“CHI TIÊU 1%” QUY TẮC MÀ CÁC TỶ PHÚ ĐANG PHẢI ÁP DỤNG

Glen James, một diễn giả về tài chính hàng đầu của Úc đã chia sẻ một chiến lược chi tiêu tưởng chừng rất đơn giản nhưng nếu áp dụng thành công thì sẽ mang lại lợi ích to lớn về lâu dài.

 

Quy tắc chi tiêu 1% của James chia sẻ rất đơn giản: 

 

Nếu bạn muốn chi tiêu cho một thứ gì đó không thật sự cần thiết và mức chi phí vượt quá 1% tổng thu nhập hàng năm của bạn, bạn phải đợi một ngày trước khi mua. Trong thời gian đó, hãy tự hỏi bản thân: 

 

Tôi có thực sự cần thứ này không? Tôi có thể mua được không? Tôi sẽ sử dụng nó như thế nào? Tôi sẽ không hối hận sau mua chứ?

 

Giả sử tổng lương hàng năm của bạn là 

 

60.000 USD và bạn muốn mua một chiếc điện thoại có giá 600 USD (1% của 60.000 USD). 

 

Bạn sẽ cần đợi một ngày trước khi đưa ra quyết định. Ngay cả khi chiếc điện thoại bạn đang sử dụng đã cũ.  

 

1%

 

 

“1% này không phải giới hạn. Với những người có mức thu nhập cao thì hoàn toàn có thể nâng mức % này lên cao. Hoặc bạn có thể hạ xuống mức 0,5% nếu mức thu nhập vẫn chỉ ở mức trung bình, khá. Dù tỷ lệ phần trăm nào thì nó cũng nên dựa trên tình hình tài chính, nhu cầu, mục tiêu và các ưu tiên của mỗi cá nhân”.

 

Nếu muốn mua món gì có giá bằng 1% tổng thu nhập hàng năm, bạn nên dừng lại đợi một ngày trước khi quyết định.

 

Tự ý mua thứ gì đó mà bạn không có kế hoạch ngay từ đầu có thể vừa thú vị vừa khiến bạn hài lòng. Nhưng cảm xúc dâng trào đó có thể chỉ thoáng qua, để lại cho bản thân những khoản mua sắm không có mục tiêu, không thực sự cần thiết hoặc thậm chí bạn còn không sử dụng.

 

94% tỷ phú vẫn phải sống “tằn tiện”

 

“Mọi người đã lầm tưởng rằng để trở thành tỷ phú, họ cần có thu nhập khủng hoặc gia đình giàu có. Nhưng nghiên cứu của chúng tôi về tỷ phú đã chứng minh rằng những quan điểm này đều là sai. Sai hoàn toàn”, Dave Ramsey – tác giả của Total Money Makeover cho biết.

 

Khi nhắc đến các tỷ phú, ta có thể ngay lập tức nghĩ đến những khoản chi tiêu đắt đỏ như những chiếc xe thể thao sang trọng và các loại quần áo hàng hiệu đắt tiền. Nhưng trên thực tế, hầu hết các tỷ phú đều tỏ ra cẩn thận với việc chi tiêu hàng ngày:

 

  • 94% triệu phú cho biết họ sống ở mức thấp hơn so với số tiền kiếm được.
  • 75% cho biết họ chưa bao giờ dùng thẻ tín dụng để chi tiêu.

 

 

Bằng cách tránh nợ nần và luôn theo dõi các khoản chi tiêu, các triệu phú trong nghiên cứu đã có thể xây dựng nền tảng tài chính vững chắc.

 

Kiếm tiền không dễ, lại càng không dễ để kiếm được nhiều tiền. Dù chúng ta là ai, giàu hay nghèo, thì đồng tiền làm ra đều là sự tích lũy của mồ hôi công sức suốt một thời gian dài. Thông thường, mọi người chỉ nhìn thấy kết quả chứ không thể biết được quá trình họ đã trải qua những khó khăn gì. Càng là thứ miễn phí có được, chúng ta tiêu xài càng thoải mái; còn những thứ vất vả kiếm ra, chúng ta sẽ hiểu được sự quý trọng, càng cẩn thận hơn khi chi tiêu cho bất cứ việc gì.

 

Bài viết trên đã chia sẻ về cách mà các tỷ phú chi tiêu, hy vọng nó sẽ giúp bạn kiểm soát tài chính cá nhân một cách đúng đắn và hợp lý nhất để giúp bạn đạt được mục tiêu. Hãy theo dõi Website của Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam Global để cập nhật về lifestyle, công thức thành công cũng như tin tức kinh doanh của các doanh nhân trên thế giới nhé! Cảm ơn bạn đã đón đọc.

Thích

Đăng ký ngay để xem những gì bạn bè của bạn thích

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NGAY

Để trở thành Doanh nhân Thành Công & Hạnh phúc

    Chọn Tỉnh Thành


    CVG Business School cam kết bảo mật thông tin của bạn

    Chúc mừng đăng kí thành công

    Ấn “tham gia ngay” để cập nhật thông tin mới nhất từ ban tổ chức về hội thảo