Chợ phiên Bắc Hà - Nét đẹp vùng cao

Thí sinh Hoàng Xuân Hiến – Sinh viên CEO Tourist

Nói đến chợ phiên Tây Bắc chắc hẳn những ai đi rồi đều có một ấn tượng lưu luyến khó quên. Với vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng, sự mộc mạc chân quê của những con người vùng cao. Đã tạo cho nơi đây một bức tranh trữ tình thật mê hồn và quyến rũ. Chính vì điều đó, đã đánh thức được tình yêu của bao nhiêu nhà văn, nghệ sĩ đã từng đến mảnh đất “ Cao nguyên trắng” này.

“ Bồng bềnh bồng bềnh mây trắng

Thấp thoáng lô nhô rừng cây

Long lanh trong xanh dòng suối

Dập dìu sắc màu chợ phiên.”

Vẻ đẹp Tây Bắc ( Ảnh sưu tầm)

Bắc Hà – một huyện vùng núi của tỉnh Lào Cai, không chỉ đặc sắc về nét đẹp văn hóa, thiên nhiên. Mà còn đẹp bởi sự độc đáo của những phiên chợ họp vào buổi cuối tuần. Chợ phiên Bắc Hà được coi là một trong mười chợ phiên lớn và đẹp nhất Việt Nam. Bởi lẽ là vì sự phong phú đa dạng về phong tục tập quán con người toàn huyện đã quy tụ tại nơi đây chăng? Tôi nghĩ rằng, khi du khách đến với Bắc Hà chỉ sợ nhất một điều: Sẽ mắc một căn bệnh gì đó mà ngay bác sĩ cũng không thể chẩn đoán được . Tôi đặt tên cho nó là bệnh “ lưu luyến và hứa hẹn”.

Một góc chợ phiên Bắc Hà ( Ảnh sưu tầm)

Với nét ẩm thực độc đáo tại nơi này, nó sẽ đánh gục du khách bất cứ lúc nào mà chỉ cần ngồi vào một chiếc bàn gỗ,dưới một tấm bạt nhỏ thôi là quý khách sẽ không muốn rời khỏi. Nói đến đây chắc du khách đang tò mò mà không biết dưới tấm bạt nhỏ ấy đang chứa đựng và bán những gì?

Chỉ món “thắng cố” đặc sản Bắc Hà mới có thể làm được điều đó. Đến nơi đây là bao nhiêu du khách lại bị cuốn theo bởi món ăn đặc vị núi rừng này. Thắng cố được làm từ thịt và “lục phủ ngũ tạng” của con ngựa hoặc trâu, bò..,đã được các đầu bếp ở đây làm sạch và chế biến theo một công thức cổ truyền từ xa xưa. Thịt được ướp với những gia vị khó tìm mà chỉ được lấy ở rừng già nơi đây như: lá thắng cố, hoa hồi, mắc khén....

Nồi thắng cố liên tục được đặt trên bếp lửa, du khách thưởng thức đến đâu được phục vụ lên đồ đến đó. Lên Bắc Hà vào những ngày tiết trời se lạnh thì khỏi bàn tán rồi. Cùng ngồi dưới những túp lều mái lá dựng trong chợ, thưởng thức nồi thắng cố ngựa nóng hổi, hơi bay cay mắt nóng mặt. Trên tay cầm chén rượu ngô bản Phố mới nấu còn nồng và ấm. Một miếng thắng cố lại một chén rượu cay nồng, hòa quyện hai thứ này với nhau thì cảm giác đậm vị đến lạ thường. 

Nồi thắng cố ngựa Bắc Hà ( Ảnh sưu tầm)

Món thắng cố ngựa đã làm say mê phần nào lòng du khách? Ở phiên chợ này, phở chua cũng là một món ăn đặc sản không thể bỏ qua mỗi khi có phiên họp chợ. Người dân nơi đây cũng không biết phở chua có từ bao giờ mà chỉ biết từ khi sinh ra đã được thưởng thức và học cách chế biến. Những bánh phở màu trắng, pha vào đó là chút đỏ nhạt của loại gạo nếp đặc trưng nơi đây. Được đôi bàn tay khéo léo của các chị em dân tộc H’Mông tiến hành “xay, lọc, tráng” trông thật bắt mắt. Phần nước dùng cũng được chế biến công phu cẩn thận mang đậm hương vị riêng mà không nơi nào có được. Nước phở vừa chua nhẹ, hơi cay cay thêm một chút ngọt của đường và mặn của muối. Khi ăn quý khách có thể thêm một chút ớt Bắc Hà và một chút lạc rang để thêm vị ngon hơn. Vào những ngày mùa đông chỉ muốn lên Bắc Hà thật nhanh, vừa được hưởng thụ không khí trong lành, vừa được thưởng thức bát phở chua còn nóng. Mới thấy ấm lòng làm sao!

Bát phở chua đậm vị Bắc Hà ( Ảnh sưu tầm)

Phiên chợ Bắc Hà này còn đẹp lung linh bởi nơi đây bán những bộ trang phục thổ cẩm, đồ dùng dụng cụ phục vụ đời sống người dân. Mà đặc biệt khi đến đây ta sẽ bắt gặp người H’ Mông mang con lợn “ cắp nách” hoặc dắt con ngựa,con trâu, con dê xuống chợ để bán. Sẽ gặp người Dáy địu trên vai những mớ rau rừng xanh mướt còn đọng hơi sương. Hơn nữa là du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của người phụ nữ Tày khoác trên mình bộ áo chàm thắt lưng xanh, bán những chiếc “bánh gù gio” hay xôi ngũ sắc hương bay khắp một vùng. Trên đôi môi hồng nở một nụ cười tươi đón khách gần xa.

ào những buổi tháng 5, đến đầu giờ chiều chợ lúc này cũng đã vãn. Quý khách có thể chạy xe lên bản Thải Giàng Phố hay xuống bản Tả Van Chư cùng lạc mình vào đồi mận Tam hoa bạt ngàn những trái mận đỏ tím. Bụi phấn trắng xóa vẫn còn đang vây đầy quả mận, kèm theo đó là chút long lanh của những hạt mưa đầu mùa trên dải cao nguyên này. Thưởng thức vị ngọt đậm đà của mận Tam hoa, hương lúa chín trên những thửa ruộng bậc thang theo gió phả vào mặt ta, cảm giác có một sự bình yên đến tột cùng.

Gùi mận Tam hoa Bắc Hà còn đọng phấn trắng ( Ảnh sưu tầm)

Đến mảnh đất Bắc Hà thì phải dùng bao nhiêu mĩ từ tặng nơi đây cho đủ? Chắc chắn rằng chỉ cần trải nghiệm qua những điều trên thôi là du khách đã bị đánh gục hay nói cách khác là đã mắc căn bệnh “ lưu luyến” rồi. Khách du lịch đã đến nơi này cũng tự phải “ hứa hẹn” rằng: Vào một ngày gần nhất trong tương lai sẽ thăm lại vùng đất với địa danh “ Cao nguyên trắng mộng mơ” này.

Chia tay với Bắc Hà, lòng vẫn còn gợi nhớ, gợi thương. Nhớ những vẻ đẹp của núi rừng, nhớ vị ngọt thanh của mận Tam hoa, sự độc đáo của ẩm thực miền sơn cước. Thương những con người vùng cao thô sơ, cần cù đạm bạc đang từng ngày lao động để cải thiện cuộc sống. Chắc bây giờ, ai đã từng lên đến đây, mỗi khi nhắc đến Bắc Hà trong lòng lại phơi phới muốn trở lại lần nữa.