Trước đó, ngày 11/10, tại buổi họp báo thông tin về Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết Đại lễ sẽ diễn ra từ ngày 12 đến ngày 14/5/2019 tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc. Đại lễ dự kiến sẽ đón 1500 chức sắc và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu , học giả Phật giáo cũng như các Phật tử thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ khoảng 90-100 quốc gia , vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. 10000 phật tử, người dân Việt Nam cũng sẽ tham gia Đại lễ. Đây là lần thứ 3 Việt Nam tổ chức Đại lễ trên. Trước đó, sự kiện được tổ chức ở Hà Nội và Ninh Bình vào năm 2008 và 2014 đều để lại ấn tượng tốt trong lòng bạn bè thế giới.

   Hiện đã hình thành con đường tâm linh Bái Đính – Tam Chúc và chùa Hương . Điều đáng nói , những ngày trời quang mây tạnh , du khách đứng ở khu vực Bảo Tháp quan sát được cảnh chùa Hương . Ngoài giữa Tam Chúc và chùa Hương được kết nối bởi con đường dài 5km rộng 20m , du khách sẽ bị hút hồn bởi cảnh vật chim kêu vượn hót hai bên đường .

Các điểm du lịch

   1. Đình Tam Chúc

   -  Đình Tam Chúc hiện nay là một công trình kiến trúc được phục dựng giữa lòng hồ Tam Chúc . Đình làng Tam Chúc nằm trên một hòn đảo nhỏ với một lối đi vào bằng đường bộ. Đình Tam Chúc nhỏ, mang kiến trúc đặc trưng của đình đền Bắc Bộ. Đình làng Tam Chúc xưa thờ Hoàng hậu nhà Đinh Dương Thị Nguyệt, Đinh Tiên Hoàng Đế và thần Bạch Mã.

 -  Theo Ngọc phả làng Đặng Xá, Kim Bảng , tỉnh Hà Nam , thì khi Trần Lãm mất, Đinh Bộ Lĩnh đem tướng sĩ về Hoa Lư chiêu mộ hào kiệt đi dẹp loạn 12 sứ quân . Ngài đã được vợ chồng vị hào trưởng Dương Đỉnh và vợ tên là Đặng Thị Kính (vốn người Đặng Xá, Kim Bảng) gả con gái tên là Dương Thị Nguyệt về làm vợ và đã sinh ra con gái Đinh Thị Ngọc. Đinh Bộ Lĩnh đã về Kim Bảng lập đồn trại và truyền hịch Cần Vương dẹp giặc và đã có trên 600 người ứng mộ cùng với 180 tráng đinh thuộc các xã Văn Xá, Đồng Hóa, Khả Phong, Ba Sao. Bình được 12 sứ quân thống nhất đất nước, đón Dương Nguyệt Nương về kinh đô Hoa Lư lập làm Hoàng hậu. Bà Hoàng hậu quê Hà Nam cũng chính là người đã truyền dạy trò Xuân Phả hiện còn lưu giữ đến ngày nay ở Thanh Hóa. Tại di tích Nghè Xuân Phả ở xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa Hoàng hậu Dương Thị Nguyệt cũng được người Việt đúc tượng thờ cùng Đại Hải Long Vương với vai trò là người truyền dạy trò Xuân Phả cho dân làng.

   -  Khi Đinh Tiên Hoàng mất, Hoàng hậu Dương Thị Nguyệt cùng công chua Ngọc Nương đã trở về hương Đặng Xá giúp dân Kim Bảng dựng chùa, trồng cấy và ổn định cuộc sống. Sau này khi Lê Hoàn lên ngôi Hoàng đế, đã truyền chỉ cho thiên hạ cứ nơi nào vua Đinh Tiên Hoàng đã lập đồn trại…thì đều được rước sắc về lập đền thờ cúng. Riêng tại Hà Nam có đền Lăng ở Thanh Liêm, miếu Thượng ở Đồng Lạc, đình Lạc Nhuế ở xã Đồng Hóa, đền Đặng Xá ở xã Văn Xá, Kim Bảng, đền Ung Liêm ở Phủ Lý , đình Yến ở xã Thanh Hà…là những di tích thờ vua Đinh .

