----------------------------

BÀI LUẬN MÔN TÔN GIÁO CHỦ ĐỀ 02: NHÂN QUẢ

Trường Huấn luyện Doanh Nhân CEO Việt Nam là một trong nhưmg ngôi trường hiếm hoi đưa môn Tôn giáo vào giảng dạy. Đây là bộ môn không phải ai cũng học được mà còn cần một  chữ " Duyên". Hãy cùng xem các bạn sinh viên CEO Tourist đã học được những gì sau môn học.

BÀI THỨ HAI: NHÂN QUẢ

I. Nhân quả 

1.Định nghĩa ?


“ Nhân” là nguyên nhân, “ Quả” là kết quả. Nhân là cái mầm Quả là cái hạt, cái trái do mầm ấy phát sinh  hay hiểu ngắn gọn “ Nhân quả” là sự đơm bông kết trái hay “ Gieo nhân nào, gặp quả nấy” , cũng giống như khi ta có được hạt thóc, hạt gạo ngon thì trước hết ta phải có một mầm giống tốt rồi gieo xuống đất theo thời gian trôi ngày qua ngày lúa đơm bông trổ hoa rồi cho ta những hạt thóc đẫy, to. Đó chính là “ nhân quả” khi chúng ta làm bất cứ một việc gì dù tốt hay sấu nó đều sẽ dẫn đến kết quả như lúc đầu mình làm.

2. Nhân thế nào thì quả thế ấy 


Nếu chúng ta muốn có quả táo thì ta phải ươm hạt giống táo; nếu chúng ta muốn có hạt đỗ thì phải gieo giống đỗ. Không bao giờ ta trồng táo lại được đỗ, hay trồng đỗ lại được táo. Người học đàn thì biết đàn, người học chữ thì biết chữ. Nói một cách khác, nhân với quả bao giờ cũng đồng một loại với nhau. Hễ nhân đổi thì quả mới đổi.  Ví dụ như bạn là một người chuyên trộm cắp, lặt vặt của người khác thì hậu quả mà một ngày nào đó bạn chịu là gì ???. Là nếu người ta bắt được ,bạn sẽ phải chịu hình phạt bị đánh đập, chửi mắng hay thậm chí bạn phải ngồi tù. Còn nếu bạn có lấy nhưng không ai biết bạn như vậy bạn cũng phạm tội và lâu dần nó trở thành nghiệp theo bạn có thể ảnh hưởng đến bạn ở kiếp này, hoặc kiếp sau. Hay khi mình đã trả hết nợ ở cõi trần gian, xuống địa ngục mình phải chịu cực hình khốn khổ rồi được đầu thai thì làm trâu, làm ngựa để trả nợ cho người ta gấp bội lần bạn lấy lúc đầu. Thật sự rất đau khổ phải không ạ? Vậy tại sao chúng ta không đặt cho bản thân mình một câu hỏi trước khi làm bất kỳ một việc gì thì trước hết hãy trả lời 3 câu hỏi: Làm việc này đúng hay sai ? Có ảnh hưởng đến mọi người ? Kết quả nó như nào? Để chúng ta biết mình đang làm việc đúng dẫn đến một kết quả tốt cho bản thân mình và cho mọi người.Vì thế, khi chúng ta nhận được một quy luật trên đời này là“ có vay thì phải có trả”  không ai cho không ai một điều gì, trừ chính người thân cha, mẹ mình ra. Nhưng khi nhìn ở một góc độ về nghiệp và nhân duyên thì khi chúng ta được làm con của một gia đình nghèo, hay giàu là do chính nghiệp, nhân duyên, của chúng ta từ vô thủy kiếp đến nay nên được đầu thai vào gia đình đó cùng với nghiệp của cha mẹ. Vì thế nhân quả liên quan đến hiện tại và tương lai sau này của chúng ta rất nhiều. Nó như là một nền tảng, nền móng để chúng ta phát triển tốt hơn. Chúng ta phải nên tin vào luật nhân quả để làm những việc tốt trong phạm trù đạo đức mà Pháp Luật đưa ra, không làm sai, trái với lương tâm của mình. Nếu bạn thân không tin sâu nhân quả thì sẽ dẫn đến những hậu quả không lường trước được cho bản thân mình. Và hãy luôn nhớ rằng: “ Gieo nhân nào, gặp quả nấy”. Gieo trái ngọt thì chúng ta sẽ được nhận trái ngọt và ngược lại gieo trái đắng chúng ta sẽ nhận được trái đắng. 

3. Một nhân không thể sinh ra quả


Sự vật trong vũ trũ này đều là sự tổ hợp của nhiều nhân duyên. Cho nên không có một nhân nào, có thể tự tác thành kết quả được, nếu không có sự giúp đỡ của nhiều nhân khác. Nói rằng hạt lúa sinh ra cây lúa, là nói một cách giản dị cho dễ hiểu, chứ thật ra hạt lúa không thể sinh ra gì được cả, nếu để một mình nó giữa khoảng trống không, thiếu không khí, ánh sáng, đất nước, nhân công. 

