----------------------------

BÀI LUẬN MÔN TÔN GIÁO - CHỦ ĐỀ 01: QUY Y TAM BẢO

Trường Huấn luyện Doanh Nhân CEO Việt Nam là một trong những ngôi trường hiếm hoi đưa môn Tôn giáo vào giảng dạy. Đây là bộ môn không phải ai cũng học được mà còn cần một  chữ " Duyên". Dưới đây là Luận môn Tôn giáo của  bạn Lê Thị Lan Anh, sinh viên CEO Tourist _ K2, mong các độc giả cùng đọc và đóng góp ý kiến.

   Lời đầu tiên cho phép em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến thầy Lê Văn Thái. Thầy là người mà cho em hiểu biết thêm kiến thức về Phật giáo, khi bản thân em là một người đã biết học phật cách đây 5 năm rồi nhưng em nhìn lại mình thấy kiến thức của bản thân chưa học được nhiều và chưa hiểu sâu, còn thấy thiếu xót nhiều. Nhưng khi được học về môn Tôn giáo, em cảm thấy mình rất vui và may mắn khi mình có đủ nhân duyên để được tiếp xúc với Phật Pháp, có thể hiểu được kiến thức thầy giảng.            Thầy luôn nói với mọi người trong lớp rằng: “ Học Phật phải có nhân duyên mới học được”. Sau câu nói này của thầy, em nghĩ lại mới thấy là đúng như vậy. Khi chúng ta không đủ nhân duyên thì kiến thức có trước mặt chúng ta, thì bản thân cũng không hiểu được và dung nạp vào bản thân mình được. Vì thế em cảm thấy mình thực sự may mắn khi đủ duyên để tiếp nhận được phật pháp và lĩnh hộ kiến thức từ thầy.  

  Sau mỗi buổi học của thầy em đã đúc kết được một số kiến thức cốt lõi và là nền tảng cơ bản để bản thân em có thể áp dụng vào chính của sống của mình. Và sau đây cho phép em xin được tóm tắt lại một số kiến thức cơ bản Phật Pháp hay đó là kiến thức cơ bản bước đầu học Phật.

  

 Bài thứ nhất: Quy Y Tam Bảo

I.Quy Y

1. Quy y là gì ?

 “Quy” là quay về, “ Y” là nương tự, “ Quy Y” là quay về nương tựa ba ngôi báu. Con người vì bị u mê, chìm đắm trong biển khổ, bị vô minh che lấp không có trí tuệ, không nhận biết được những điều đúng đắn, đâu là phải là trái,nên dễ phạm phải nhiều sai lần, lầm lỗi mà vẫn chưa nhìn ra được. Vì thế, vì thương xót chúng sinh nên các ngài luôn luôn mở rộng vòng tay của mình ra để đón chào quay về nương tựa. Như người mẹ luôn mong chờ, dang tay che chở cho nhưng đứa con bé bỏng, ngây dại của mình. Khi chúng ta, nhận ra được điều này nên quay trở về nương tựa Phật Pháp để có thể khai mở, trí tuệ, sáng suốt cho bản thân mình, đi đúng con đường chánh đạo, sửa bỏ hết mọi sai lầm, tâm tính của bản thân còn chưa tốt.

Quy y không phải bắt buộc bản thân mình phải vào chùa có pháp danh, có giấy tam quy và được chứng nhận trước các sư thầy và Phật. Mà “ Quy y” chính là bản thân mình trước hết phải hiểu thế nào là “ Quy Y” rồi sau đó tự bản thân mình phải nhìn lại những lỗi lầm, các hành vi sai trái, suy nghĩ mình đã làm và các tập tính xấu để rồi bỏ đi thay đổi mỗi ngày, cố gắng cải thiện tốt hơn, loại bỏ những tạp chất không nên có trong chúng ta như là các tập tính: tham sân si mạn nghi,hỉ lộ ái ố, ích kỷ, ganh đua….Đó là những tập tính xấu chúng ta cần phải bỏ đi và thay vào đó thường xuyên tu tập theo hạnh lành các đức tính tốt từ. bi, hỷ, xả, luôn học cách hiểu mình, yêu thương, tha thứ, biết quan tâm đến mọi xung quanh, không đặt lợi ích bản thân của mình trên lợi ích tập thể, phải biết nhẫn nhịn, kiên nhẫn …để mình trở thành một con người có quy tắc, đạo đức, đức hạnh có lợi ích cho gia đình và xã hội. Như vậy là chúng ta đã tự mình quy y rồi, tự mình sửa đổi, hoàn thiện bản thân mình ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua.

