ATK - Thủ đô gió ngàn

Thí sinh Nông Ngọc Bích - Sinh viên CEO Tourist

Vui sao một sáng tháng năm

Đường về Việt Bắc lên thăm Bác Hồ

Suối dài xanh mướt nương ngô

Bốn phương lồng lộng thủ đô gió ngàn

Trở về vùng đất an toàn khu Định Hóa ta sống lại với một thời kì kháng chiến hào hùng của dân tộc một thời kì đã đi vào lịch sử. ATK ( An Toàn Khu ) Định Hóa là một trong những trung tâm lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp từ năm 1946 – 1954. ATK Định Hóa nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 50km về phía Tây – Tây Bắc thuộc địa phận các xã Phú Đình, Điềm Mặc, Thanh Định, Định Biên, Bảo Linh, Đồng Thịnh, Quy Kỳ, Kim Phượng, Bình Thành và thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Đây cũng là địa bàn giáp danh giữa các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang và Bắc Kạn. Năm 1981 khu di tích đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích quốc gia.

Về với ATK tôi cảm thấy khung cảnh thiên nhiên nơi đây bình yên đến lạ mà không ở đâu có được, những rừng cọ, đồi chè hút gió những bản làng san xát mái lá cọ. Những ruộng lúa thẳng cánh cò bay, những nương ngô xanh mướt đầy sức sống... Tất cả những khung cảnh thiên nhiên ấy càng thêm thôi thúc đôi chân tôi về thăm thủ đô gió ngàn này để sống lại những năm tháng kháng chiến đầy hào hùng của dân tộc.

Đến quê hương Việt Bắc của những ngày đầu kháng chiến, trong lòng tôi lại rộn ràng hẳn lên. Tôi bắt đầu đi khám phá các những địa điểm tại An Toàn Khu đi theo những bước chân của cha ông đã từng đi.

Tôi đến thăm đồi Khau Tý tiếng dân tộc có tên là đồi Cây Thị tại xóm Nạ Cha xã Điềm Mặc được dựng theo kiểu nhà sạn của đồng bào dân tộc Định Hóa mái lợp lá cọ, sàn lát ván, vách dựng bằng liếp nứa. Nơi đây là địa điểm đầu tiên Bác Hồ đã đặt chân trở lại An Toàn Khu để chỉ đạo kháng chiến chống thực dân Pháp. Bác đã ở và làm việc ở đây trong thời gian từ 20-5 đến 10-11-1947. Tại đây Bác ra chỉ thị phải đánh tan cuộc tiến công mùa đông của thực dân Pháp lên Việc Bắc năm 1947. Cũng tại căn lán này Bác thay mặt hội đồng chính phủ quyết định lấy ngày 27/7 hằng năm làm ngày thương binh liệt sĩ toàn quốc. Với điều kiện sống và môi trường làm việc hết sức giản dị trong một không gian đơn sơ, biết bao chủ trương đường lối của Đảng và chính phủ đã được quyết định tại đây. Đêm khuya tức cảnh người đã sáng tác bài thơ Cảnh Khuya tại căn lán nhỏ ấy: 

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.

Bài thơ nghe thật thiêng liêng mà hợp cảnh hợp lòng người, một vị lãnh tụ luôn vì dân vì nước.

Bác Hồ làm việc ở Việt Bắc

Theo hành trình tôi ghé thăm di tích có tên là đồi Pụ Đồn hay còn gọi là đồi phong tướng tại thôn Tỉn Keo nơi đánh dấu quan trọng sự phát triển của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Tại đây xưa kia là hội trường lớp học Nà Lậm, chính tại đây vào ngày 28/5/1948 Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng ban thường vụ Quốc Hội và Hội đồng Chính Phủ quyết định phong hàm cấp tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trong buổi hôm đó đồng chí Võ Nguyên Giáp đã được thụ phong là Đại tướng khi mới 37 tuổi, công bố sắc lệnh phong quân hàm Trung tướng cho đồng chí Nguyễn Bình và 9 quân hàm thiếu tướng cho các đồng chí khác khi đang làm nhiệm vụ. Đây chính là 11 quân hàm cấp tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Khung cảnh buổi lễ phong tướng tại đồi Pụ Đồn đơn giản thiếu thốn không được tổ chức long trọng nhưng không kém phần trang nghiêm. Tôi đến đây như đang trở về ngày đó trong lòng tự hào mà nể phục cha ông ta biết mấy.