4. Trong nhân có quả, trong quả có nhân


Chính trong nhân hiện tại đã có hàm chứa cái quả vị lại, chính trong cái quả hiện tại, đã có quả vị lai, cũng chính trong cái quả hiện tại, đã có hình bóng của nhân quá khứ. Một sự vật mà ta gọi là nhân, khi nó chưa biến chuyển, hình thành ra cái quả mà ta mong muốn, chờ đợi. Một sự vật mà ta gọi là quả, là khi nó đã biến chuyển, hình thành ra trạng thái mà ta mong đợi ước muốn. Mỗi vật, vì thế, đều có thể gọi là nhân hay quả được cả: đối với quá khứ, thì nó là quả, nhưng đối với tương lai thì nó là nhân. Nhân và quả tiếp nối nhau, đắp đổi nhau như những cái vòng trong sợ dây chuyền 

5. Sự phát triển nhanh và chậm từ nhân đến quả


Sự biến chuyền từ nhân đến quả, có khi nhanh khi chậm, chứ không phải bao giờ cũng diễn tiến trong một thời gian đồng nhất. Có những nhân và quả xảy ra kế tiếp nhân, liền nhau, nhân vừa phát khởi thì quả đã xuất hiện, như khi ta vừa đánh xuống mặt trống ( nhân) thì tiếng trống liền phát hiện ra ( quả ); hay khi hai luồng điện âm và dương vừa gặp nhau, thì ánh sáng liền bừng lên. Có khi nhân đã gây ra rồi, nhưng phải đợi một thời gian, quả mới hình thành, như từ khi gieo hạt giống, cho đến khi gặt lúa, cần phải có một thời gian ít nhất là bốn tháng.
Có khi từ nhân đến quả cách nhau từng chục năm, như đứa trẻ mới cắp sách đi học đến ngày thành tài, phải qua một thời gian ít nhất là mười năm. 
Có khi cần đến một vài trăm năm, hay nhiều hơn nữa quả mới xuất hiện. Chẳng hạn như từ ý niệm giành độc lập của một quốc gia, đến khi thực hiện được nền độc lập ấy, cần phải quá bao thế kỷ. 


6. Nhân quả của tư tưởng và hành vi không tốt


- Tham: Thấy tiền của người, nổi lòng tham lanh sinh ra trộm cắp, hoặc giết hại người là nhân; bị chủ đánh đập hoặc đâm chém, phải tàn tật, hay bị nhà chức trách bắt giam trong khám đường, chịu những điều tra tấn, đau khổ là quả.
- Sân: Người quá nóng giận, đánh đập vợ con, phá hoại nhà cửa, chém giết người không gớm tay là nhân; khi hết giận, đau đớn nhìn thấy vợ con bệnh hoạn, nhà cửa tiêu tan, luật pháp trừng trị, phải chịu nhiều điều khổ cực là quả.
- Si mê: Người say mê sắc dục, liễu ngõ hoa tường, không còn biết sự hay dỡ, phải trái nhân; làm cho gia đình lủng củng, thân thể suy nhược, trí huệ u ám là quả.
- Nghi ngờ: Suốt đời cứ nghi ngờ việc này việc khác, ai nói gì cũng không tin, ai làm gì cũng không theo, đó là nhân; kết cuộc không làm nên việc gì cả, đến khi lâm chung, buông xuôi hai bàn tay trắng đó là quả. 
- Kiêu mạn: Tự cho mình là hơn cả, khinh bỉ mọi người, chà đạp lên nhân phẩm người chung quanh, là nhân; bị người ghét bỏ, xa lánh, sống một đời lẻ loi, cô độc là quả . Nghiện rượi trà: chung nhau tiền bạc ăn nhậu cho thỏa mãn mong muốn là nhân, đến lúc say sưa chén bát ngổn ngang, ghế bàn nghiêng ngả nhiều khi gây ra chém giết nhau làm những điều tội lỗi, phải bị phạt vạ và tù tội là quả.
- Say mê cờ bạc: Thấy tiền bạc của người muốn hốt về mình, đắm đuối quanh năm, suốt tháng theo con bài lá bạc, là nhân; đến lúc của hết nhà tiêu, nợ nần vây khéo, thiếu trước hụt sau, thâm quỹ “ thụt két” là quả. 

