ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Những Đặc Điểm Ngành Kinh Doanh Mà Bạn Nên Biết

Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc dễ dàng hiểu được ngành kinh doanh là gì và những kiến thức kinh doanh mà bạn cần biết.

Đặc điểm ngành Kinh Doanh 

Trong các hình thức kinh tế kinh doanh, mục đích cuối cùng đó chính là tạo ra nguồn lợi nhuận lớn cho tổ chức, công ty, doanh nghiệp, phát triển và mang lại nhiều giá trị cho xã hội. Hoạt động quản trị kinh doanh là đảm bảo đạt được các mục đích trên.

Quản trị kinh doanh không phải là can thiệp và quản trị toàn bộ hoạt động một tổ chức, mà chỉ hướng đến thực hiện các hành vi quản trị quá trình kinh doanh để duy trì, và phát triển công việc kinh doanh của công ty, tổ chức. Những hoạt động có liên quan bao gồm xây dựng các quy trình kinh doanh, hệ thống kinh doanh, kiểm soát các hoạt động kinh doanh và tối đa hoá hiệu suất để tạo thêm nguồn thu từ hoạt động kinh doanh.

ngành quản trị kinh doanh

Điều quan trọng nhất trong kinh doanh là đưa ra được chiến lược, chiến thuật, hoạch định để đưa công ty/tổ chức phát triển trong tương lai. (Và trong một số trường hợp: đề ra chiến lược, chiến thuật… để công ty/tổ chức có thể duy trì hoạt động, không bị phá sản).

So sánh giữa ngành quản trị kinh doanh với một số ngành liên quan

Ngành quản trị kinh doanh là thực hiện quản trị quá trình kinh doanh để duy trì, và phát triển công việc kinh doanh của công ty, tổ chức.

Trong khi ngành quản trị nhân sự hướng tới vấn đề quản lý nhân sự trong tổ chức. Quản lý sản xuất hướng tới đảm bảo quá trình hoạt động sản xuất hiệu quả, xuyên suốt, chất lượng tốt nhất.

 

Người làm việc trong ngành quản trị kinh doanh luôn phải năng động, nhạy bén, tự tin, mạnh mẽ, có khả năng chịu được áp lực công việc, có sự cạnh tranh trong kinh doanh. Có khả năng ăn nói và thuyết phục người khác. Người có nhiều năng lượng, tham vọng nhưng cũng còn là người hòa đồng và thích giao lưu, kết bạn. (Kiểu người E – Enterprise)

 Để có thể phát triển và có sự thăng tiến hơn trong ngành quản trị kinh doanh, yêu cầu người thực hiện phải hiểu biết một lượng kiến thức không nhỏ về các quy luật kinh tế, phương pháp quản trị, chiến lược kinh doanh. Đồng thời, phải rèn luyện liên tục, trang bị những kỹ năng cần thiết để đáp ứng được công việc chuyên môn:

  • Kỹ năng Xây dựng chiến lược, và lập các kế hoạch kinh doanh
  • Kỹ năng nghiên cứu, phát triển thị trường
  • Kỹ năng xây dựng, điều hành hệ thống kinh doanh
  • Các kỹ năng về marketing, tiếp thị

 

Áp lực từ hoạt động kinh doanh với sự cạnh tranh của rất nhiều công ty, doanh nghiệp, tổ chức khác, để có thể dẫn dắt công ty phát triển, bạn cần phải nhạy bén đề ra những chiến lược, phương án phù hợp. Công việc kinh doanh không phải lúc nào cũng sẽ thuận lợi, bạn sẽ phải đối mặt với những thất bại vì không đạt mục tiêu, mục đích của mình, hoạt động kinh doanh bị trì trệ kéo theo hoạt động sản xuất và toàn bộ nhà máy của bạn hoạt động chậm chạp năng suất kém. Không những thế, với một nguồn lực con người, tài chính giới hạn trong tổ chức, việc quản trị con nguời và tài chính không phải là việc dễ dàng.

thuận lợi và khó khăn của kinh doanh

Tuy nhiên, thành quả của bạn luôn được ghi nhận; đầu tiên chính hệ thống bạn đang quản trị hoạt động hiệu quả hơn, hoạt động kinh doanh tiến triển tốt và tạo nguồn thu lớn về cho bạn và công ty, doanh nghiệp của bạn của bạn. Điều đó thật tuyệt vời. Và những vị trí tốt nhất của công ty, doanh nghiệp xứng đáng để dành cho bạn.

Với những cử nhân mới tốt nghiệp, con đường kiếm tìm một công việc phù hợp khá chông gai cho nhiều bạn trẻ. Đôi khi công việc đầu tiên chỉ là những công việc của một nhân viên kinh doanh cơ bản,đôi khi bạn sẽ cảm thấy chán nản với những công việc như thế. Tuy nhiên, nếu bạn đủ năng động, bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm để tích luỹ cho bản thân, và tìm cơ hội chuyển sang các vị trí công việc khác phù hợp hơn.