Đình Tam Chúc 

    2.  Chùa Tam Chúc

(*) Chùa Tam Chúc cổ: Được xây dựng từ thời nhà Đinh, gắn vời truyền thuyết “Tiền Lục nhạc – hậu Thất Tình”. Theo đó, trên dãy núi 99 ngọn nằm ở phía tây nam hướng về chùa Hương có 7 ngọn núi gần làng Tam Chúc. Tích xưa kể lại cả 7 ngọn núi này đều xuất hiện một đốm sáng suốt đêm ngày. Ánh sáng lung linh từ trên cao rọi xuống một vùng rộng lớn. Dân làng gọi đó là núi “Thất Tình” và ngôi chùa ở đây được gọi là chùa “Thất Tình”. Sau đó có người đến núi Thất Tình đục đẽo, hòng lấy đi 7 ngôi sao đặc biệt đó. Họ chất củi thành đống lớn và đốt nhiều ngày khiến cho 4 ngôi sao bị mờ dần đi, cuối cùng chỉ còn lại 3 ngôi sao. Vì thế chùa Thất Tình sau này được đổi thành chùa Ba Sao và thị trấn Ba Sao cũng được lấy tên gọi từ ấy.

(*) Chùa Tam Chúc mới: Hiện nay được xây dựng với các hạng mục cồng Tam Quan, vườn cột kinh, điện Quan Âm, điện Pháp Chủ, điện Tam Thế và tháp Ngọc. Chùa nằm ở phía tây và nhìn ra hồ Tam Chúc.

- Điện Tam Thế là tòa lớn nhất.

   Ở sân điện Tam Thế, là Bảo khí Vạc Phổ Minh. Vạc Phổ Minh được đúc vào năm 1262 dưới đời vua Trần Thánh Tông, nhưng vào năm 1426 đã bị Vương Thông phá hủy để làm binh khí. Vạc được đúc lại ở thung vạc chùa Tam Chúc vào năm 2009. Trên thân vạc Phổ Minh khổng lồ này phác hoạ khu du lịch tâm linh Bái Đính (Ninh Bình), Tam Chúc (Hà Nam) và chùa Hương (Hà Nội).

Điện Tam Thế- điện lớn nhất tại chùa Tam Chúc

 Điện Tam Bảo có chiều cao 39m, diện tích rất lớn lên đến 5 400 m2 giúp cho 5.000 Phật tử có thể hành lễ cùng một lúc. Bước qua hàng cửa gỗ chạm lộng tinh xảo, bên trong điện có 3 bức tượng Phật đại diện cho quá khứ, hiện tại, tương lai được làm bằng đồng đen. Mỗi bức có trọng lượng lên đến 80 tấn. Phía sau mỗi bức tượng Phật là một cánh sen dát vàng mỗi tấm nặng 15 tấn. Điều đặc biệt ấn tượng là 4 bức tường cực lớn ở điện Tam Thế được trang trí bởi các bức tranh đá chạm khắc tinh xảo gửi gắm biết bao câu chuyện nhân văn, tái hiện cuộc đời Đức Phật, ẩn chứa vẻ đẹp chân - thiện - mỹ.

   - Điện Pháp Chủ nằm dưới điện Tam Thế. Bên trong khu vực này có đặt một bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni khổng lồ nặng 200 tấn. Đây cũng là bức tượng Phật lớn nhất tại Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện tại. Điểm nhấn trong điện Pháp Chủ là 4 bức phù điêu lớn bao trùm toàn bộ các bức tường, mỗi bức phù điêu nói về một giai đoạn bước ngoặt trong cuộc đời đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ khi Ngài Đản sinh , thành Đạo, thuyết Pháp cho tới khi nhập Niết Bàn.

