Bí quyết khởi nghiệp thành công : Thất bại chính là khởi đầu mới

Tất cả chúng ta đều biết đến các công ty khởi nghiệp thành công khi họ đạt được thành tựu, nhưng lại thường không biết họ đã thất bai bao nhiêu lần. Để thành công như Twitter, GroupOn, Pinterest, Airbnb… những người sáng lập đã trải qua rất nhiều thất bại và phải thử nghiệm rất nhiều lần mới có được thành tựu như hôm nay. Các kế hoạch đều dựa trên các giả thiết tuyệt đối, và một số các giả thuyết này dường như không chính xác trong thực tế và do đó phải được sửa đổi. Điều này hết sức là bình thường, cho nên, đừng ngại thất bại mà quan trọng là không bỏ cuộc.

Bí quyết khởi nghiệp thành công : Thất bại chính là khởi đầu mới

Ở Việt Nam, tỷ lệ thất bại khởi nghiêp khoảng 10%, số doanh nghiệp còn tồn tại khoảng 10% sau 5 năm. Với tỷ lệ thất bại trong vấn đề khởi nghiệp vẫn còn rất cao, không tính những ý tưởng mới thực thi trong vài ba tháng, thì thậm chí cả những dự án khởi nghiệp có chút thành tựu và kết quả sau đó cũng nhanh chóng tàn,họ cũng có nguy cơ nằm trong nhóm 9/10 công ty phải phá sản…

“Kẻ chiến thắng không bao giờ bỏ cuộc; kẻ bỏ cuộc không bao giờ chiến thắng”. Một người vốn đi làm công – ngày làm 8 tiếng và một tuần làm việc 40 giờ – khi ra khởi nghiệp nếu vẫn giữ thói quen làm việc như thế thì chắc chắn thất bại. Người khởi nghiệp là người sẵn sàng làm việc 16 giờ một ngày, 7 ngày một tuần liên tục trong một thời gian dài, có thể là trong suốt 3 – 4 năm đầu khởi nghiệp. Bạn muốn khởi nghiệp nhưng không biết bắt đầu từ đâu ? Cần làm như thế nào ? Kỹ năng ra sao ? Trên đây là những bí quyết “ vàng “ khởi nghiệp thành công từ hai bàn tay trắng .

1.Chịu khó

Khởi nghiệp là giai đoạn khó khăn nhất, vất vả nhất, có hàng nghìn việc bạn phải tự tay làm, trong khi bạn không có kinh nghiệm, không có sự giúp đỡ. Bạn mới ra khởi nghiệp thì mọi việc đều rất mới mẻ với bạn, bạn cũng chưa chứng mình được là mình sẽ thành công nên ít có ai sẵn sàng đi theo bạn, cũng không có hoặc rất ít người ủng hộ bạn. Tất cả đều dựa vào chính khả năng và con người bạn. Bạn bắt buộc phải chịu khó.

2. Tập trung

Vừa bước chân vào thị trường, bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng đang kinh doanh sản phẩm này thấy bạn bè kinh doanh sản phẩm khác có lời hơn thì đổi sản phẩm, kiểu đứng núi này thấy núi kia cao hơn nên đi hoài vẫn chưa thấy đích đến. Hãy tập trung đầu tư vào khâu chọn sản phẩm thật kỹ, sau khi chọn được sản phẩm rồi thì tập trung phát triển nó, xây dựng thương hiệu, marketing và bán hàng.

3. Kiên trì

Thành công thực sự không bao giờ đến trong thời gian ngắn, cũng không có con đường tắt để đi đến thành công. Tất cả cần phải có thời gian. Bạn phải kiên trì ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm mới mong chạm tay vào thành công.

4. Bản lĩnh

Bạn chịu khó, bạn tập trung, bạn kiên trì, nhưng khó khăn vẫn cứ đến. Bởi vì đó là “đặc sản” của khởi nghiệp. Khởi nghiệp luôn đầy rẫy khó khăn. Mà giống như câu ngạn ngữ “họa vô đơn chí”, khó khăn cứ đến liên tục và dồn dập. Sẽ có lúc bạn mệt mỏi rã rời, không có ai bên cạnh, cả thế giới như quay lưng lại với bạn, bạn muốn buông xuôi tất cả.

