ẢO TƯỞNG THỜI HỌC SINH VỀ ĐẠI HỌC

Khi bước chân vào ngưỡng cửa đại học, chúng ta đều mang trong mình biết bao hoài bão và đặt ra nhiều dự định cho tương lai như thoát ế, có thời thanh xuân máu lửa, tự do bay nhảy mà không sợ ai kiểm soát, ăn uống thỏa thích... đủ thứ hết. Tuy nhiên, khi vào đại học rồi mới thấy, đời phũ phàng lắm các bạn ạ, sự khác biệt giữa tưởng tượng và hiện thực là rất lớn...

Lên đại học học ít dễ hiểu ?

Hồi đó mấy anh chị ai cũng nói cố gắng lên đại học đi, học dễ lắm, kiến thức trọng tâm nằm hết ở cấp 3 rồi, còn được cúp học tự do nữa.. Đó là tại mấy anh chị chưa kể đến tư tưởng Mác – Lênin, đường lối cách mạng, chủ nghĩa xã hội, lý luận nhà nước và pháp luật, tư tưởng Hồ Chí Minh… ra chứ, cái đó mới chỉ là năm nhất thôi! Cảm giác học sấp mặt luôn mà cũng chả hiểu gì hết, đã vậy còn thuyết trình, làm mấy bài luận liên miên. Với lại đâu phải cứ cúp học là được, ngày nào cũng điểm danh, nghỉ học quá 3 buổi là rớt môn......... mà rớt môn là đóng tiền học lại x3 luôn.... HỌC ĐAI HỌC CÓ NHƯ LÀ MƠ ?

Đại học dễ đạt điểm cao ?

Lên đại học bị "sốc văn hóa" về điểm số là rất lớn, trước học cấp 3 học 1 chương cả tháng, lên đại học học 1 buổi xong 1 chương, mà giáo viên đâu có chỉ tận tình cho mình như hồi cấp 3 đâu, sinh viên tự tìm hiểu là chính. Đôi khi đủ điểm qua môn là hạnh phúc lắm rồi chứ chẳng ai hi vọng đạt 9, 10 như hồi trước nữa .

Tâm sự ứa nước mắt của nữ sinh 12 năm đều là học sinh giỏi top đầu ...

Lên đại học ăn uống, vui chơi thỏa thích mà không cần lo gì cả.

Vâng! Đó là khi nhà bạn có điều kiện, thuộc tầng lớp cao hoặc xuất thân từ "vạch đính” nhá, còn nếu không thì chỉ có nước gặm mì gói qua tuần thôi. Thức ăn ở thành phố đắt đỏ, cầm 50k trong tay mà chỉ mua được một cốc trà sữa là các bạn hiểu rồi đấy! Còn chưa kể đến tiến nhà, tiền điện, nước, tiền dịch vụ… cứ tới cuối tháng là thấy đau đầu rồi.

Thời sinh viên chúng ta đã từng nghèo như thế nào ? - Thông tin ...

Tha hồ tham gia các hoạt động ngoại khóa khi học Đại học

Ai cũng nghĩ lên đại học được tham gia clb thỏa thích, vui chơi khắp nơi trên thành phố. Vâng chỉ được năm đầu thôi. Càng lên cao thì càng làm để án với luận văn ngập mặt luôn ấy. Chưa kể là có mấy bạn còn bị dụ bởi game với ngôn tình nữa thì ôi thôi “laptop luôn bên bạn dù bạn ở nơi đâu”. Học sinh thi vào đại học giảm mạnh, đào tạo ngành nghề thực tiễn liệu có phải là nơi học sinh tìm đến?

Lên đại học có thể tìm việc làm thêm, phụ giúp gia đình, có tiền mua đồ ăn, đi chơi...

Thật ra làm thêm chả dễ đâu, mệt lắm đấy, công việc lại vất vả, lương bèo bọt. Đã vậy lịch học cứ thay đổi thường xuyên, không có việc cụ thể để làm chính thức nên khó tìm được việc ưng ý. Chưa kể còn bị gặp đa cấp lừa đảo nữa, nhẹ thì bị lừa mấy chục củ, còn nặng thì bị tẩy não thành nhân viên đa cấp ở đó luôn. Mà làm đa cấp là mất bạn bè với người thân như chơi, đã vậy hàng tháng còn đem về cho gia đình nguyên cục nợ nữa. 3 Quyết định sai lầm lớn nhất ở tuổi 18

Giấc mơ ra trường việc nhẹ , lương cao ?

Ra trường cầm bằng đại học đi xin việc cứ tưởng mình là giỏi. Cứ đòi phải làm quản lý, lương 8 con số. Trong khi kinh nghiệm chưa có, ngoại ngữ thì kém, tin học thì yếu. Các doanh nghiệp họ sẽ không tuyển nếu chỉ có bằng đại học đâu, xã hội thực tế là vậy. Hãy tỉnh mộng đi nhé. Nếu muốn làm sếp hãy bắt đầu làm nhân viên. Muốn làm ông chủ hãy bắt đầu từ làm thuê. Muốn bán cafe hãy xin làm chạy bàn. Muốn mở quán cơm hãy xin làm chân nhặt rau..... Là sinh viên, hãy tích lũy kinh nghiệm từ những công việc thấp nhất, bời vì khi không có năng lực và kinh nghiệm, bạn sẽ không thể có được một công việc như mong muốn. Tình trạng sinh viên thất nghiệp khi ra trường đang là một con số đáng báo động. Việc làm chính là nỗi đau đầu của sinh viên phải đối măt .

“Văn hoá chạy” hay giấc mơ hưởng thụ, “ôm mộng làm giàu” nhờ tham nhũng? - 1

Suy cho cùng làm sinh viên cũng chả sướng hơn là bao so với thời cấp 3 đâu, được. Nhân đây cũng khuyên mấy em còn học cấp 3 thì cứ cố hưởng thụ cuộc sống đi, lên đại học xa gia đình, bạn bè sẽ càng cô đơn hơn, tự loay hoay trước cái xã hội khắc nghiệt này. Các em sẽ còn phải đối mặt với nhiều thứ khác nữa như lừa đảo, trộm cắp, móc túi… mà chưa thể kể hết. Nhưng bù lại, thời sinh viên sẽ dạy cho ta bài học sống tự lập, biết vượt qua khó khăn và biết chống chọi với nỗi cô đơn khi ở một mình. Chúng ta sẽ ngày càng trưởng thành hơn so với thời cấp 3 nhưng sẽ không còn những tháng ngày ngây thơ của lứa tuổi học trò nữa.

Trường Doanh Nhân CEO Việt Nam 

web: https://truongdoanhnhanceovietnam.edu.vn/

Hotline: 0976776622