7. Nhân quả của tư tưởng và hành vi tốt


Như ở trên chúng ta đã thấy, những tư tưởng hành vi xấu xa tạo cho con người những hậu quả đen tối, nhục nhã, đau khổ như thế nào, thì những tư tưởng và hành vi đẹp đẽ tạo cho con người những kết quả sáng lạng, vinh quang và an vui như thế ấy.
Người không có tính tham lam bỏn sẻn, thì tất không bị của tiền trói buộc, tâm trí được thảnh thơi. Người không nóng giận, tất được sống trong cảnh hiền hòa, gia đình êm ấm; người không si mê theo sắc dục, thì tất đuợc gia đình kính nể, trí huệ sáng suốt, thân thể tráng kiện; người không hay ngờ vực, có đức tin, thì hăng hái trong công việc, được người chung quanh tin cậy, dễ thành tựu trong đời; người không ngạo mạn thì được bạn bè yêu quý, niềm nở đón tiếp, tận tâm giúp đỡ khi mình gặp tai biến. Người không rượi chè, cờ bạc thì không đến nỗi túng thiếu, bà con quen biết kính nể, yêu quý… Những điều này, tưởng không cần phải nói nhiều, quý độc giả cũng  biết. Hàng ngày quanh chúng ta, những cảnh tượng nhân và quả ấy, diễn ra không ngớt, chỉ cần giở tờ báo hàng ngày, đọc các mục tin tức là thấy ngay. 
Tóm lại nói một cách tổng quát, về phương diện tinh thần cũng như vật chất, người ta gieo thứ gì, thì gặp thứ ấy. Người Pháp có câu: “ Mỗi người là con đẻ của công nghiệp mình ”

II. Lợi ích đem lại cho chúng ta do sự hiểu biết và áp dụng luật nhân quả

1.Luật nhân quả tránh cho ta những mê tín, dị đoan, những tin tưởng sai lầm vào thần quyền
Luật nhân quả cho chúng ta thấy được thực trạng của sự vật, không có gì là mơ hồ, bí hiểm. Nó vén tất cả những cái màn đen tối, phỉnh phờ của mê tín dị đoan, đang bao trùm sự vật. Nó cũng phủ nhận luôn cái thuyết chủ trương “ Vạn vật do một vị thần sinh ra, và có uy quyền thưởng phạt muôn loài”. Do đó, người hiểu rõ luật nhân quả sẽ không đặt sai lòng tin tưởng của minh, không cầu xin một cách vô ích, không ỷ lại thần quyền, không lo sợ hoang mang. 
2. Luật nhân quả đem lại lòng tin tưởng vào chính con người
Khi đã biết cuộc đời mình là do nghiệp nhân của mình tạo ra, mình là người tạo ra, mình là người thợ tự xây dựng đời mình, mình là kẻ sáng tạo, mà không tin tưởng ở mình thì còn tin tưởng ở nơi ai nữa ? Lòng tự tin ấy là một sức mạnh vô cùng quý báu, làm cho con người dám hoạt động, dám hy sinh, hăng hái là điều tốt. Vì những hành động tốt đẹp ấy, họ biết sẽ là những cái nhân quý báu, đem lại những cái kết quả tốt đẹp. 

3. Luật nhân quả  làm cho chúng ta không chán nản, không trách móc
Người hay chán nản, hay trách móc là vì đã đặt sai lòng tin của mình, là vì đã có thói quen ỷ lại ở kẻ khác, là vì đã hướng ngoại. Nhưng khi đã biết mình là động lực chính, là nguyên nhân chính của mọi thất bại hay thành công, thì còn chán nản trách móc ai nữa? Đã biết mình là quan trọng như thế, thì chỉ còn lo tự sửa mình, không gieo nhân xấu, để khỏi phải gặt quả xấu, tránh tạo giống ác để khỏi mang quả ác.
Cuối cùng chúng ta đã biết giá trị của luật nhân quả, vậy chúng ta nên đem bài học này ra áp dụng vào mọi công việc hàng ngày của chúng ta. Khi chúng ta làm một việc gì, nói một lời gì, cũng nên nghĩ trước đến kết quả tốt hay xấu của nó, chứ đừng làm liều, nói liều, rồi phải chịu hậu quả đau khổ, nhục nhã trong tương lai. Nếu chúng ta làm được như thế, thì chúng ta sẽ thấy tính tình và hành vi của chính mình, mỗi ngày cải tiến hơn, các việc sai trái sẽ giảm bớt, các việc lành càng tăng thêm tăng trưởng. Và do sự gieo nhân toàn thiện đó, từ địa vị người, chúng ta có thể tiến dần lên đến quả vị Thánh hiền. 

Sinh viên: Lê Thị Lan Anh

CEO Tourist - K2

Thông tin tuyển sinh và cách làm hồ sơ tuyển sinh liên hệ:

Trường Huấn luyện Doanh Nhân CEO Việt Nam

Web: https://truongdoanhnhanceovietnam.edu.vn/

Hotline: 0976 77 66 22