5. Lập kế hoạch rõ ràng

Muốn khởi nghiệp kinh doanh từ hai bàn tay trắng, hãy nhớ nguồn vốn của bạn là có hạn, vì vậy, bạn không thể sử dụng lãng phí dù chỉ là một đồng, một hào. Ngay từ ban đầu, mọi thứ bạn đều phải lập kế hoạch và thực hiện chúng chính xác như dự kiến. Một kế hoạch khởi nghiệp kinh doanh thành công, bắt buộc phải đầy đủ về mặt nội dung, cụ thể từng mục tiêu, cách khởi nghiệp rõ ràng, những điều kiện cần và đủ để thực hiện kế hoạch đó.

Nếu mơ hồ, mất phương hướng bạn sẽ không thể làm giàu bằng chính bản thân mình được. Vậy nên, hãy tìm hiểu thật kỹ các rủi ro, thách thức và cả những cơ hội vàng đang đợi bạn chinh phục trước mắt.

6. Hình thành kỹ năng quản lý chính mình

Kỹ năng quản lý bản thân chính là việc khó khăn nhất, nhưng cũng là điều vô cùng quan trọng khi bạn bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh. Đừng để mình có những suy nghĩ quá cao xa, điều đơn giản nằm ngay trong việc quản lý bản thân bạn. Nói cụ thể hơn, bạn cần có những mục tiêu, định hướng công việc chi tiết phải làm từng ngày, thậm chí là từng giờ và nghiêm túc thực hiện chúng. Đây là kinh nghiệm khởi nghiệp rất hữu ích để bạn quản lý thời gian hiệu quả, phân bổ trí lực và thể lực hợp lý nhất, một Startup thành công không thể phung phí sức lực hay làm điều thừa thãi.

7. Học theo người giàu

Người giàu luôn mang trong mình suy nghĩ, họ bắt tiền phải làm việc cho mình, trong khi, những người khác lại nghĩ là mình đang làm việc cho tiền bạc. Vì người giàu biết rõ rằng, tiền bạc không hề quan trọng như bạn nghĩ, thời gian mới là điều quý giá đối với một người khởi nghiệp kinh doanh. Các Startup cần hiểu rõ, sử dụng hiệu quả thời gian hay không sẽ quyết định sự thành bại việc kinh doanh khởi nghiệp của bạn. Người giàu luôn làm việc thông minh, chăm chỉ và say mê mới có được vị trí như ngày hôm nay.

8. Nguồn vốn cũng là yếu tố rất quan trọng.

Bạn có ít vốn thì làm nhỏ, nhiều vốn thì làm lớn hơn. Tuy nhiên, lớn hay nhỏ đều phải có cách quản lí một cách khoa học. Cái bẫy thường gặp trong kinh doanh đó là công nợ, bởi khách hàng không phải 100% đều thanh toán đúng hạn cho công ty, hoặc nếu có thanh toán thì chỉ một phần và kèm yêu cầu lấy thêm hàng với số tiền gấp 2 hay 3 lần số tiền họ trả. Do đó, bạn cần phải hết sức khéo léo để hạn chế tình trạng này, nhưng không làm mất lòng khách để giúp công ty không bị thiếu vốn và đi vào ngõ cụt.

9. Đam mê và đặt niềm tin vào ý tưởng

Khi có trong tay một ý tưởng mới nghĩa là bạn đã đi trước người khác một bước. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải thực sự tâm huyết với ý tưởng đó. Bởi trên con đường hiện thực hóa ý tưởng này, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại nên. Việc có một đam mê cháy bỏng với ý tưởng của chính mình và quyết tâm thực hiện nó là một điều rất quan trọng.

10. Thất bại, thử lại, thất bại lần nữa…

Tất cả chúng ta đều biết đến các công ty khởi nghiệp thành công khi họ đạt được thành tựu, nhưng lại thường không biết họ đã thất bai bao nhiêu lần. Để thành công như Twitter, GroupOn, Pinterest, Airbnb… những người sáng lập đã trải qua rất nhiều thất bại và phải thử nghiệm rất nhiều lần mới có được thành tựu như hôm nay. Các kế hoạch đều dựa trên các giả thiết tuyệt đối, và một số các giả thuyết này dường như không chính xác trong thực tế và do đó phải được sửa đổi. Điều này hết sức là bình thường, cho nên, đừng ngại thất bại mà quan trọng là không bỏ cuộc.

Trường Doanh Nhân CEO Việt Nam

web: https://truongdoanhnhanceovietnam.edu.vn/

Hotline: 0976776622