Bức tượng nặng Phật Thích ca lơn nhất Đông Nam Á - Điện Pháp Chủ

  • Điện Quan Âm thờ Phật Bà Quan Âm với chiều cao 30.5m, diện tích sàn 3000m2. Điện Quan Âm thờ 1 pho tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đồng nguyên khối, pho tượng nặng 100 tấn do nghệ nhân Việt Nam chế tác. Điểm nhấn của Điện Quan Âm là 4 bức tranh đá khổng lồ bao phủ toàn bộ diện tích 4 bức tường, nói về các sự tích Quan Thế Âm Bồ Tát với những tích chuyện về tấm lòng từ bi, nhân hậu của Phật Bà, thể hiện qua các lần ứng thân trải qua vô số kiếp luân hồi. Trung tâm của các bức tranh là tượng khắc nổi của Phật Quan Âm với hình ảnh quen thuộc trong các ngôi chùa Cổ như Chùa Phật Tích, Chùa Hương: Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, Quan Âm Tọa Sơn, Quan Âm Quá Hải và Quan Âm Tống Tử. Đây là 4 bức tranh đặc biệt trên nền phong cảnh thiên nhiên đẹp như thơ của Tràng An và Tam Chúc.

Điện Quan Âm- Khu văn hóa tâm linh Tam Chúc

    - Chùa Ngọc nằm trên đỉnh núi Thất Tinh, để leo lên đến nói hunhs ta phải leo 299 bậc đá, tuy có chiều kích nhỏ nhất trong Khu du lịch Tam Chúc nhưng lại ngốn rất nhiều tài nguyên tinh hoa.. Chùa Ngọc cao 15m, nặng 2.000 tấn, có 3 tầng mái cong, rộng 36m2 hoàn toàn được xây dựng bằng đá. Từ đá nguyên liệu cho đến chế tác, thi công Chùa Ngọc đều do các nghệ nhân người Ấn Độ thực hiện.

Chùa Ngọc- Trái tim của Chùa Tam Chúc

Điều lí thú là việc lắp dựng, ghép các phiến đá với nhau không chất kết dính nào. Các phiến đá được trồng ghép khéo léo bằng các mộng đá và cân bằng đối trọng. Bên trong chùa Ngọc có tượng thờ đức Phật A Di Đà bằng hồng ngọc nặng 4000kg, 3 pho tượng bằng đá Granit đỏ hay còn gọi là đá hoa cương nguyên khối và 1 mảnh thiên thạch mặt trăng trị giá 600.000USD tức là gần 14 tỉ đồng. Thượng tọa ở độ có 468 m từ chùa Ngọc chúng ta có thể quan sát được toàn thể khu du lịch Tam Chúc.

  • Vườn cột kinh nằm ngay sau cổng Tam Quan, đây là những cột kinh nguyên phục dựng giống Bảo vật quốc gia cột kinh chùa Nhất Trụ ở cố đô Hoa Lư, Ninh Bình.

Vườn cột kinh lấy cảm hứng từcột kinh Phật chùa Nhất Trụ 

   Giữa khoảng sân từ cổng Tam Quan đến điện Quan Âm có 32 cột kinh bằng đá xanh Thanh Hóa, cao 13.5m, rộng khoảng 2m, một cột nặng khoảng 200 tấn. Đế cột là khối đá tròn được tạo hình cánh sen xung quanh, phía trên phần cột là một đầu cột bằng hình lục giác, phía trên đầu cột là một bát đỡ một nụ sen. Những lời Phật dạy sẽ được khắc lên những cột kinh này để nhắc nhở thế hệ hiện tại cũng như mai sau tu nhân tích đức.

Trường Huấn luyện Doanh Nhân CEO Việt Nam

Web: https://truongdoanhnhanceovietnam.edu.vn/

Hotline: 0976 77 66 22 

Thông tin tư vấn tuyển sinh : Bấm Đây ->>> TUYỂN SINH