Lễ phong tướng tại đồi Pụ Đồn

Tôi mang cái cảm xúc ấy đến thăm lán làm việc của Bác tại Bản Giao – Khuôn Tát một bản làng xa xôi nhất của tỉnh Thái Nguyên tại xã Điềm Mặc. Nơi đây Bác đã ở và làm việc 3 lần mỗi lần từ một tuần đến 3 tháng từ năm 1947 đến năm 1954. Tại đây vào đầu tháng 1 năm 1954 Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã phi ngựa 25 km từ Bảo Biên – Bảo Linh về chào Bác và xin ý kiến chỉ đạo của Bác trước khi vào mặt trận Điện Biên Phủ. Tại đây Bác đã căn dặn Đại tướng “trận này rất quan trọng phải đánh cho kì thắng chắc thắng mới đánh không chắc thắng không đánh chắc thắng phải đánh cho kì thắng không chắc thắng kiên quyết không đánh”. Nhận được chỉ định của Chủ tịch Hồ Chí Minh Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ Bản Giao – Khuôn Tát lên đường vào mặt trận Điện Biên Phủ lãnh đạo cuộc kháng chiến giành lại thắng lợi hoàn toàn. 

Trên đường đến căn lán nhỏ tôi đi qua bãi đất rộng và cây đa khoảng trăm tuổi. Tại đây xưa Bác đã cùng các chiến sĩ cán bộ tập thể thao, chơi bóng chuyền, hay ngồi nghỉ dưới cây đa, trước kia người ta gọi là cây đa Khuôn Tát sau này còn gọi là "Cây đa Bác Hồ". Một Già Ké thật giản dị biết mấy. 

Lán Khuôn Tát và cây đa Bác Hồ

Lòng tôi rộn ràng và tự hào quá khi đến thăm di tích đồi Tỉn Keo tại chân đèo De xã Phú Đình trung tâm của An toàn khu trung ương. Tỉn Keo theo tiếng Tày là chân đèo. Nơi đây có lán Bác Hồ ở có lán họp chòi gác có đường hầm đào thoát xuống chân đồi và bếp ăn đào xuống nấu không khói.

Theo lời kể của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại căn lán họp này Trung ương Đảng chủ tịch Hồ Chí Minh bộ Tổng tư lệnh quyết định nhiều chủ trương chiến dịch lớn với phương chân tác chiến tích cực và linh hoạt đặc biệt tại Tỉn Keo bộ chính trị và Bác Hồ đã phê duyệt kế hoạch mở chiến dịch Điện Biên Phủ vào ngày 6/12/1953. Dưới dưới sự lãnh đạo sáng suốt của chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như sức mạnh đại đoàn kết của toàn dân tộc chúng ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu kết thúc chiến tranh lập lại hòa bình ở Đông Dương, căn lán Tỉn Keo này đã góp phần làm nên sứ mệnh lịch sử vô cùng quan trọng đó.

Mọi thứ quá đỗi bình yên đơn sơ mà làm nên biết bao sử vàng cho dân tộc một thời rộn vang tiếng Bác. 

Lán họp bộ chính trị và lán ở của Bác tại đồi Tỉn Keo

Nằm trên đỉnh đèo De lịch sử, có một công trình kiến trúc như đóa sen nở giữa núi rừng Việt Bắc đó là nhà tưởng niệm Bác Hồ được khánh thành và xây dựng nhân kỉ niệm 115 năm ngày sinh nhật Bác. Đến đây lòng tôi thấy tự hào thấy yêu tổ quốc biết bao, một lòng biết ơn sâu sắc đến Bác Hồ đến cha ông ta đến các anh chiến sỹ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc vì hòa bình đất nước Việt Nam. Đến đây tôi thắp nén hương tỏ lòng thành kính cảm xúc dâng tào theo khói hương.

Mỗi năm ATK vẫn đón hàng ngàn lượt du khách trở lại thăm chiến khu xưa đó là những chuyến đi về nguồn rất có ý nghĩa nhớ ơn những người chiến sĩ cách mạng đã chiến đấu gian khổ để cho nhân dân ta có cuộc sống ấm no như ngày hôm nay.

Nhà tưởng niệm Bác Hồ trên đỉnh đèo De

Ở đâu u ám quân thù

Nhìn lên Việt Bắc cụ Hồ sáng soi

Ở đâu đau đớn giống nòi

Trông về Việt Bắc mà nuôi chí bền.

Chúng ta trở về nguồn theo những bước chân của cha ông đã từng đi, một thời kháng chiến làm nên lịch sử vinh quang của dân tộc. Và trong mỗi hành trình tìm về nguồn ta lại về thăm ATK  thủ đô gió ngàn ấy nơi đã làm nên những lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.