Cơ hội việc làm – tìm việc ở ngành quản trị kinh doanh 

việc làm ngành quản trị kinh doanh

Có cơ hội làm việc tại tất cả các đơn vị/công ty trên cả nước (và quốc tế) là rất rộng mở. Hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều có hoạt động kinh doanh, và với một lượng lớn các doanh nghiệp tại Việt Nam, cơ hội nghề nghiệp khi đã học quản trị Kinh doanh là không nhỏ. Với các kiến thức về chuyên môn, cùng các kỹ năng, bạn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau liên quan đến hoạt động kinh doanh.Digital Marketing là gì? Trường đào tạo Digital Marketing đảm bảo việc làm
Digital Marketing là gì? Trường đào tạo Digital Marketing đảm bảo việc làm
Digital Marketing đang là một ngành hot trên thị trường việc làm. Đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam trở thành xu hướng tất yếu. Lĩnh vực này nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là thế hệ Gen Z sắp tốt nghiệp THPT. Bạn chắc chắn phải đọc bài viết này nếu có niềm đam mê với Marketing và công nghệ.
Đọc tiếp
Chương trình huấn luyện đặc biệt cho học sinh tốt nghiệp THPT - Business Boss
Chương trình huấn luyện đặc biệt cho học sinh tốt nghiệp THPT - Business Boss
Quản trị kinh doanh là chương trình huấn luyện doanh nhân dành cho các em học sinh mới tốt nghiệp THPT, có đam mê với ngành quản trị kinh doanh, quản trị doanh nghiêpk
Đọc tiếp
Tổng quan về Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam
Tổng quan về Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam
Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam nằm trong hệ thống giáo dục được phát triển bởi Tập đoàn CEO Việt Nam Global, được thừa hưởng giá trị từ hệ sinh thái Tập đoàn. Đây là thành quả tâm huyết hơn 20 năm làm việc, tư vấn đào tạo hơn 20.000 doanh nghiệp khắp Việt Nam của ông Ngô Minh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam Global.
Đọc tiếp
Năng lực hay bằng cấp, yếu tố nào quyết định tương lai của bạn
Năng lực hay bằng cấp, yếu tố nào quyết định tương lai của bạn
Khi được hỏi điều quyết định cơ hội việc làm và thu nhập thì nhiều bạn trẻ sẽ nghĩ ngay tới một tấm bằng giỏi với một ngôi trường đại học danh giá. Tuy nhiên, bằng cấp không phải là điều quyết định chính cho công việc tương lai của bạn, bởi còn một điều quan trọng hơn, điều doanh nghiệp cần đó chính là năng lực làm việc thực tế.
Đọc tiếp
Trong thời đại hiện nay, bằng cấp liệu còn quá quan trọng ?
Trong thời đại hiện nay, bằng cấp liệu còn quá quan trọng ?
Ở Việt Nam từ xưa tới nay các bậc cha mẹ phụ huynh vẫn luôn coi trọng tấm bằng đại học, thế nhưng ít phụ huynh tìm hiểu răng liệu bằng đại học có quá quan trọng? Vậy bạn hãy cùng trường doanh nhân CEO Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây
Đọc tiếp
8 Lời khuyên thô nhưng thật dành cho sinh viên ngành kinh doanh
8 Lời khuyên thô nhưng thật dành cho sinh viên ngành kinh doanh
Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng dưới đây là 8 lời khuyên thô nhưng thật dành cho sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh hay các bạn học sinh 2004 đang nung nấu ý định thi vào ngành này trong kỳ thi tuyển sắp tới.
Đọc tiếp
Bài viết liên quan
22/06/2022
Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng dưới đây là 8 lời khuyên thô nhưng thật dành cho sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh hay các bạn học sinh 2004 đang nung nấu ý định thi vào ngành này trong kỳ thi tuyển sắp tới.
Đọc tiếp
22/06/2022
“Ngành Quản trị kinh doanh ra trường làm gì ? Khó xin việc không ?” – Là chủ đề nhiều em học sinh lớp 12 và các bậc phụ huynh rất quan tâm khi tìm hiểu về ngành. Vậy nếu em cũng đang thắc mắc rằng: Ngành Quản trị kinh doanh làm gì ? Làm ở đâu ? Học Ngành Quản trị kinh doanh khó xin việc không ? Làm việc khó không ?
Đọc tiếp
22/06/2022
Khi nhắc đến Quản trị Kinh doanh, có lẽ bạn đã từng nghe ai đó nhận định rằng ngành học này sau này ra trường khó tìm việc. Vậy hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây
Đọc tiếp
22/06/2022
Học viên học ngành Quản trị kinh doanh sẽ được dựa trên 3 phần : Thân – Tâm – Tuệ. Trong đó, phần Tuệ của các học viên trường huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam được huấn luyện rất thực tiễn, rất cập nhật và chuyên sâu.
Đọc tiếp
21/06/2022
Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam sẽ phân tích thật kỹ giúp em hiểu rõ được ưu điểm – nhược điểm của ngành này. Hy vọng em sẽ có những quyết định thật phù hợp với bản thân mình.
Đọc tiếp
18/06/2022
Trong xu thế hội nhập hiện nay, ngành quản trị kinh doanh đang là một ngành có sức hút rất lớn đối với các bạn trẻ. Vậy ngành quản trị kinh doanh học trường nào tốt nhất? Đây chắc chắn sẽ là câu hỏi rất nhiều bạn trẻ thắc mắc, chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé!
Đọc tiếp