2. Tam bảo nghĩa là gì ?

- Tam bảo là ba ngôi báu: Phật, Pháp, Tăng

Bởi ở trên thế gian này, mọi người thường coi vàng, bạc, ngọc ngà và danh vọng là quý báu. Nhưng sự thật, vàng,  bạc và danh vọng đâu có cứu được con người khỏi khổ hay thoát khỏi  sinh – lão – bệnh – tử, mà nhiều khi lại còn làm cho con người thêm khổ nữa. Còn Phật, Pháp, Tăng thì có đủ khả năng lực dẫn dắt con người ra khỏi những cái khổ nói trên. Bởi thế, mọi người hiện nay mới tôn sùng và muốn nương tựa vào Phật, Pháp, Tăng là ba ngôi báu ( Tam Bảo).

*Phật : Chữ Phật do chữ Phạn Bouddha phiên âm ra. Người Hán dịch là Giác giả, người Pháp dịch là L’Illuminé. Ba chữ ấy đều cùng một nghĩa là: Bậc đã giác ngộ sáng suốt hoàn toàn về ba phương diện: Tự giac, giác tha, giác hạnh viên mãn.

* Pháp: Pháp là do chữ Phạn Dharma mà dịch nghĩa ra. Pháp là phương pháo tu hành mà Phật đã phát huy ra để diệt trừ mọi mê mọi, khổ đau đưa con người đến bờ giác ngộ và chứng được quả Phật. Ba Tạng kinh điển được gọi là Pháp.

* Tăng: Tăng hay Tăng – già là do chữ Phạn Shanga mà phiên âm ra, Hán dịch là: hòa hợp chúng nghĩa là một đoàn thể tu hành từ 4 người trở lên, cùng nhau sống chung một chỗ, đồng giữ giới luật của Phật, đồng chia sớt cho nhau một cách hòa thuận những gì đã tiếp nhận được từ vật chất cho đến tinh thần.

* Tại sao lại quy y Phật ?

- Quy y Phật là vì Phật là đấng giác ngộ, hoàn toàn sáng suốt, từ bi vô lượng, phước huệ vô biên, đức hạnh viên mãn. Vì Phật là người dẫn đường vĩ đại nhất, ngài đã có kinh nghiệm bản thân thoát ra ngoài vòng sinh tử để chứng Đạo.

* Tại sao lại quy y Pháp?

- Vì chỉ có phương pháp, thực hành của Phật là đầy đủ công năng để đưa chúng ta qua khỏi bể khổ, đến bờ giải thoát.

*Tại sao lại quy ý Tăng?

- Vì Tăng là người đã hy sinh gia đình, tiền của danh vọng… để tình nguyện thay Phật dẫn dắt chúng sinh trên con đ

ường tìm đến bến bờ giác ngộ.

*Lợi ích của quy y Tam Bảo

- Là khỏi đi lạc đường đời vào nơi tắm tối. Khi chúng ta đang lặn hụp trong biển khổ, đang bơ vơ lạc lõng giữa đêm tối mênh mông. Trong hoàn cảnh bi thảm như thế, nếu không thấy được những phương tiện để đi đến, không có những bậc thầy để dìu dắt đến, thì chúng ta sẽ quay cuồng mãi mãi trong biển sinh tử luân hồi. Cái đích sáng ấy là Đức Phật, những phương tiện ấy là Pháp, và những bậc thầy dìu dắt ấy là Tăng. Khi chúng ta đã biết có nhưng sự quý báy như thế mà không nắm bắt lấy, thì chẳng khác nào người sắp chết đuối thấy cài bè gỗ trôi qua mà lại dại khờ xua đuổi đẩy nó ra.

Sự quy y chính là một cách bám vĩu vào cái bè Tam bảo mà Phật đã chế ra để cứu vớt những kẻ sắp chết đuối trong biển khổ là toàn thể chúng ta.

Sinh viên: Lê Thị Lan Anh 

Khoa: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành - K2

Thông tin tuyển sinh và cách làm hồ sơ tuyển sinh liên hệ:

Trường Huấn luyện Doanh Nhân CEO Việt Nam

Web: https://truongdoanhnhanceovietnam.edu.vn/

Hotline: 0976776622